Solana (SOL) là gì? Cách mua & lưu trữ đồng SOL

Tháng 3 năm 2020, Solana (SOL) ra mắt trên Mainnet Beta đã ngay lập tức thu hút được nhiều nhà đầu tư chú ý và “xuống tiền”. SOL là một kỹ thuật chấm công mới do Anatoly Yakovenko giới thiệu với hứa hẹn là sẽ khắc phục được vấn đề đồng thuận giao dịch – điều mà Bitcoin và Ethereum còn đang gặp nhiều khó khăn. Trong nội dung bài viết này, hãy cùng Ngọc tìm hiểu: Solana là gì, có nên đầu tư vào Solana không cũng như cách mua và lưu trữ đồng SOL nhé!

Nội dung bài viết

1. Solana (SOL) là gì?

 • Solana là một blockchain web-scale đầu tiên sử dụng mã nguồn mở Proof of History (PoH) với hiệu suất cao, cung cấp giải pháp ưu việt cho nền tảng Defi (tài chính phi tập trung). Khác với các blockchain khác, Solana không phân đoạn dữ liệu (sharding) mà kết hợp PoH với Proof of Stake, giúp đảm bảo tính bảo mật và không mất đi tính phi tập trung vốn có.
 • SOL là token gốc của Solana, SOL có thể xác thực đầu ra hoặc chạy trực tuyến bằng cách chuyển đến các node trong Solana Cluster.

Bạn có thể sử dụng SOL để thực hiện hợp đồng thông minh trên internet hoặc thanh toán các giao dịch token.

Solana là gì? SOL là gì?

Solana là gì? SOL là gì?

Thông tin cơ bản

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về Solana (SOL) mà bạn cần biết:

 • Blockchain: Solana
 • Ticker: SOL
 • Token: Utility Token
 • Tiêu chuẩn Token: SPL
 • Đơn vị thay thế: Lamport
 • Block time: 400ms
 • Thời gian giao dịch: 50,000 – 65,000 TPS
 • Thuật toán đồng thuận: POH & POS
 • Tổng cung khởi tạo: 500.000.000 SOL
 • Tổng cung tối đa: 1.000.000.000 SOL

Số lượng thành viên của dự án Solana bao gồm:

 1. Anatoly Yakovenko – CEO: Từng là kỹ sư phần mềm tại Dropbox và Mesosphere, giám đốc kỹ sư tại Qualcomm Boulder, Anatoly Yakovenko cũng là đồng sáng lập Alescere.
 2. Greg Fitzgerald – CTO: Kỹ sư phần mềm cao cấp tại Qualcomm Boulder và Alescere.
 3. Raj Gokal – COO: Cựu giám đốc tại Odama Health, doanh nhân, nhà đầu tư và là nhà đồng sáng lập Sano.
 4. Eric Williams – Chief Scientist: Đồng sáng lập và là cựu giám đốc dữ liệu Motion, VP của Data Science tại Odama Health, là Researcher tại CERN.

Có thể thấy, thành viên phát triển dự án Solana đều là những người tài năng trong lĩnh vực kỹ sư phần mềm, họ chắc chắn sẽ giúp blockchain cũng như hệ sinh thái Solana ngày phát triển lớn mạnh theo thời gian.

Solana Blockchain

Solana Blockchain

Lịch sử hình thành SOL

Được biết đến lần đầu tiên vào cuối năm 2017, Solana coin do Anatoly Yakovenko giới thiệu như một kỹ thuật chấm công mới sử dụng cho các hệ thống phân tán Proof of History (PoH).

Điểm đặc biệt khiến Solana được chú ý là khả năng tự động hóa quy trình với thời gian cần thiết để đạt được sự đồng thuận về thứ tự giao dịch – đây là điều mà tại thời điểm đó Bitcoin và Ethereum chưa làm được.

Sau đó, Anatoly Yakovenko hợp tác với Greg Fitzgerald để cùng xây dựng mạng lưới blockchain sử dụng PoH và cho chạy thử bản demo. Đến tháng 2/2018, bản chính thức của SOL được phát hành.

Lúc này, để đẩy nhanh tiến độ, Anatoly Yakovenko đã tuyển thêm 2 người nữa là Greg và Stephen rồi thành lập Solana Labs. Chỉ sau hơn 1 năm hoạt động Solana Labs đã huy động được hơn 20 triệu USD từ Private Sale.

Chưa dừng lại ở đó, tháng 3/2020, Solana ra mắt trên Mainnet Beta và huy động được hơn 1,76 triệu USD qua một cuộc đấu giá công khai trên Coin List.

Hệ sinh thái Solana

Hệ sinh thái Solana

2. Solana hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, Solana sử dụng thuật toán đồng thuật PoS kết hợp PoH để mở rộng quy mô. Trong đó, PoH đóng vai trò như một cái đồng hồ chung của hệ thống Blockchain Solana. PoH đóng vai trò là người xác minh thứ tự thực hiện và cách thức chuyển biến giữa các sự kiện giúp thời gian được mã hoá vào sổ cái.

Cụ thể là:

 • Khi người dùng đặt lệnh giao dịch, chúng sẽ được gửi vào mạng lưới Solana.
 • Lúc này, Leader (thuật toán PoH) sẽ tiến hành tính toán và xác định thời gian cần thiết để giao dịch và gắn vào hàm băm trong chuỗi giao dịch.
 • Sau đó, giao dịch được truyền đến node verifier để hệ thống xác nhận và tạo trạng thái giao dịch trước khi chuyển lệnh vào Leader.
Solana hoạt động như thế nào?

Solana hoạt động như thế nào?

3. Có nên mua đồng SOL không?

Rất nhiều nhà phát triển thường ưu tiên Ethereum nhưng có một vấn đề vẫn còn tồn đọng ở nền tảng blockchain này là khả năng mở rộng còn hạn chế.

Cụ thể là chưa có những thay đổi mang tính rõ rệt, chưa có những giải pháp đột phá giúp ETH 2.0 phát triển hơn nữa. Thay vào đó, Solana đang trở nên nổi trội khi sở hữu tiềm năng phát triển tốt trong tương lai.

Một số yếu tố chính có thể kể đến như:

 • Độ trễ khá thấp, chỉ xấp xỉ 1 giây
 • Chi phí thấp, chỉ khoảng 10$/1 triệu giao dịch
 • Số lượng giao dịch lớn, lên đến 50.000 giao dịch/giây với thời lượng chặn là 10 mili giây, không bao gồm các giải pháp phức tạp như Layer 2 hay Sharding.

Những ưu điểm về kỹ thuật và công nghệ đã giúp Solana trở nên nổi trội so với các nền tảng khác nhờ khả năng tương thích mạnh mẽ, ổn định, hạn chế tối đa những yếu tố phức tạp khác. Điều này chính là yếu tố thu hút nhiều nhà đầu tư và thiết nghĩ đồng coin này chắc chắn sẽ có một chỗ đứng tốt ở thị trường tiền điện tử trong tương lai.

Hiện nay, đồng SOL cũng nằm trong top những đồng coin có khối lượng giao dịch lớn và tính thanh khoản cao.

Điểm nổi bật của Solana

Điểm nổi bật của Solana

4. Cách mua và lưu trữ đồng SOL

Bây giờ, hãy cùng Ngọc tìm hiểu cách mua và lưu trữ đồng SOL nhé:

Cách mua SOL

Hiện nay, để mua SOL cách tốt nhất là giao dịch trên sàn Binance, các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Mua USDT trên sàn Binance qua phương thức P2P nếu trong ví bạn chưa có USDT.
 • Bước 2: Khi có USDT, bạn chỉ cần vào phần Market và chọn cặp SOL/USDT để tiến hành mua ngay.

Để giao dịch đồng SOL với các đồng coin khác trên sàn Binance, bạn hoàn toàn có thể thực hiện một cách dễ dàng tương tự như BTC hay BNB, ETH,…

Trường hợp bạn muốn bán SOL sau khi đã có lãi, chỉ cần vào mục P2P để thực hiện bán SOL ra USDT và rút về tài khoản ngân hàng tiền VNĐ.

Cách mua đồng SOL trên Binance

Cách mua đồng SOL trên Binance

Lưu trữ SOL ở ví nào>

Tương tự như các đồng coin khác, bạn có thể lưu trữ SOL trên ví nóng hoặc ví lạnh. Một số ví nóng mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn là:

 • Ví sàn Binance
 • Ví sàn Remitano
 • Ví Coin98
 • Trust Wallet
 • Coinbase Wallet

Trên đây là những thông tin chi tiết và cơ bản nhất về Solana (SOL), hy vọng sau khi đọc xong bạn đã hiểu: Solana là gì? SOL là gì? Solana hoạt động như thế nào cũng như cách mua và lưu trữ SOL. Cám ơn bạn đã luôn đồng hành cùng Coindenroi, đừng bỏ qua những bài viết bổ ích khác ở cùng chuyên mục này nhé!

Tham gia bình luận ngay!

Bình luận của bạn