Stablecoin là gì? Đặc điểm, phân loại và vai trò của Stablecoin

Nếu muốn tham gia vào thị trường tiền điện tử, có rất nhiều khái niệm bạn cần nắm rõ, một trong số đó là Stablecoin. Trong bài viết này, Ngọc sẽ cùng bạn tìm hiểu Stablecoin là gì? Phân loại, vai trò của Stablecoin trong thị trường Crypto và Top đồng Stablecoin lớn, có sức ảnh hưởng nhất hiện nay.

Nội dung bài viết

Stablecoin là gì?

Stablecoin là một trong những loại tiền điện tử được tạo ra với mục đích giảm tối đa sự ảnh hưởng của sự biến động giá. Chúng sẽ được thiết lập giá trị dựa vào một loại tài sản khác ổn định hơn như tiền thật (fiat), hàng hoá hay một đồng tiền điện tử khác.

Được thiết kế với đầy đủ những đặc điểm nổi trội của công nghệ Blockchain, nhưng Stablecoin luôn ở một vị trí an toàn, ít chịu sự biến động về giá quá lớn hay quá đột ngột như các cryptocurrency khác.

Hiểu đơn giản hơn thì Stablecoin là một đòng ổn định, thường có giá trị là 1 USD. Mục đích là giúp cho người đầu tư có thể giao dịch với các đồng coin có tính biến động khác.

Ví dụ: Nếu bạn có 1 Bitcoin thì giá trị của nó sẽ biến động theo từng giờ từng phút, vậy nếu bạn muốn chốt giá của một đồng Bitcoin đó thì bạn chỉ cần giao dịch (đổi) 1 đồng Bitcoin này với một đồng ổn định (Stablecoin) nào đó.

Stablecoin là gì?

Stablecoin là gì?

1. Đặc điểm của Stablecoin

Một số đặc điểm nổi bật của Stablecoin có thể kể đến là:

 • Giá ổn định
 • Phi tập trung
 • Có thể mở rộng và phát triển hơn nữa
 • Tính bảo mật cao, được kiểm tra và bảo trợ khá nghiêm ngặt

2. Phân loại Stablecoin

Chúng ta có thể phân Stablecoin thành 4 loại như sau:

 • Fiat-backed Stablecoin hay Custodial hoặc Centralized Stablecoin: Là Stablecoin sử dụng đồng USD để dự trữ. Tức là phía sau 1 đồng stable này sẽ có 1 USD thật để đảm bảo giá trị. Ví dụ USDC hoặc USDT – đây cũng là 2 loại Stablecoin được dùng nhiều nhất trong DeFi.
 • Commodity-backed Stablecoin: Cũng có cơ chế hoạt động như Fiat-backed Stablecoin nhưng giá trị peg của nó lại có sự khác biệt. Cụ thể thì Commodity-backed có peg là kim loại quý, ví dụ như vàng. Tức là phía sau 1 đồng stable này sẽ có lượng tài sản thật để đảm bảo giá trị. Chúng ta đang có 2 Commodity-backed Stablecoin lớn nhất hiện nay là XAUT (Tether Gold) và PAXG (PAX Gold).
 • Crypto-backed Stablecoin: Khác với hai loại trên, Crypto-backed Stablecoin sử dụng chính tài sản Crypto để làm tài sản thế chấp. Crypto-backed Stablecoin tiêu biểu nhất hiện nay là DAI. Theo đó, khi DAI được minted thì có >= 1.5$ giá trị tài sản Crypto được thế chấp trong Maker Vault. Khi tính thanh khoản của thị trường Crypto thấp, DAI sẽ được backed bởi lượng tài sản lớn hơn giá trị mà DAI minted ra.
 • Algorithmic Stablecoin: Đây là Stablecoin có sự ổn định nhờ hoạt động dựa trên cơ chế cung cầu và sử dụng thuật toán Rebase. Một số nguyên tắc gắn liền với  Algorithmic Stablecoin là: Thời gian Rebase của mỗi dự án là khác nhau, luôn có một khoảng giá để làm điều kiện khi trigger rebase tăng hoặc giảm.
Phân loại Stablecoin

Phân loại Stablecoin

Vai trò của Stablecoin

Như đã chia sẻ ở phần định nghĩa Stablecoin là gì thì vai trò lớn nhất của Stablecoin trong thị trường Crypto chính là giải quyết vấn đề biến động giá.

Nhà đầu tư có thể chuyển tài sản của mình sang Stablecoin để đảm bảo chúng không bị ảnh hưởng bởi biến động giá, thay vì phải chuyển sang Fiat.

Điều này gián tiếp khẳng định vai trò của Stablecoin trong việc giảm khoảng cách giữa thị trường tiền điện tử với thị trường tài chính truyền thống. Nhất là khi:

 • Đa số cửa hàng và các nước chưa chấp nhận sử dụng tiền điện tử để thanh toán.
 • Giá trị của tiền điện tử thường thay đổi lớn trong thời gian ngắn.
Vai trò của Stablecoin

Vai trò của Stablecoin

Có nên đầu tư vào Stablecoin không?

Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi: Có nên đầu tư vào Stablecoin hay không? Dù Stablecoin là đồng tiền ít có sự biến động, độ rủi ro thấp.

Đặc biệt là khi các nhân hàng trung ương in nhiều tiền, tình trạng lạm phát gia tăng sẽ khiến giá trị của Stablecoin bị giảm xuống rõ rệt.

Mặc dù vậy, chúng ta cũng không thể phủ nhận vai trò quan trọng của Stablecoin trong các giao dịch tiền điện tử. Do đó, bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định đầu tư.

>>> Có thể bạn quan tâm: SOL là gì? Cách mua và lưu trữ Solana

Top đồng Stablecoin lớn có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường Crypto

Bây giờ, chúng ta sẽ cùng nhau liệt kê top đồng Stablecoin đang có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường tiền điện tử nhé!

1. USDT – Tether Stablecoin

USDT hay Tether Stablecoin là một trong những đồng Crypto có sự ổn định nhất hiện nay và được hỗ trợ bởi Fiat (tiền pháp định) là đồng USD với tỷ lệ 1:1. Do đó, USDT thường có giá trị ngang bằng với USD.

Được phát hành bởi Tether HongKong, từ tháng 9/2021, đồng Tether này có vốn hoá khoảng 69,5 tỷ USD, đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng CoinGecko.

 • Xét về ưu điểm, có thể thấy USDT rất tiện lợi, tính thanh khoản cao, được hỗ trợ đầy đủ cơ sở hạ tầng.
 • Tuy nhiên, kể từ khi phát hành, chúng ta chưa thấy bất kỳ cuộc kiểm toán công khai nào, do vậy tính minh bạch của Tether vẫn còn là một ẩn số.

Bạn có thể mua Tether trên các sàn giao dịch có niêm yết đồng tiền này, ví dụ: Binance, Huobi, Gate.io,…

USDT - Tether Stablecoin

USDT – Tether Stablecoin

2. USDC – Coinbase Stablecoin

Đứng top 2 là USDC – Stablecoin này phát hành lần đầu tiên vào năm 2018 bởi Circle (một startup công nghệ) tại hội nghị Consensus, được bảo trợ bởi ngân hàng Goldman Sachs.

USDC cũng được hỗ trợ bởi USD với có tỷ giá 1:1.

Tính đến thời điểm tháng 9/2021, USDC đứng ở vị trí thứ 8 trên bảng xếp hạng CoinGecko với vốn hoá vào khoảng 31,3 tỷ USD.

Hiện nay, USDC đang là đồng tiền điện tử có nhiều thế mạnh như:

 • Được kiểm toán bởi Grant Thornton LLP là một trong 10 công ty kiểm toán hàng đầu trên thế giới.
 • USDC có tính thanh khoản cao, ổn định và minh bạch, người dùng hoàn toàn có thể kiểm tra hoạt động phát hành cũng như số lượng USDC đang được lưu hành trên thị trường.
 • Nhà đầu tư có thể thoải mái quy đổi USD sang USDC chỉ cần thông qua KYC/AM – quy trình xác thực của nhà phát hành USDC.

Tuy nhiên:

 • USDC đang có ít cặp giao dịch hơn đồng USDT
 • Circle chỉ hỗ trợ khách hàng chuyển đổi qua lại giữa đồng Fiat và USDC cho công dân Mỹ.

Nếu bạn đang thắc mắc rằng mình có thể mua đồng USDC ở đâu thì câu trả lời là: Bạn có thể mua và bán USDC trên tất cả các sàn giao dịch có niêm yết USDC như: Binance, Uniswap, Kucoin, CoinEx, LBank, Kraken,…

USDC - Coinbase Stablecoin

USDC – Coinbase Stablecoin

3. BUSD – Binance Stablecoin

Đứng top 3 trong danh sách đồng Stablecoin có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường Crypto là BUSD.

BUSD do Binance và Paxos hợp tác phát hành, với sự phê duyệt và quản lý bởi NYDF (Bộ dịch vụ tài chính New York).

Tính đến tháng 9/2021, BUSD đứng thứ 13 trong bảng xếp hạng của Coingecko với vốn hoá thị trường xấp xỉ 13,7 tỷ USD.

Về ưu điểm:

 • BUSD an toàn, ít biến động và khá minh bạch do được Sở quản lý tài chính New York công nhận.
 • Tạo sự thuận tiện cho các nhà đầu tư khi giao dịch trên sàn Binance.
 • BUSD đóng vai trò quan trọng trong quá trình hiện thực hoá thi trường tài chính phi tập trung.

Cũng như USDT và USDC, bạn hoàn toàn có thể giao dịch mua bán BUSD trên các sàn có niêm yết như: Binance, Hotbit, Coinsbit, PancakeSwap,…

BUSD - Binance Stablecoin

BUSD – Binance Stablecoin

Trên thực tế, còn rất nhiều đồng Stablecoin khác đã và đang khẳng định vai trò của mình trên thị trường Crypto. Tuy nhiên, xét về mức độ phổ biến thì USDT, USDC và BUSD vẫn là những đồng coin nổi trội và có khối lượng giao dịch lớn hơn cả.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã hiểu được Stablecoin là gì, đặc điểm, cách phân loại, vai trò cũng như các đồng Stablecoin phổ biến nhất hiện nay. Đừng quên chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy bổ ích và tham khảo thêm các bài viết khác cùng chuyên mục nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Tham gia bình luận ngay!

Bình luận của bạn