Facebook chính thức chuẩn bị cho ra mắt đồng tiền ảo Libra vào năm 2020

Sau nhiều lời đồn đoán cuối cùng hôm nay ngày 18/6 Facebook cũng đã chính thức công bố sẽ ra nhập vào thị trường tiền điện tử bằng cách tung ra bản cáo bạch (Whitepaper) cho dự án Libra Blockchain (https://libra.org/en-US/white-paper).

Nội dung bài viết

Facebook chính thức chuẩn bị cho ra mắt đồng tiền ảo Libra vào năm 2020

Đồng tiền của Facebook sẽ có tên Libra với mục đích giúp người dùng nền tảng Facebook và WhatsApp có thể dễ dàng giao dịch với nhau hoặc tiến hành mua bán online.

Để quản lý Libra ngoài Facebook còn có 1 tổ chức phi lợi nhuận có tên là Libra Association với 1 loại các nhà sáng lập đến từ nhiều tên tuổi lớn như Mastercard, Visa, PayPal, Stripe, eBay, Uber, Lyft, Spotify, Coinbase, Xapo, Andreessen Horowitz, Union Square Ventures, Mercy Corps, và cả Women’s World Banking cùng với các thành viên khác.

Vậy nên việc Facebook cho ra mắt đồng tiền ảo này không có nghĩa họ có toàn quyền quyết định hướng đi của nó mà sẽ phải đạt được sự đồng thuận của các thành viên trong hiệp hội, điều này chắc chắn sẽ quy củ và rõ ràng hơn hầu hết các loại tiền ảo hiện có trên thị trường.

LibraAssociation

Các tổ chức tham gia vào Libra Association

Với người tiêu dùng bình thường việc thị trường tiền ảo phát triển theo hướng bong bóng rồi sụp đổ rồi lại phục hồi chậm chạp trong vài năm gần đây chắc sẽ làm họ có những nghi ngại vào 1 đồng tiền ảo mới. Tuy nhiên với Libra có vẻ sự việc sẽ khác khi nó được đánh giá là 1 stable coin, một dạng tiền ảo đặc biệt có khả năng đứng vững trong sự trồi sụt của thị trường tương tự các dạng ngoại tệ mạnh như USD chẳng hạn.

Khác với các dạng stablecoin hiện có như USDC, TUSD… thì giá trị của Libra sẽ không được gắn với giá trị của 1 dạng tiền tệ duy nhất như cách các loại tiền trên gắn với đô Mỹ vào thời điểm hiện tại. Theo dự kiến giá trị của nó sẽ không bao giờ vượt quá hoặc xuống thấp quá biên độ 10% như cách 2 đồng tiền ảo có giá nhất là Bitcoin và Ethereum đang gặp phải.

Facebook dự kiến sau khi phát hành đây sẽ là một đồng tiền có tính phủ rộng toàn cầu và sẽ giúp 1.7 tỷ người hiện chưa có tài khoản ngân hàng có thể tiến hành chi tiêu theo cách mới bởi Libra sẽ tập trung vào tính đơn giản trong sử dụng, phí giao dịch thấp, tính bảo mật cao… và dần dần qua các giao dịch đồng tiền này sẽ càng ngày càng mạnh lên.

Về mảng công nghệ thì Libra sẽ được dựa trên 1 blockchain mã nguồn mở mới hoàn toàn vừa được HotStuff cho ra mắt. Nó có các ưu điểm của Bitcoin lẫn Ethereum, ngoài ra khả năng tiến hành giao dịch sẽ nhanh hơn nhiều (theo ước tính sẽ là hàng nghìn giao dịch trong 1 giây lận) nhưng lại không bị quá phân mảng, giúp việc quản lý và bảo mật sẽ tốt hơn. Tại thời điểm ra mắt vào năm 2020 Facebook cũng dự kiến cho ra mắt ví điện tử để quản lý đồng tiền này có tên Calibra, đây sẽ là một nhánh mới của Facebook và chịu sự quản lý trực tiếp của công ty mẹ.

ví điện tử calibra

Giao diện dự kiến của Calibra, ví điện tử quản lý & lưu trữ đồng Libra

Theo lời phó chủ tịch Kevin Weil thì Calibra sẽ hỗ trợ người sử dụng nhận và gửi tiền nhanh như chớp, hầu như không mất phí, và dòng tiền có thể đi và đến bất cứ ai trên thế giới.

Ngoài phần mềm độc lập cho iOS và Android thì tính năng quan trọng nhất của Calibra đó là khả năng tích hợp vào 2 nền tảng tin nhắn Messenger và Whatsapp của Facebook. Điều mà theo họ sẽ giúp những người hiện đang sử dụng các ứng dụng này có thể dễ dàng đăng kí và sử dụng các tính năng Libra ngay trong ứng dụng.

Facebook cũng hứa hẹn sẽ giúp bảo mật thông tin người dùng ở mức cao nhất có thể bằng các công cụ như chống lừa đảo, khôi phục mật khẩu, xác minh tài khoản nhiều tầng và có cả đội ngũ hỗ trợ 24/7 tất cả các vấn đề người dùng có thể gặp phải.

  • Vào thời điểm hiện tại anh em nào muốn nghiên cứu trước có thể vào ngay trang calibra.com để đăng kí sớm nhận thông tin cập nhật

Hôm nay trên tài khoản chính thức Mark Zuckerberg cũng đã công bố về dự án Libra Blockchain:

Nhiệm vụ của Libra là tạo ra một cơ sở hạ tầng tài chính toàn cầu với sự đơn giản cho hàng tỷ người trên toàn thế giới. Nó được cung cấp bởi công nghệ blockchain và kế hoạch là để khởi động nó vào năm 2020. Bạn có thể đọc thêm về Libra Association tại đây: https://libra.org/en-US/white-paper/

Sử dụng tiền điện tử để có thể có một tác động tích cực quan trọng trên mạng sống của con người vì bạn không phải luôn luôn mang tiền mặt, mà có thể bất an, hoặc trả thêm phí chuyển tiền. Điều này đặc biệt là quan trọng đối với những người không có quyền truy cập vào các hệ thống ngân hàng truyền thống hoặc dịch vụ tài chính. Ngay lúc này, có khoảng một tỷ người không có tài khoản ngân hàng nhưng họ có điện thoại di động. 

Mục tiêu cuối cùng của FB với dự án này là: Nếu thành công sẽ có nghĩa là một người làm việc ở nước ngoài sẽ có thể nhanh chóng và đơn giản để gửi tiền về cho gia đình hoặc một sinh viên đại học có thể trả tiền thuê nhà dễ dàng như họ mua một ly cà phê. (trích trong Whitepaper)

Những điều bạn cần biết về đồng Libra của Facebook

Sự ra mắt của Libra có thể mở ra một kỉ nguyên thương mại và thanh toán mới của Facebook. Nó có thể được sử dụng để thực hiện các giao dịch miễn phí hoặc với mức chi phí rất thấp giữa người dùng. Tuy nhiên, TechCrunch cho biết Facebook từ chối đưa ra bình luận liên quan đến đồng tiền số này.

Việc không áp dụng các mức phí như thẻ tín dụng cũng có thể cho phép đồng tiền mã hoá của Facebook trở thành một phương tiện để người dùng thanh toán cho các hoạt động thương mại điện tử hoặc một số giao dịch nhỏ, đơn giản khác như trả phí dịch vụ hàng tháng.

Dưới đây là những gì chúng ta cần biết về đồng tiền mã hoá của Facebook.

Tên gọi

Libra sẽ là tên gọi chính thức của đồng tiền mã hoá do Facebook phát triển (CEO Facebook – Mark Zuckerberg đã xác nhận)

Trước đó, theo nguồn tin của BBC, đồng tiền này có tên GlobalCoin. Libra có thể là một cách chơi chữ thú vị của Facebook với từ LIBOR (viết tắt của London Interbank Offered Rate) – một thuật ngữ liên quan đến lãi suất liên ngân hàng tham chiếu. Trong khi LIBOR dành cho ngân hàng, Libra dành cho người dùng đại trà.

Trung tuần tháng 5 vừa qua, Reuters cho biết Facebook cũng đăng kí một công ty có tên Libra Networks ở Thuỵ Sỹ với chức năng cung cấp dịch vụ tài chính.

Libra sẽ là một đồng stablecoin, đồng nghĩa với việc giá trị của nó sẽ không biến động mạnh như Bitcoin.

Token

Đồng tiền mã hoá của Facebook sẽ là một đồng stablecoin – loại tiền kỹ thuật số được thiết kế để với giá trị ổn định, tránh dao động giá quá mạnh có thể dẫn tới bất lợi trong thanh toán và thương thảo, theo TechCrunch.

Trang The Information cho biết Facebook đã đàm phán với các định chế tài chính để kêu gọi vốn góp và thành lập một rổ giá trị 1 tỷ USD bao gồm nhiều đồng tiền pháp định quốc tế và các cổ phiếu rủi ro thấp.

Rổ giá trị này đóng vai trò là tài sản đảm bảo để ổn định giá đồng Libra. Facebook cũng làm việc với nhiều quốc gia để chấp thuận đồng tiền này trước ngày ra mắt.

Cách sử dụng

Đồng tiền mã hoá của Facebook có thể được chuyển qua lại mà không mất phí thông qua các sản phẩm của Facebook, bao gồm Messenger và WhatsApp.

Facebook cũng đang làm việc với nhiều đơn vị bán hàng, cung cấp dịch vụ để chấp nhận đồng tiền này.

Điều đáng nói, theo The Infomation, Facebook thậm chí còn muốn cho ra mắt những thiết bị vật lý, tương tự ATM, để người dùng có thể đổi tài sản truyền thống lấy tiền mã hoá.

Đội ngũ

Dự án blockchain (chuỗi khối), công nghệ đứng đằng sau nhiều đồng tiền mã hoá, của Facebook được lèo lái bởi cựu Chủ tịch PayPal và cựu Phó Chủ tịch phụ trách Messsenger David Marcus.

Đội ngũ của ông ngoài ra còn bao gồm cực Phó Chủ tịch phụ trách sản phẩm Instagram Kevin Weil và cựu giám đốc vận hành nguồn vốn Facebook Sunita Parasuraman. Nhóm này được làm việc trong một khu vực riêng tại trụ sở Facebook để đảm bảo tính bí mật của dự án.

Dù vậy, những trao đổi giữa các bộ phận thời gian gần đây để chuẩn bị ra mắt Libra đã khiến thông tin về nó xuất hiện dày đặc.

Dưới đây là danh sách các đối tác đã tham gia vào mạng lưới tiền mã hoá của Facebook chia theo lĩnh vực hoạt động.

LibraAssociation

Quản trị

Facebook đang đàm phán để tạo ra một tổ chức độc lập có thể giám sát đồng tiền mã hoá của mình.

The Information nói Facebook yêu cầu mỗi công ty tham gia dự án đóng góp 10 triệu USD để đổi lấy vị trí một “nhánh” xác nhận giao dịch và có tiếng nói trong việc quản trị đồng tiền. Không loại trừ khả năng các “nhánh” xác nhận giao dịch này cũng có thể được hưởng lợi về mặt tài chính.

Cách đây ít lâu, The Wall Street Journal nói rằng PayPal, MasterCard và Visa sẽ tham gia dự án cùng Facebook.

Dù vậy, mới đây, the TheBlackCryto khẳng định đã có trong tay đầy đủ danh sách công ty tham gia vào mạng lưới Libra, trong đó có thêm một số tên tuổi nổi tiếng như eBay, Booking.com, Vodafone, Uber, Lyft, Spotify, Coinbase…

Facebook mong muốn có ít nhất 100 công ty tham gia trong vai trò thành viên.

Nguồn: Coin Đến Rồi Tổng hợp

3/5 - (2 bình chọn)

Comment (1)

  1. Bùi Công Luận Th6 18, 2019

Bình luận của bạn