Có nên đầu tư Bitcoin 2022: Hướng dẫn đầy đủ cho người mới!

Bạn nghe nói nhiều đến Bitcoin trong 10 năm qua. Và bạn đang tự hỏi có nên đầu tư Bitcoin hay không? Cách đầu tư vào Bitcoin như thế nào? Người mới muốn đầu tư Bitcoin thì nên bắt đầu từ đâu?

Nếu đúng như vậy thì bài viết này sẽ dành cho bạn. Cá nhân Ngọc đã ở trong thị trường tiền điện tử này 5 năm & cũng qua nhiều giai đoạn thăng trầm của Bitcoin. Và vì thế Ngọc tin bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Nội dung bài viết

Tổng quan về Bitcoin & tiền điện tử

Trước hết nếu muốn đầu tư Bitcoin thì chắc chắn bạn cần phải hiểu về nó và thị trường Crypto (tiền điện tử) này. Bởi vì Bitcoin chỉ là một trong số rất nhiều đồng coin khác, tuy nhiên Bitcoin gần như vẫn đang đóng vai trò dẫn dắt thị trường Crypto.

có nên đầu tư bitcoin không
Bitcoin là tiền điện tử xếp số 1 trong hơn 4302 đồng coin trên trang CoinMarketcap

Để hiểu về Bitcoin một cách chuẩn xác thì có lẽ bạn sẽ phải tìm hiểu rất nhiều khiến thức liên quan đến Blockchain, về thuật toán…

Tuy nhiên ở góc độ một nhà đầu tư, một người mới đầu tư vào Bitcoin thì Ngọc nghĩ rằng bạn chỉ cần hiểu các thông tin cơ bản & hiểu thị trường này là đủ.

Nhìn lại sự ra đời & tăng trưởng của Bitcoin 10 năm qua

Bitcoin (BTC) được một người ẩn danh với nickname là Satoshi Nakamoto đề xuất vào năm 2008 (thời điểm cuộc khủng khoảng kinh tế toàn cầu xảy ra). Bitcoin ra đời chỉ với một bản cáo bạch 9 trang, với ý tưởng là một loại tiền tệ không bị quản lý bởi bất cứ ai, chính phủ nào.

Tuy nhiên, phải đến tháng 5/2010 thì Bitcoin mới được chính thức giao dịch. Laszlo Hanyecz, một lập trình vên tại Florida là người đầu tiên mua được món hàng thật sự bằng Bitcoin khi bỏ ra 10.000 BTC đổi lấy 2 hộp bánh pizza giao tận nhà.

chiec banh pizza duoc giao dich bang bitcoin
Ảnh cái bánh pizza Laszlo Hanyecz đăng lên sau khi giao dịch thành công

Thời điểm này 1000 BTC = 3USD và cứ thế Bitcoin phát triển đến ngày hôm nay. Và có thể bạn cũng biết, khi Ngọc đang gõ dòng chữ này thì 1BTC có giá hơn $55.000 (tương đương 1,3 tỷ VND)

Bạn có thể theo dõi giá Bitcoin theo thời gian thật ở ngay bảng dưới đây:


Vậy lý do gì khiến 10.000 BTC chỉ mua được 2 cái bánh Pizza mà đến giờ này 1BTC có giá hơn một tỷ đồng?

Bitcoin: Sự khan hiếm & niềm tin

Đây chắc chắn là 2 yếu tố khiến BTC ngày càng có giá trị.

Sự khan hiếm: Bitcoin được sinh ra bởi việc giải các thuật toán trên mạng internet, mỗi block (6 giờ) sẽ sinh ra một số lượng Bitcoin cụ thể.

Và tổng số Bitcoin sẽ chỉ có 21 triệu mà thôi. Tức là thuật toán giải Bitcoin cuối cùng sẽ được khai thác cho đến khoảng năm 2140 là hết. Sau đó sẽ không có bất cứ Bitcoin nào được tạo ra thêm nữa.

cso bao nhiêu bitcoin
Tính đến thời điểm này (2021) hiện số BTC đã lưu hành trên thị trường là khoảng 89%

Vì thế nếu nhìn ở góc độ khan hiếm bạn sẽ thấy với hơn 7 tỷ người trên hành tinh này mà chỉ có 21 triệu Bitcoin thì sự cung và cầu sẽ như thế nào?

Ngoài ra việc tạo ra Bitcoin sẽ cứ tiếp tục giảm đi 1 nửa sau mỗi 4 năm (gọi là Halving). Các đợt halving sẽ diễn ra sau mỗi 210.000 block, tức khoảng 4 năm một lần.

Như các bạn thấy vào tháng 5/2020 vừa qua đã diễn ra halving, số bitcoin được sinh ra đã giảm từ 12,5 BTC cho mỗi block còn 6,25 BTC. Và lần halving kế tiếp sẽ là ngày 6/5/2024 lúc đó mỗi block chỉ còn 3,125 BTC mà thôi.

Bitcoin Halving (tốc độ giảm đi một nửa sau mỗi 4 năm)

Về niềm tin: Nếu bạn đã sử dụng tiền giấy (tiền pháp định) có lẽ bạn đã thấy được sự bất tiện trong thanh toán. Bạn cũng đã thấy sự lạm phát, bạn thấy sự khó khăn trong việc chuyển tiền từ quốc gia này sang quốc gia khác?…

Bitcoin (và các tiền điện tử khác) sẽ giúp bạn giải quyết tất cả những khó khăn đó. Với Bitcoin bạn có thể ngồi ở VN và chuyển 1 triệu USD cho người ở đâu trên thế giới này chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Bạn có thể thể lưu trữ Bitcoin ở trên internet và chỉ bạn mới có quyền di chuyển số tài sản đó, không ai có thể kiểm soát…. Đó là tất cả những yếu tố khiến nhiều người tin tưởng vào Bitcoin, vào các đồng tiền điện tử.

Bitcoin dần trở thành vàng điện tử

Nếu bạn đã đọc đến đây thì có lẽ bạn đã phần nào hiểu được Bitcoin là gì, lý do vì sao Bitcoin tăng giá khủng khiếp như vậy sau 10 năm ra đời phải không nào.

Thật sự khi mới xuất hiện Bitcoin chỉ được quan tâm bởi những người lập trình viên. Sau đó khoảng giai đoạn năm 2013 những nhà đầu tư cá nhân bắt đầu quan tâm một cách e dè.

Tiếp đến giai đoạn 2017 thì Bitcoin thật sự bùng nổ với giá đỉnh điểm cuối 2017 đầu 2018 là $20.000. Tuy nhiên giai đoạn này những người tham gia vào đầu tư Bitcoin vẫn là những cá nhân.

Và hiện nay, năm 2021 Bitcoin đã có thời điểm chạm mốc $58.000. Một sức tăng trưởng mà gần như chưa có loại tài sản nào có thể so sánh. Điểm đặc biệt ở giai đoạn tăng giá lần này ngoài những nhà đầu tư cá nhân thì chúng ta có thể thấy hiện nay các quỹ đầu tư, các tổ chức, triệu phú & thậm chí các ngân hàng lớn đã bắt đầu mua Bitcoin như một tài sản. (ở video bên dưới Ngọc sẽ giải thích rõ hơn)

sự tăng giá của Bitcoin sau 10 năm

Điều này có thế cho thấy hiện nay Bitcoin không còn được nhắc đến như một đồng tiền điện tử có chức năng thanh toán, công nghệ Blockchain nữa mà nó đã trở thành một loại tài sản tích trữ. Chính xác hơn phải gọi là Vàng điện tử!

Vậy thì…

Năm 2022 này có nên đầu tư vào Bitcoin nữa hay không?

Hiện nay nếu bạn là người mới chắc chắn bạn đang đặt ra câu hỏi này. Đơn giản vì bạn thấy giá Bitcoin đã quá cao. Bạn là một cá nhân và bạn không biết nếu đầu tư Bitcoin thì mua ở đâu, đầu tư như thế nào và số tiền tối thiểu để đầu tư vào Bitcoin là bao nhiêu… dưới đây Ngọc sẽ chia sẻ với bạn!

Quan điểm & chiến lược đầu tư Bitcoin của Ngọc là gì?

Trước khi chia sẻ với bạn các nội dung khác thì Ngọc sẽ nêu quan điểm của cá nhân mình. Thật sự mình có một niềm tin rất lớn vào Bitcoin & thị trường tiền điện tử.

Bạn có thể xem video mình chia sẻ lý do vì sao nên đầu tư vào Bitcoin ở thời điểm năm 2021 & đây cũng là chiến lược đầu tư riêng của mình vẫn được duy trì vào năm 2022 này nhé:

Và nếu ai hỏi mình rằng có nên đầu tư vào Bitcoin hay không? Thì chắc chắn với mình câu trả lời là: Có, rất nên!

Đơn giản vì mình thấy rõ ràng rằng dù Bitcoin có lúc lên giá rất cao, có lúc sụp giảm cũng rất mạnh. Nhưng nếu xét về đầu tư lâu dài so với các tài sản khác thì trong 10 năm qua Bitcoin vẫn có lợi nhuận tốt nhất.

lợi nhuận khi đầu tư bitcoin sau 10 năm

Hình trên bạn có thể thể thấy nếu đầu tư Bitcoin sau 10 năm lợi nhuận sẽ hơn 5 triệu phần trăm. Ngược lại vàng & cổ phiếu S&P 500 thì lợi nhuận thấp hơn rất nhiều lần!

Tuy nhiên không phải ai cũng có được lợi nhuận khi đầu tư Bitcoin, vì bản chất của đầu tư là sẽ có người kiếm được lợi nhuận & ngược lại có người sẽ lỗ, mất rất nhiều tiền.

Với Ngọc thì luôn áp dụng một chiến lược đầu tư Bitcoin trong 5 năm qua đó là: Trung bình giá

Bởi vì mình không có nhiều thời gian nhưng ngược lại mình rất có niềm tin vào Bitcoin do đó mình chọn cách đầu tư như sau:

  • Trung bình giá vào: Mình sẽ dành một khoản thu nhập (tối đa 15%) hàng tháng để mua Bitcoin. Tức tháng nào mình cũng mua & không quan tâm đến giá
  • Trung bình giá ra: Và mình sẽ đặt các mục tiêu chốt lời. Tức là nếu Bitcoin tăng lên $20.000 mình sẽ bán 20%, nếu tăng lên $30.000 mình sẽ bán tiếp 15%

Và cứ như vậy nếu Bitcoin quay ngược về giá $15.000 mình lại tiếp tục trung bình giá vào. Với cách này mình vẫn có được lợi nhuận trong 5 năm qua mà vẫn có thời gian dành cho công việc viết blog toàn thời gian.

Bạn cũng có thể tham khảo video top 5 đồng coins mình sẽ tiếp tục đầu tư trong năm 2022 này nhé:

Một số lý do bạn nên đầu tư vào Bitcoin

Mình sẽ cho bạn một số bằng chứng để bạn thấy rằng Bitcoin sẽ vẫn là một mảng đầu tư đáng quan tâm:

Bitcoin đã trở thành một phần của thị trường tài chính:

Trước đây Bitcoin chỉ được quan tâm và đầu tư bởi các những cá nhân và không được các tổ chức tài chính quan tâm. Nhưng hiện nay bạn thấy ngay cả CNBC (một trang web uy tín về tài chính) cũng đã thêm một mục cho Crypto.

lý do nên đầu tư vào bitcoin

Ngoài ra trang Google tài chính cũng đã có thêm một chuyên mục dành riênh cho Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác.

google financel cũng có một chuyên muc riêng cho bitcoin

Do đó bạn thấy rằng Bitcoin đã trở thành một phần của thị trường tài chính & đã được công nhận. Vậy lý do gì nếu bạn là một nhà đầu tư bạn lại đứng ngoài?

Nhưng…

Người mới nên đầu tư Bitcoin như thế nào?

Có lẽ đây mới là câu hỏi mà nhiều bạn đang quan tâm. Bởi vì bạn đó thị trường tiền điện tử còn mới, vốn hoá thị trường còn rất nhỏ do đó biên độ biến động giá rất mạnh.

Người mới sẽ rất dễ hoảng loạn khi nhìn vào những lần giảm giá, và cũng rất dễ bị hưng phấn khi tăng giá. Và đây chính là lý do mà nhiều nhà đầu tư bị thu lỗ, bị mất tiền.

Do đó Ngọc tin rằng bạn nên chuẩn bị & lưu ý những điều sau đây:

  • Chỉ dùng số tiền nhàn rỗi, (thậm chí chấp nhận mất) để đầu tư vào Bitcoin. Bởi vì bạn là người mới nên hãy đảm bảo điều này nhé.
  • Học và tìm hiểu nhiều hơn nữa về Bitcoin & những đồng coin tiềm năng khác. Học các thao tác cơ bản như tạo ví, gửi nhận Bitcoin, mua bán trên sàn giao dịch…
  • Chỉ nên đầu tư vào những đồng coin top (tốt nhất nên là top 10). Vì đây là những đồng coin uy tín, có sức tăng trưởng tốt theo thời gian dài.

Một số cách đầu tư Bitcoin bạn có thể tham khảo như sau:

1. Đầu tư Bitcoin dài hạn (Holder)

Với cách này bạn sẽ mua và nắm giữ Bitcoin trong thời gian dài hạn. Bạn chỉ cần mua Bitcoin sau đó giữ trên sàn hoặc chuyển về ví riêng giữ thời gian dài.

Khi Bitcoin tăng giá thì bạn bán, vì nhìn vế tương lai dài hạn thì Bitcoin vẫn có khả năng tăng giá. Cách này khá phù hợp cho nhóm người mới, vì như vậy bạn sẽ có thêm thời gian tìm hiểu về tài chính hoặc những kiến thức khác về tiền điện tử.

2. Đầu tư Bitcoin ngắn hạn (lướt sóng)

Đây là cách bạn sẽ trở thành một trader (người giao dịch trong ngắn hạn). Mục tiêu của kiểu đầu tư này là mua ở giá thấp và bán ngay ở giá cao chốt lời.

Với cách nay đòi hỏi bạn phải có nhiều kỹ năng như kiến thức phân tích kỹ thuật, phân tích biểu đồ, nhận định thị trường thông qua tin tức, từ đó dự đoán hướng đi của giá BTC để mua được giá thấp và bán giá cao.

Để trade coin, đầu tư Bitcoin theo kiểu này thì bạn gần như suốt ngày ở trên sàn giao dịch. Bạn phải phân tích, bạn cần cập nhật tin tức liên tục. Và chắc chắn bạn cần có tài khoản trên các sàn giao dịch lớn, uy tín vì ở đó mới có tính thanh khoản và có nhiều cặp giao dịch.

Hiện nay một sàn lớn nhất thế giới đó là Binance, bạn có thể mở ngay một tài khoản miễn phí và bắt đầu mua bán Bitcoin.

3. Đào Bitcoin (Mining)

Cách này không dành cho số đông, đào Bitcoin (Bitcoin Mining) hay còn được gọi là cày Bitcoinkhai thác Bitcoin.

Đây là hình đầu tư coin cực kỳ phổ biến từ khi BTC mới bắt đầu phát triển. Đào Bitcoin là quá trình xử lý và xác nhận thanh các giao dịch trên mạng lưới Blockchain.

Khái niệm này sẽ khá khó hiểu nếu bạn là người mới, công việc đào coin đòi hỏi bạn phải đầu tư mua các dàn máy đào (trâu cày) siêu mạnh để giải các thuật toán mà mạng lưới đưa ra, khi giải được thì phần thưởng bạn nhận được sẽ là một lượng Bitcoin nhất định.

Lượng điện năng tiêu thụ và chi phí lớn nên nhiều thời điểm Bitcoin xuống giá thì các “thợ đào” vẫn bị lỗ.

Mua Bitcoin ở đâu uy tín, an toàn?

Nếu muốn đầu tư vào Bitcoin thì việc đầu tiên đó là bạn phải biết mua Bitcoin. Việc mua Bitcoin không khó tuy nhiên với những bạn mới thì sẽ phải làm quen, đặc biệt bạn cần biết mua ở đâu cho đơn giản & uy tín.

Ngọc sẽ gợi ý cho bạn như sau:

Mua Bitcoin thật:

Tức là bạn mua và một đơn vị Bitcoin cụ thể & có thể di chuyển Bitcoin coin đó. Ví dụ khi bạn mua 0.1 BTC trên sàn, sau đó nếu không muốn để trên sàn thì bạn hoàn toàn có quyền gửi về ví riêng của bạn. Hoặc thậm chí gửi sang ví của một người khác (tặng họ chẳng hạn).

Đó chính là hình thức mua & sở hữu Bitcoin thật!

hướng dẫn mua bitcoin trên sàn remitano
Ảnh: Mua Bitcoin thật trên sàn Remitano

Bạn có thể tham khảo 2 bài hướng dẫn dẫn dưới đây để dùng tiền VNĐ mua Bitcoin thật nhé:

Mua Bitcoin hợp đồng:

Với cách này bạn không sở hữu Bitcoin thật mà chỉ mua một hợp đồng Bitcoin trên sàn. Sau đó bạn chỉ có thể giữ trên sàn và bán khi Bitcoin tăng giá.

Cách này lại rất phù hợp với những người không muốn sở hữu Bitcoin vì khó khăn trong việc tạo ví, gửi nhận, lưu trữ. Bạn chỉ cần quan tâm đến việc nghiên cứu biến động giá và thực hiện giao dịch ngay trên sàn mà thôi.

Ảnh dưới bạn có thể thấy một cách mua bitcoin như thế trên sàn Etoro. Một sàn cho phép bạn mua bán Bitcoin theo hợp đồng CFD (Contracts for Difference – Hợp Đồng Chênh Lệch)

cách sử dụng lệnh buy sell trên sàn etoro

Cách đầu tư Bitcoin: Một số câu hỏi thường gặp

Đầu tư Bitcoin là gì? Có an toàn không?

Đầu tư Bitcoin thực chất là việc bạn mua bán Bitcoin (mua giá thấp bán giá cao) để tìm kiếm lợi nhuận. Không có bất cứ lĩnh vực đầu tư nào an toàn 100%. Với việc đầu tư Bitcoin mức độ rủi ro rất cao, nhưng ngược lại lợi nhuận rất lớn. Trong đầu tư cái có một nguyên tắc đó là rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng lớn và ngược lại!

Đầu tư Bitcoin có hợp pháp không?

Không! Hiện này không có bất cứ luật nào cấm bạn đầu tư, mua bán Bitcoin. Tại Việt Nam bạn chỉ không được phép dùng Bitcoin để thanh toán dịch vụ hàng hoá mà thôi!

Có nên đầu tư Bitcoin thời điểm này?

Việc có nên đầu tư vào Bitcoin hay không sẽ không có một câu trả lời chung cho tất cả mọi người. Vì vậy việc của bạn là phải tìm hiểu, phải nghiên cứu & thực chất bạn phải tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: Nên đầu tư vào Bitcoin theo cách nào để có được lợi nhuận tốt nhất?

Người mới thì nên đầu tư Bitcoin như thế nào?

Với người mới thì việc đầu tư vào Bitcoin nên chú ý các nguyên tắc sau: Chỉ nên đầu tư với số tiền nhỏ, tiền nhàn rỗi & chấp nhận mất. Không “all-in” & nên đầu tư theo chiến lược dài hạn.

Mua bán Bitcoin ở đâu đơn giản & an toàn nhất?

Hiện nay bạn có thể mua bán Bitcoin bằng VNĐ tại sàn giao dịch Remitano & Binance (đây là 2 sàn giao dịch uy tín nhất).

Lời kết

Như vậy với bài viết Ngọc hy vọng đã chi sẻ với bạn một số quan điểm cũng như kinh nghiệm cá nhân về cách đầu tư Bitcoin nói riêng & thị trường tiền điện tử nói chung.

Qua đây Ngọc tin rằng bạn cũng đã tìm ra được cho mình một câu trả lời cho câu hỏi: Có nên đầu tư Bitcoin thời điểm này hay không? Người mới thì nên đầu tư Bitcoin như thế nào?

Suy nghĩ của bạn về Bitcoin là gì? Bạn có đang đầu tư? Chiến lược đầu tư Bitcoin của bạn như thế nào?

3.1/5 - (7 bình chọn)

Comment (1)

  1. Blog Tiền Số Th1 03, 2022

Bình luận của bạn