Bitcoin là gì? Bitcoin có phải là tiền ảo? Có nên đầu tư vào Bitcoin?

Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào Bitcoin hay không? Tính hợp pháp và câu chuyện thực hư về các thông tin lừa đảo qua Bitcoin là thế nào?… Cá nhân Ngọc tin rằng đây sẽ là những câu hỏi mà bạn (hoặc bất cứ ai) nếu bắt đầu tìm hiểu về Bitcoin thì cũng đang đi tìm lời giải đáp.

Do đó trong bài viết đầu tiên này Ngọc muốn giúp bạn hiểu thật rõ về Bitcoin, chắc chắn sau bài viết này bạn sẽ hoàn toàn trả lời được những câu hỏi sau:

 • Bitcoin là gì? Có mấy loại Bitcoin?
 • Ai? Tổ chức nào tạo ra đồng Bitcoin?
 • Bitcoin có phải là đồng tiền ảo?
 • Ưu nhược điểm của Bitcoin là gì?
 • Có nên đầu tư vào Bitcoin hay không và các phương pháp đầu tư Bitcoin
 • Tương lai của Bitcoin như thế nào?
 • ….

Chúng ta bắt đầu nhé!

Nội dung bài viết

Bitcoin là gì?

Trước tiên chúng ta cần phải khẳng định Bitcoin là một đơn vị tiền tệ được lưu hành trên môi trường internet.

Cụ thể đây là loại tiền kỹ thuật số được sinh ra bởi các thuật toán trên máy tính thông qua phần mềm mã nguồn mở. Bitcoin chỉ có thể giao dịch, trao đổi trên môi trường internet mà thôi, và nó không cần thông qua bất cứ một tổ chức tài chính trung gian nào, nhà nước hay quốc gia nào, do đó tất cả các giao dịch là ngang hàng (per-to-per) và hoàn toàn không mất phí.

Tức là nếu không có internet thì bạn sẽ không có cách nào để tạo ra Bitcoin và cũng không có cách nào để giao dịch (chuyển/nhận) Bitcoin được.

Ví dụ thế này có lẽ bạn sẽ rõ hơn: Nếu bạn muốn chuyển một số tiền cụ thể nào đó (VNĐ; USD; Yen Nhật… một đồng tiền của nhà nước cụ thể) thì bạn sẽ phải ra ngân hàng, hoặc chuyển online qua thẻ Visa, tài khoản… hoặc thậm chí bạn có thể chuyển qua dịch vụ PayPal, Payoneer… tóm lại bạn vẫn cần thông qua một tổ chức tín dụng trung gian nào đó. Và để nhận được tiền thì cần mất thời gian chờ đợi và phí giao dịch.

Còn với Bitcoin, tất cả được loại bỏ. Bạn có thể chuyển một lượng Bitcoin cụ thể cho bất kỳ ai trên thế giới trong chưa đầy 5 phút mà phí giao dịch coi như bằng 0.

Đây chính là cuộc cách mạng thế giới về giao dịch tiền tệ và vấn đề cốt lõi mà Bitcoin giải quyết đó là nó không bị kiểm soát bởi bất cứ một tổ chức hay nhà nước, chính phủ nào.

bitcoin hoat dong nhu the nao

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Về cơ bản Bitcoin vẫn là một loại tiền tệ như VNĐ, USD… nhưng một điểm lớn nhất đó là nó không chịu sự quản lý của bất cứ chính phủ, quốc gia, ngân hàng trung ương nào. Không có quốc gia nào in ra nó, Bitcoin được tạo ra bởi những thuật toán mã hoá trên internet.

Số lượng Bitcoin cũng được sinh với một lượng giới hạn (tổng cộng chỉ có 21 triệu Bitcoin) và theo một lịch trình định sẵn (10 phút lại có 1 lượng Bitcoin được tạo ra). Do đó đến năm 2040 sẽ đủ 21 triệu Bitcoin, và lúc đó sẽ không có thêm bất cứ Bitcoin nào được tạo ra nữa.

1 bitcoin có thể phân chia ra được 100.000.000 lần. Đơn vị nhỏ nhất không thể chia nhỏ hơn nữa được gọi là Satoshi, nhân danh người đã sáng tạo ra Bitcoin. Vậy là 1 bitcoin = 100.000. 000 (một trăm triệu) Satoshis. Hay ngược lại 1 Satoshi = 0.000 000 01 Bitcoin.

Với thời điểm hiện tại (tháng 8/2017) 1 Bitcoin có tỷ giá tương đương 3200 USD, vì thế nhiều người nghĩ rằng mình không có khả năng mua. Thật ra nếu bạn không thể mua được 1 bitcoin thì bạn vẫn có thể mua 0.5, 0.1, 0.01 bitcoin…

Vì thế bạn có thể quy đổi tỷ giá và mua Bitcoin với một số tiền cụ thể, ví dụ nếu 1 bitcoin bằng 3000 USD thì với 100USD bạn hoàn toàn có thể mua 0.03 bitcoin.

Để mua Bitcoin bằng tiền VNĐ bạn có thể mua tại Remitano (một sàn giao dich, mua bán Bitcoin hàng đầu tại Việt Nam)

Tóm lại: Bitcoin là một đồng tiền điện tử, được tạo ra bởi các thuật toán và hoạt động theo cơ chế ngang hàng trên nền tảng internet và không chịu sự quản lý của bất cứ nhà nước, chính phù nào.

 • Xem video 1 phút 30 giây dưới đây để hiểu hơn về Bitcoin bạn nhé!

Ai tạo ra Bitcoin?

Bitcoin chính thức xuất hiện vào tháng 11 năm 2008, khi mà Satoshi Nakamoto giới thiệu một bài viết, một bản thiết kế, một đề trình giới thiệu Bitcoin đến thế giới, bản tiếng Anh có thể được đọc ở đây (https://bitcoin.org/bitcoin.pdf).

Vậy Satoshi Nakamoto là ai?

Tính đến thời điểm hiện tại, Satoshi Nakamoto vẫn là một ẩn số, chỉ là một nickname. Đây có thể là một cá nhân hay một tổ chức thì cũng chưa ai biết chắc chắn. Rất nhiều nghi vấn, phỏng đoán về Satoshi Nakamoto nhưng tất cả những người “bị tình nghi” đều đã lên tiếng phủ nhận.

Về cơ bản Satoshi Nakamoto muốn tạo ra một đồng tiền bằng cách giải mã các thuật toán máy tính và ý tưởng phía sau Bitcoin chính là một đồng tiền mà không cần chịu sự kiểm soát của bất cứ chính phủ nào, tổ chức trung gian nào. Vì thế đây là đồng tiền đầu tiên được giao dịch thông qua một hệ thống mà các thành viên không cần tin tưởng nhau.

Satoshi Nakamoto giải được bài toán mà từ trước đến nay người ta vẫn cho là không thể giải được – đó là bài toán về lòng tin trong giao dịch tiền tệ.

Ai là người giao thực hiện giao dịch Bitcoin đầu tiên?

Chắc chắn bạn sẽ rất ngạc nhiên vì món hàng đầu tiên được giao dịch bằng Bitcoin chính là một… chiếc bánh pizza đấy!

chiec banh pizza duoc giao dich bang bitcoin

Ảnh chiếc bánh pizza mà Laszlo Hanyecz đăng lên sau khi giao dịch thành công

Vào ngày 21 tháng 5 năm 2010 thì transaction (một sự giao dịch, mua bán, trao đổi) thực tế đầu tiên trong lịch sử của Bitcoin mới xảy ra khi Laszlo Hanyecz, một lập trình viên sống tại Florida, gửi 10000 BTC (bitcoin) cho một tình nguyện viên đặt mua dùm anh một ổ bánh pizza.

Thời điểm đó 10000 Bitcoin mới mua được 1 chiếc bánh pizza, hiện tại bây giờ (thời điểm Ngọc viết bài này) thì 1 Bitcoin có tỷ giá khoảng 3,199 USD  🙄  Thật thú vị phải không nào!!!

Dưới đây bạn có thể thấy biểu đồ giao động giá của Bitcoin từ năm 2013 đến nay được thống kê trên CoinMarketCap.com

ty gia bitcoin tren coinmarketcap

Giống như vàng, USD và các đồng tiền khác, bitcoin được thống kê và cập nhật tỷ giá theo thời gian thực. Thậm chí tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật… họ còn có bản tin tài chính và tạp chí riêng dành cho đồng tiền điện tử này.

Trước năm 2015, bitcoin được rất ít các doanh nghiệp chấp nhận. Tuy nhiên sau đó và tính đến nay hàng loạt các công ty lớn thậm chí các quốc gia như Mỹ đã bắt đầu cho phép và hoàn toàn chấp nhận giao dịch thanh toán bằng Bitcoin.

Điển hình như:

 • Vào tháng 5 năm 2014, nhà khai thác truyền hình vệ tinh DISH Network đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu chấp nhận bitcoin như là thanh toán cho các dịch vụ nội dung của họ.
 • Hãng hàng không Peach Aviation của Nhật đã chính thức chấp nhận việc dùng Bitcoin để thanh toán tiền mua vé máy bay vào tháng 5/2017
 • Các công ty như Paypal, Reddit, Microsoft, Dell, Gyft.. đều đã sử dụng cổng trung gian Bitcoin để chấp nhận thanh toán, thậm chí có ưu đãi giảm % nhất định khi khách hàng sử dụng bitcoin

Vậy Bitcoin có phải là “tiền ảo”?

Hiện nay nếu bạn đi nói chuyện với 10 người về Bitcoin thì Ngọc tin chắc 9 người sẽ nói đó là một đồng “tiền ảo”. 9 người đó chắc chắn là 9 người chưa bao giờ tìm hiểu kỹ về Bitcoin và chắc chắn họ chưa có cơ hội đọc bài này.  😉

Bản chất của chữ “ảo” là một cái gì đó không có thật, không có giá trị, vì vậy với cách gọi này Ngọc thấy nó dễ gây lầm lẫn và làm cho mọi người hiểu sai về giá trị của Bitcoin.

Vậy nếu không có thật, là “ảo” vậy tại sao hiện nay có những người mua xe hơi bằng Bitcoin, mua nhà bằng Bitcoin…? Nói tóm lại giá trị là một khái niệm khá chủ quan và có thể nó giá trị với Ngọc nhưng lại không giá trị với bạn, giá trị cũng có thể thay đổi theo thời gian nữa.

Giá trị của bất cứ thứ gì cũng được sinh ra bởi quy luật cung và cầu, ví dụ nếu bạn bỏ ra một số tiền cụ thể để mua một món hàng, thì bạn sẽ luôn coi món hàng đó có giá trị hơn. Ngược lại người bán hàng thì lại coi số tiền họ nhận được mới giá trị.

Với Bitcoin cũng vậy, nó có giá trị hay không còn tuỳ thuộc vào sự hiểu biết của mỗi người và ở mỗi thời điểm khác nhau. Ở năm 2013, 1 Bitcoin chỉ tương đương với khoảng 117 USD vì lúc đó không ai quan tâm đến nó, rất ít người sử dụng và sở hữu đồng tiền này. Tuy nhiên càng ngày mọi người càng quan tâm, càng tìm hiểu và nhận ra những lợi ích của nó thì nhu cầu sở hữu Bitcoin tăng cao, do đó giá của nó sẽ tăng và hiện nay nếu bạn muốn sở hữu 1 Bitcoin thì bạn cần mua nó với giá là 3,200 USD .

Vì thế nếu ai đó không hiểu gì về Bitcoin và họ thấy bạn mang khoảng 3200 USD đi mua một đồng tiền trên internet thì có lẽ họ nói… thằng này điên. Nhưng với bạn, có thể ngay hôm sau, hay tuần sau bạn có thể bán đi 1 bitcoin đó để lấy thu về 3700 USD.  😎

Tóm lại: Đến lúc này nếu ai đó gọi Bitcoin là “tiền ảo” thì 1 là do họ đã quen gọi như vậy hoặc họ chưa thật sự hiểu hết về Bitcoin. Cá nhân Ngọc thì thích gọi Bitcoin là một đồng tiền điện tử hơn!

Nhưng giá trị thực tế của Bitcoin là gì?

Ở trên Ngọc chỉ mô tả và so sánh Bitcoin với USD để cho bạn thật sự hiểu về từ giá trị. Tuy nhiên trên thực tế giá trị của Bitcoin không hoàn toàn là việc quy ra đồng USD, Yen, Euro, VN Đồng… Thật sự thì đó không phải là giá trị đích thực của Bitcoin, nó chỉ là một mức giá, một hệ quả có được từ quy luật cung cầu.

Vậy thì giá trị THẬT SỰ của Bitcoin nằm ở đâu? Giá trị thật sự của nó nằm ở cái mạng lưới, nơi mà khi bạn muốn tham gia vào thì bạn phải sở hữu những đồng Bitcoins. Tưởng tượng những đồng Bitcoin này giống như cổ phiếu của một công ty (chỉ có điều là ở đây không có công ty nào), khi càng nhiều người muốn mua cổ phiếu đó thì tất nhiên giá cổ phiếu phải tăng.

Vì thế giá trị của nó nằm trong sự hữu dụng, tiện lợi, an toàn, bảo mật trong việc thanh toán, mua bán. Không một ngân hàng, nhà nước, công ty nào can thiệp, đó chính là một ý tưởng thiên tài, một cuộc cách mạng về tiền tệ mà Satoshi Nakamoto đã đưa ra. Cám ơn ông, dù không biết là ông hay là bà hay là ai. Hì hì..

Sự kiện Bitcoin Hard Fork ngày 1/8/2017 là gì?

Vào ngày 1/8/2017 vừa qua Bitcoin đã chính thức tách làm 2 đồng (đây được gọi là hard fork). Bitcoin ( tách ra thêm một đồng nữa được gọi là Bitcoin Cash (BCH). Sau ngày này những ai sở hữu đồng Bitcoin (BTC) sẽ được thưởng thêm một số lượng Bitcoin Cash (BCH)

Bitcoin Cash ra đời để hạn chế một số điểm yếu của Bitcoin như tăng kích thước từ 1MB/Block lên 8MB/Block.

Sau khi tách ra, đồng Bitcoin Cash cũng đã tăng giá rất nhanh và chính đồng Bitcoin cũng tăng giá đột biến. Vì thế thời điểm này nếu bạn quan tâm thì cũng có thể tham khảo để đầu tư đồng Bitcoin Cash nhé!

Ưu nhược điểm của Bitcoin

Giống như hầu hết các loại tiền tệ và sản phẩm dịch vụ khác trên thế giới, Bitcoin cũng có những ưu nhược điểm riêng. Chúng ra cùng tìm hiểu xem ưu nhược điểm của đồng tiền điện tử này là gì nhé!

Ưu điểm

 • Bitcoin loại bỏ hoàn toàn vấn đề làm giả: Các đồng tiền khác có thể bị in giả nhưng Bitcoin thì không vì nó không tồn tại dưới dạng vật chất, nó được sinh ra bởi các thuật toán đã được lập trình sẵn.
 • Không có giới hạn trong giao dịch: Nếu bạn muốn chuyển 100.000 USD cho người khác thì có lẽ bạn cần chữ ý của ông phó chi nhánh ngân hàng, hoặc nếu bạn muốn chuyển 10.000 USD qua PayPal chẳng hạn thì bạn cần có điều kiện và chắc chắn mất một khoản phí và thời gian cụ thể. Nhưng với Bitcoin thì không, bạn có thể chuyển lượng Bitcoin không giới hạn cho bất cứ ai, bất cứ lúc nào và gần như không có phí. Đơn giản chỉ cần có kết nối internet.
 • Không có phí giao dịch: Đây là một thực tế, vì khi giao dịch Bitcoin bạn không cần thông qua bất cứ tổ chức trung gian nào nên không ai thu phí của bạn cả. Nếu có thì chỉ là một khoản phí vô cùng nhỏ, gọi là phí xử lý giao dịch của các sàn giao dịch Bitcoin.
 • Vô cùng bảo mật & an toàn: Thông tin giao dịch Bitcoin không thể hiện bất cứ thông tin cá nhân nào của bạn, do đó danh tính của người giao dịch Bitcoin không ai có thể biết được.
 • Tiềm năng cho thương mại điện tử: Mọi giao dịch của bitcoin hoàn toàn ẩn danh và không thể hoàn trả, đảo ngược lại, vì vậy đối với những người bán hàng, họ có thể yên tâm hơn với tình trạng gian lận.
 • Tiết kiệm và bảo vệ môi trường: Để in các loại tiền giấy hoặc đúc các đồng xu con người cần dùng nguyên liệu, hoá chất… Với Bitcoin thì không vì nó được sinh ra bởi hệ thống máy tính thông qua các thuật toán. Nhiều thông tin cho rằng giao dịch và tạo ra Bitcoin là rất tốn điện những tính ra chắc chắn vẫ tiết kiệm hơn nhiều so với các loại tiền giấy phải không?

Nhược điểm

 • Tốc độ xác thực chậm: Vì giao dịch Bitcoin rất bảo mật và cần qua khá nhiều bước xác thực để hoàn thiện giao dịch (có những giao dịch cần qua 6 bước xác thực và lên đến 10 phút) vì thế nếu chuyển hoặc thanh toán số tiền nhỏ tương đương vài USD thì có lẽ hơi mất thời gian.
 • Còn rất ít người sử dụng: Thông tin về Bitcoin tuy đang càng ngày càng phổ biến tuy nhiên số người hiểu, tin và sử dụng bitcoin còn quá ít. Đặc biệt tại Việt Nam chúng ta, một quốc gia đã quá quen với việc dung tiền mặt, thích trữ vàng thì Bitcoin cần rất nhiều thời gian để trở nên phổ biến.
 • Khó sử dụng hơn so với các loại tiền tệ khác: Vì 100% là giao dịch, luân chuyển trên mội trường internet sdo đó những người kém về kiến thức công nghệ sẽ rất khó và mất thời gian để làm quen và bắt đầu sử dụng Bitcoin.
 • Tội phạm, rửa tiền và tin tặc: Do Bitcoin là một đồng tiền không chịu bất kỳ sự quản lý nào và ẩn danh nên nó có thể bị lợi dụng vào các giao dịch mang tính không hợp pháp như mua bán hàng cấm, giao dịch rửa tiền. Ngoài ra, Bitcoin được lưu trữ tại các ví điện tử trên các sàn giao dịch vì thế các hacker có thể đánh cắp.
 • Chưa có hàng lang pháp lý rõ ràng: Phần lớn các quốc gia không cấm nhưng cũng không ủng hộ giao dịch bằng Bitcoin vì thế làm cho nhiều người lo sợ và không dám tham gia để sở hữu đồng tiền này. Các thông tin truyền thông cũng chưa thống nhất, nhiều thông tin sai lệnh làm cho cộng đồng hiểu sai về Bitcoin nói riêng và các đồng tiền điện tử khác nói chung.

Ví Bitcoin (Bitcoin wallet) là gì?

Ví Bitcoin về cơ bản được hiểu như một tài khoản ngân hàng cá nhân của bạn, đây chính là địa chỉ để bạn lưu trữ số Bitcoin của mình, gửi cho người khác (tới địa chỉ ví của họ). Người khác cũng có thể gửi Bitcoin cho bạn vào địa chỉ (ví bitocin) của bạn.

Hiện nay có 2 loại ví Bitcoin:

 1. Ví phần mềm: Với loại ví này bạn có thể cài đặt trên máy tính cá nhân của mình hoặc trên smartphone. Bạn sẽ kiểm soát được hoàn toàn số lượng bitcoin của mình, nhưng đôi lúc cũng gặp khó khăn trong việc cài đặt và lưu giữ (ít người sử dụng loại ví này)
 2. Ví website: Tức là bạn cần tạo một ví lưu giữ Bitcoin tại một trang website nào đó (hiện 2 website phổ biến nhất để tại ví Bitcoin là Blockchain.info & Coinbase.com)

Ví Bitcoin được bảo mật rất cao, sau khi đăng ký ví bạn sẽ được cấp một dãy số rất dài. Đây gọi là ID và cũng chính là địa chỉ ví của bạn, thường để đăng nhập ví bạn sẽ cần xác thực từ 2 đến 3 bước như: Xác nhận qua email -> Số điện thoại và có thể cần qua cả phần mềm Google Authenticator.

Khi tạo ví bạn cũng được cung cấp một dãy ký tự hoặc thông qua một mã QR, bạn có cũng có thể ghi dãy số này ra và cất ở một chỗ nào đó để dùng phục hồi thông tin, tuyệt đối không được cho ai thông tin này nếu bạn không muốn mất toàn bộ số Bitcoin trong ví nhé.

Tính hợp pháp của Bitcoin trên thế giới và tại Việt Nam

Theo viện nghiên cứu tiền tệ, đại học công nghệ và tài chính California-Irvine thì hiện nay còn nhiều tranh cãi cho loại tiền Bitcoin này, nhất là về tên gọi, gọi thế nào cho đúng, hiện nay cũng có qua nhiều tên gọi và chưa tên nào thật sự thông nhất, có thể kể đến như: Tiền Kỹ Thuật Số (digital currency, digital cash), Tiền ảo (virtual currency), Tiền điện tử (electronic currency), hoặc tiền mã hóa (cryptocurrency)…

Với người phát minh ra loại tiền này là Satoshi Nakamoto, ông ta gọi tiền này là electronic cash, cash hiểu theo tiếng anh tức là dạng tiền quy ước, nó giống mấy loại cash trong casino người ta quy ước giá trị của nó qua màu sắc, theo ý của Satoshi nó là loại tiền điện tử quy ước thôi.

Rất nhiều quốc gia hiện nay cũng đã chấp nhận đồng Bitcoin như là một loại tiền tệ để giao dịch. Dưới đây là biểu đổ mới nhất về tính hợp pháp của Bitcoin trên toàn thế giới, bạn có thể thấy:

 • Xanh lá: Hợp pháp, ủng hộ Bitcoin
 • Vàng: Pháp luật không cấm nhưng cũng không ủng hộ
 • Đỏ: Luật pháp dị nghị với bitcoin
 • Xanh đen: Chưa rõ
tinh phap ly cua bitcoin tai Viet nam

Bản đồ pháp lý của Bitcoin trên thế giới

Sự chấp nhận giao dịch thương mại trên thế giới

Như đã nói ở trên từ ngay những năm 2013 rất nhiều công ty lớn đã chấp nhận cho phép khách hàng giao dịch hàng hoá bằng đồng Bitcoin.

Thậm chí ở các quốc gia như Mỹ, Nhật và khu vực Châu Âu họ đã sớm nhận ra tiềm năng của đồng bitcoin do đó đã hợp thức hoá giao dịch, các máy ATM Bitcoin cũng đã rất phổ biến với người dân.

may atm bitcoin

Ngoài ra rất nhiều tổ chức quyên góp đã bắt đầu nhận ủng hộ bằng Bitcoin, thậm chí 1 số nghị sĩ, ứng cử viên chính trị Mỹ cũng chấp nhận bitcoin. Cụ thể ứng cử viên quốc hội dân chủ Mỹ tại New York là Jeff Kurzon tuyên bố chấp nhận Bitcoin trong chiến dịch tranh cử của ông.

Đó là trên thế giới…

Còn tại Việt Nam thì sao?

Tại Việt Nam Bitcoin đang được bàn luận rất nhiều, cộng đồng rất quan tâm, các sàn mua bán, trao đổi hoạt động vô cùng sôi nổi. Tuy nhiên nhà nước Việt Nam lại không ủng hộ nhưng cũng không có bất cứ điều luật nào cấm sử dụng đồng Bitcoin.

Tuy nhiên gần đây vào giữa năm 2017 đã có những thông tin chính thức, một số ngân hàng tại Việt Nam đã chính thức đưa ra những  đề xuất nghiên cứu áp dụng Bitcoin một cách nghiêm túc.

Gần đây cũng đã có một đơn vị kinh doanh trao đổi và mua bán Bitcoin tại Việt Nam tiến hành đặt máy giao dịch bitcoin tự động (ATM Bitcoin) tại hai thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh.

may ATM bitcoin tai VietNam

Vì thế nếu bạn ở tại Việt Nam và bạn muốn sở hữu Bitcoin thì bạn cũng cần hiểu rằng, nếu xảy ra bất cứ rủi ro nào như bị mất tài khoản, bị lừa đảo trên mạng liên quan đến Bitcoin thì bạn sẽ không được nhà nước và pháp luật bảo vệ. Ở nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng tương tự, nhà nước miễn trừ trách nhiệm khi người dân sử dụng đồng tiền điện tử không được kiểm soát bởi ngân hàng.

Vì sao hầu hết mọi người lại nghĩ Bitcoin là lừa đảo? Thực hư câu chuyện này như thế nào?

Có lẽ đã không dưới 1 lần bạn nghe đến những tiêu đề bài báo như “mất trắng sau 1 đêm vì Bitcoin” hay “bị lừa đảo hàng chục tỷ đồng vì tiền ảo đa cấp Bitcoin”Vậy thật hư phía sau những câu chuyện nào là như thế nào?

Thật ra về bản chất các bạn cần hiểu Bitcoin chỉ là một đồng tiền điện tử cho nên nó không lừa bạn hay bất cứ ai. Nếu có xảy ra lừa đảo hay mất mát thì lỗi là do chính chúng ta, con người lừa con người mà thôi!

Cá nhân Ngọc thấy rằng một số trường hợp xảy ra dẫn đến những thông tin như trên là:

 • Một số người vì quá ham lợi mà bán nhà, đổ hết vốn liếng để mua bitcoin, tuy nhiên sau đó do biến động thị trường bitcoin giảm giá dẫn đến lỗ -> xuất hiện thông tin kiểu “mất nhà, mất cửa”. Với hình thức đầu tư này thì mua vàng, mua USD, mua đất… cũng có thể xảy ra chứ không riêng gì Bitcoin
 • Sở hữu lượng Bitcoin cụ thể nhưng do không am hiểu kỹ thuật bảo mật nên để lộ thông tin ví và bị mất bitcoin -> xuất hiện thông tin kiểu “mất trắng”. 
 • Mua Bitcoin sau đó chuyển vào các sàn theo kiểu cho nhận, đa cấp, nhằm hưởng lãi cao ( nhưng thực chất đây là kiểu lấy tiền của người sau trả cho người trước). Khi sàn sập (có thể do chủ sàn là kẻ lừa đảo hoặc do sàn bị hacker xâm nhập) -> Xuất hiện thông tin kiểu “Hàng ngàn người nợ nần bị lừa tiền ảo bitcoin”

Tóm lại tất cả là do thiếu thông tin không tìm hiểu kỹ hoặc do quá ham lợi nhuận, ngoài ra cũng do biến động thị trường làm cho giá Bitcoin lên xuống đột ngột. Và tất cả các thông tin như thế đều rất hay bị truyền thông, báo chí khai thác quá mức làm cho cộng đồng hiểu sai bản chất vấn đề.

Thông tin tích cực về Bitcoin như mua xe hơi nhờ Bitcoin, kiếm hàng chục tỷ với Bitcoin sau một đêm rất ít nhưng ngược lại những thông tin tiêu cực lại được đăng hàng ngày và bị giật “tít” quá đáng.

Các hình thức đầu tư Bitcoin hiện nay là gì?

Có một số hình thức đầu tư vào Bitcoin hiện nay như sau:

 1. Đào Bitcoin (Miner): Như ở trên Ngọc đã chia sẻ, số lượng Bitcoin là có hạn (chỉ có 21 triệu), và cứ 10 phút thì có một lượng Bitcoin cụ thể được tạo ra từ cách giải mã các thuật toán phức tạp thông qua internet và hệ thống máy tính (đến năm 2014 thì sẽ hết lượng Bitcoin và không thể khai thác nữa). Vì thế những người muốn kiếm Bitcoin họ có thể đầu tư vào các mạng máy tính chuyên dụng và “đào bitcoin” để tích trữ hoặc bán lấy lãi.
 2. Đầu tư (Mua Bitcoin và tích trữ chờ tăng giá – Holder): Với hình thức này tức là bạn nhận thấy giá trị tiềm năng của Bitcoin nên dùng tiền mặt để mua một lượng Bitcoin cụ thể sau đó chờ cơ hội tăng giá thì bán ra kiếm lợi nhuận.

Tại Việt Nam bạn có thể dùng VNĐ để mua Bitcoin tại 2 sàn sau đây:

 • Remitano (Ngọc hay mua tại đây)
 • Santienao.com

3. Đầu tư “lướt sóng”: Giá Bitcoin biến động liên tục, giá có thể tăng đến hàng 100USD chỉ sau một đêm vì vậy nhiều người tận dụng đặc điểm này mua vào bán ra để kiếm lợi nhuận (tức là mua thấp bán cao)

4. Mua Bitcoin để đầu tư vào các đồng coin khác: Hiện nay ngoài Bitcoin còn rất nhiều đồng tiền điện tử khác được gọi là Altcoin và giá của nó còn đang rất thấp. Vì thế nhiều người sử dụng Bitcoin đổi thành các đồng Altcoin khác để chờ khi nó tăng giá thì bán ra kiếm lợi nhuận.

dong altcoin la gi

Đồng Altcoin

5. Tham gia sàn đa cấp, cho nhận: Với hình thức này bạn sẽ mua Bitcoin vào một sàn nào đó với gói đầu tư cụ thể để nhận lãi (thường từ 20-40%). Đây là một hình thức có độ rủi ro cao nhất vì nguy cơ sàn vỡ hoặc sàn đó là sàn lừa đảo. Thông thường những sàn này cần mời gọi thành viên rất nhiều và lấy tiền của người sau trả cho người trước và nếu đến lúc nào đó số lượng thành viên quá ít không đủ duy trì theo mô hình cho nhận (luân chuyển tiền giữa các thàng viên) thì tự động sẽ sập sàn.

Vì thế trước khi quyết định đầu tư vào Bitcoin bạn cần tìm hiểu thật rõ xem mình đang hoặc chuẩn bị hình thức tham gia hình thức nào? Nơi đầu tư, giao dịch có an toàn hay không? Cá nhân bạn có tin và cảm thấy phù hợp với hình thức đó không???

Cuối cùng, nếu bạn là người mới Ngọc nghĩ rằng để đầu tư Bitcoin bạn không nên dốc toàn bộ tài sản của mình mà nên dùng số tiền nhàn rỗi để đâu tư. Với cách này dù có xảy ra tình huống xấu nhất thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến vẫn đề tài chính và cuộc sống của bạn.

Còn tất nhiên nếu bạn đã quá am hiểu Bitcoin, có những phân tích thị trường và theo dõi đồng tiền này lâu rồi thì xin bỏ qua lời khuyên này nhé!

Vì sao Bitcoin lại tăng giá nhanh đến vậy? Trong tương lai Bitcoin tăng hay giảm?

Tính đến thời điểm hiện tại thì Bitcoin đang là một đồng tiền có mệnh giá cao nhất trong lịch sử tiền tệ (3200$/ 1 Bitcoin – tháng 8/2017).

Vậy câu hỏi đặt ra là: Vì sao với một đồng tiền điện tử (không cầm nắm được) lại có mức giá cao đến vậy?

Cá nhân Ngọc đã theo dõi và tìm hiểu về Bitcoin cũng được một thời gian và cảm thấy sự tăng giá của Bitcoin chủ yếu vẫn do các nguyên nhân sau tạo nên:

 • Đây là đồng tiền điện tử đầu tiên và không chịu bất kỳ sự quản lý của quốc gia, tổ chức nào
 • Nó được tạo ra bởi một người (hoặc một tổ chức) ẩn danh -> Càng tăng sự tò mò thu thút
 • Nó thuận tiện trong việc giao dịch và lại đúng thời điểm internet và thương mại điện tử bùng nổ -> vì thế nó tiềm năng
 • Nó có giới hạn (chỉ 21 triệu Bitcoin) muốn có thêm nữa cũng không được -> Vì thế tạo sự khan hiếm, và mức cung cầu càng chênh lệch thì giá trị sẽ càng tăng cao

Đó là những yếu tố khiến Bitcoin tăn giá khủng khiếp như hiện nay.

Vậy tương lai thì sao…?

Chắc chắn sẽ còn tăng giá lên nhiều nữa (cá nhân Ngọc tin như thế). Tất nhiên cũng sẽ có những giai đoạn nó giảm, có thể do biến động của thị trường thế giới hoặc thậm chí có thể do bị đánh cắp (bởi các hacker) với số lượng lớn sau đó họ bán ra lấy tiền mặt nên giá lúc đó sẽ giảm.

Nhưng về cơ bản cuối cùng nó vẫn sẽ tăng trở lại vì số lượng là có hạn và nó vẫn tồn tại và nhu cầu giao dịch, sở hữu vẫn có (bằng chứng là các hacker vẫn bán được đó thôi).

Ngoài ra, internet càng phát triển, thương mại điện tử càng bùng nổ thì một đồng tiền điện tử như Bitcoin là một giải pháp vô cùng tiện lợi và có nhiều ưu thế hơn so với các phương pháp thanh toán của những loại tiền tệ khác. Đây cũng chính là lý do sẽ khiến Bitcoin tăng giá mạnh trong thời gian sắp tới.

Hiện nay có rất nhiều dự đoán từ các nhà đầu tư, tài chính và các tạp chí uy tín thế giới như Business Insider đều nhận định Bitcoin có thể tăng giá đến 13.000USD vào năm 2019 và có khả năng đạt ngưỡng 500.000 USD vào năm 2030!!!

Chúng ta cùng chờ xem thế nào nhỉ????!!!

Bitcoin có bao giờ “biến mất” hay “chết” không?

Bitcoin sẽ “biến mất” và “chết” nếu hệ thống internet toàn cầu cũng “biến mất”, bạn thấy có phải vậy không?

Từ khi xuất hiện đến này Bitcoin đã nhiều lần bị các tạp chí như:

 • Forbes công bố Bitcoin “chết” vào tháng 6 năm 2011
 • Reuters công bố một cho Bitcoin sẽ “biến mất” vào tháng 1 năm 2014
 • Thậm chí, vào đầu năm 2015, báo Telegraph tuyên bố “Bitcoin chỉ là một thí nghiệm & thí nghiệm này đã kết thúc”.
 • … thế nhưng đến nay Bitcoin vẫn đang làm mưa làm gió trên thị trường và giá trị của nó đăng tăng đến 700 lần trong 7 năm qua!

Thời gian gần đây bạn cũng thấy các động thái tích cực như ngày càng nhiều quan tâm và tìm hiểu Bitcoin hơn, quốc hội Mỹ cũng đã có những phiên thảo luận riêng cho đồng tiền điện tử này. Nhật bản là quốc gia đầu tiên hoàn toàn chấp nhận và khuyến khích người dân sử dụng, thanh toán bằng Bitcoin vào tháng 3 năm 2017.

Vì thế chắc chắn Bitcoin sẽ có vị trí riêng và việc nó “biến mất” hay “chết” là một trường hợp VÔ CÙNG khó xảy ra!

Lời kết

Như vậy với bài viết này Ngọc hy vọng đã cung cấp cho bạn kiến thức chính xác để trả lời câu hỏi Bitcoin là gì? Ngoài ra thông qua nội dung trên Ngọc cũng tin rằng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: Có nên sở hữu và đầu tư vào Bitcoin hay không?

Tóm lại trước khi kết thúc:

 • Bitcoin là một đồng tiền điện tử, có giá trị thật và không phải là tiền ảo
 • Bitcoin không chịu bất kỳ sự quản lý của nhà nước, hay tổ chứ nào
 • Bitcoin được Satoshi Nakamoto (một cá nhân/tổ chức ẩn danh) tạo ra vào năm 2008 nhằm mục đích cách mạng hoá giao dịch và “giải quyết bài toán niềm tin” trong giao dịch tiền tệ
 • Bitcoin là có hạn, chỉ có 21 triệu và 1 Bitcoin ~ 100.000.000 đơn vị Satoshi
 • Giống như các đồng tiền khác, Bitcoin cũng có ưu/nhược điểm riêng nhưng hiện nay ưu điểm nhiều hơn nhược điểm
 • Tại Việt Nam hiện không khuyến khích sử dụng Bitcoin nhưng cũng không cấm, các nước như Mỹ, Nhật và Châu Âu càng ngày càng khuyến khích sử dụng đồng Bitcoin
 • Có nhiều hình thức đầu tư Bitcoin nhưng cần tìm hiểu và thật am hiểu thì mới nên tham gia.
 • Không ai biết chắc Bitcoin sẽ tăng giá đến mức nào nhưng về cơ bản đồng tiền này sẽ ngày càng thu hút sự quan tâm của mọi người và khi nó càng nhiều người mong muốn sở hữu nó thì giá trị của nó sẽ càng tăng.

Bạn đã tìm hiểu về Bitcoin chưa? Quan điểm cá nhân của bạn thế nào về đồng tiền điện tử này? Ngọc rất muốn nghe thêm những ý kiến chia sẻ của bạn tại phần bình luận bên dưới đấy!

5/5 - (2 bình chọn)

Tham gia bình luận

 1. Manh Th8 15, 2017
 2. M. Hai Th8 15, 2017
 3. Công Tuấn Th8 15, 2017
 4. Hiếu Th8 15, 2017
  • Nguyễn Anh Ngọc Th8 15, 2017
  • Hiếu Th8 15, 2017
 5. Tịnh Nguyễn Blog Th8 15, 2017
  • Nguyễn Anh Ngọc Th8 15, 2017
  • Blog Tôi Đầu Tư Th8 15, 2017
   • Nguyễn Anh Ngọc Th8 15, 2017
 6. Đinh Thế Hiển Th8 15, 2017

Bình luận của bạn