Công nghệ Blockchain là gì? Bitcoin ứng dụng blockchain như thế nào?

Công nghệ Blockchain hiện đang dần thay đổi ngành vận tải biển, ngân hàng, tạp hóa và luật pháp.. vậy cong nghệ Blockchain là gì và tại sao Bitcoin (một đồng tiền kỹ thuật số phổ biến nhất) luôn được nhắc đến với công nghệ blockchain?

Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Blockchain là gì?

Blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian do đó được gọi là chuỗi khối (blockchain). Mỗi khối chứa đựng các thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với các khối trước đó. Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu. Thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Ngay cả khi nếu một phần của hệ thống blockchain sụp đổ, những máy tính và nút khác sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin.

Đặc biệt blockchain có khả năng truyền tải dữ liệu mà không đòi hỏi trung gian để xác nhận thông tin. Hệ thống blockchain bao gồm nhiều nút độc lập có khả năng xác thực thông tin mà không đòi hỏi “dấu hiệu của niềm tin”. Về cơ bản blockchain là một chuỗi các máy tính mà tất cả phải chấp thuận một giao dịch trước khi nó có thể được xác nhận và ghi lại. Giống như việc bạn gửi cái hộp đi mà mọi người đều xác nhận cái hộp đó là của bạn chứ không phải một vị luật sư hay một ngân hàng nào đó.

Tóm lại: Để dễ hiểu, xin giải thích ngắn gọn thế này “Blockchain là 1 công nghệ ghi dữ liệu, block chain giống như 1 cuốn sổ ghi chép mà dữ liệu đã ghi vào rồi thì ko thể sửa được nữa, mỗi máy tính tham gia mạng lưới blockchain đều có 1 bản sao của cuốn sổ này giống hệt nhau, các dữ liệu mới muốn ghi vào block chain thì phải được sự đồng thuận của tất cả các máy tính này (tính phi tập trung) Đảm bảo ko cho phép dữ liệu giả mạo được ghi vào block chain.

Ví dụ thế này: Giờ bạn muốn đăng ký bản quyền phát minh chẳng hạn, bạn chỉ việc up nó lên blockchain vậy là ko ai sửa hay xóa được nó cả. Blockchain sẽ là bằng chứng xác định bạn là người đầu tiên sở hữu bản quyền này.

Hoặc các công ty, doanh nghiệp sử dụng Blockchain cho sổ sách kế toán của mình thì sẽ chẳng còn lo ai đó sửa lại sổ sách để gian lận công quỹ nữa.

blockchain là gì

Infographic – Tổng quan về công nghệ Blockchain

Bitcoin ứng dụng blockchain như thế nào?

Bitcoin chính là loại Crypto đầu tiên ứng dụng công nghệ blockchain vào lĩnh vực tài chính. Blockchain của Bitcoin ghi chép toàn bộ các giao dịch, không thể bị sửa chữa, không thể gian lận, vì thế mọi người đều thấy tính tin cậy tuyệt đối do đó Bitcoin tự động được công nhân là một loại tiền tệ.

Về cơ bản không ai có thể can thiệp vào hoạt động của Bitcoin một khi mạng lưới của nó đã bắt đầu hoạt động, kể cả người lập trình ra nó, thậm chí không có bất kỳ chính phủ quyết định được. Mọi sự thay đổi đều phải được sự đồng thuận của cộng đồng. Chi phí giao dịch rất nhanh và rẻ vì giao dịch rất đơn giản giữa máy tính và máy tính, không có con người ở các khâu trung gian như giao dịch truyền thống.

Hiện tại trên thị trường có hàng nghìn Crypto ra đời sau bitcoin, được gọi là các đồng Altcoin.

Block chain còn rất nhiều ứng dụng khác trong tương lai, ví dụ như ghi chép kết quả bầu cử chẳng hạn, công nghệ này sẽ loại bỏ vấn đề gian lận trong kết quả bầu cử….

Ứng dụng trong lĩnh vực tài chính để tạo ra các đồng tiền (coin) chỉ là 1 ứng dụng của blockchain mà thôi. Hiện tại các loại coin sử dụng công nghệ blockchain thì được gọi là cryptocurrency (tiền mã hóa, hay tiền thuật toán). Nó khác hoàn toàn tiền điện tử (e- coin) chính là các loại tiền như onecoin, octacoin, hoặc các loại tiền trong các game chẳng hạn. Các loại tiền này đều hoàn toàn chịu sự chi phối của đơn vị phát hành, cộng đồng không có quyền gì cả.

Do vậy nó vô giá trị khi so sánh với cryptocurrency. Và các e-coin này mới chính là tiền ảo đúng nghĩa. Còn Cryptocurrency không phải tiền ảo, nếu các bạn hiểu hết các công nghệ trình bày ở trên, các bạn sẽ đồng ý về việc này.

Như vậy với bài viết này Ngọc hy vọng bạn đã giúp bạn hiểu được công nghệ Blockchain là gì? Bitcoin ứng dụng công nghệ Blockchain như thế nào? Ngoài ra bạn cũng đã phân biệt rõ được Cryptocurrency (tiền mã hóa, hay tiền thuật toán) & e-coin.

5/5 - (1 bình chọn)

Tham gia bình luận ngay!

Bình luận của bạn