Cardano (ADA) là gì? Làm thế nào để mua ADA & mua ở đâu?

Bạn đang tìm hiểu Cardano là gì? Làm thế nào để mua Cardano (ADA) và mua ở đâu?

Bởi vì bạn thấy rằng… trong những ngày đầu tháng 2/2021 bạn thấy sự tăng trưởng rất mạnh của đồng Cardano (ADA). Hiện nay nếu không tính đồng ổn định là USDT thì ADA (cardano) đã đứng thứ hạng 3 chỉ sau Bitcoin và Ethereum!

cardano là gì

Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn về Cardano là gì và cách làm thế nào để mua ADA.

Cardano là gì?

Cardano là một nền tảng công nghệ blockchain đầu tiên được phát triển từ góc độ nghiên cứu khoa học, có khả năng chạy các ứng dụng tài chính hiện đang được sử dụng hàng ngày bởi các cá nhân, tổ chức và chính phủ trên toàn thế giới.

Cardano được phát triển bởi Charles Hoskinson – một trong số thành viên nhóm phát triển Ethereum. Cardano bắt đầu ICO vào năm 2016, hiện nay vẫn trên con đường phát triển và mục tiêu là để cạnh tranh với Ethereum.

Tóm lại chúng ta cứ hiểu rằng Cardano (ADA) là một đồng coin nền tảng, mục tiêu là để cho những nhà phát triển ứng dụng có thể chạy các hợp đồng đồng thông minh qua mạng lưới blockchain phi tập trung.

Nếu xem Bitcoin là blockchain thế hệ đầu tiên, Ethereum là thế hệ 2 thì Cardano chính là blockchain thế hệ 3. Ethereum là công nghệ dẫn đầu trong thế hệ blockchain 2.0, chính vì vậy nó còn rất thô sơ.

Hiện tại, Ethereum phải dựa vào hệ thống quản trị để nâng cấp và mở rộng. Với một dự án blockchain 3.0 như Cardano, các nhà phát triển có thể phát hiện những nhược điểm và khó khăn của các dự án đi trước để có thể xây dựng mạng lưới tốt hơn.

Tỷ giá của ADA ngày hôm nay (cập nhật)

Ngay bên dưới đây là bảng cập nhật giá đồng Cardano theo thời gian thật bạn có thể theo dõi nhé:

Lộ trình phát triển (roadmap) của Cardano

ADA và nhóm phát triển sẽ có lộ trình qua 5 kỷ nguyên như sau: (bạn có thể theo dõi và cập nhật lộ trình của ADA tại: https://roadmap.cardano.org/en/)

roadmap va lộ trình phát triển của cardano

Hiện tại (năm 2021) ADA đang ở lộ trình thứ 3 (Kỷ nguyên Goguen)

  • Byron: Là giai đoạn mở đầu của Cardano với việc phát triển cộng đồng và phát hành đồng ADA. Về mạng lưới, nó sẽ hoạt động bởi các node được chỉ định và phần thưởng khối bị đốt.
  • Shelly: Giai đoạn này là lúc mạng lưới Cardano trở nên phi tập trung hơn và triển khai phần staking.
  • Goguen: Đây là lúc mạng lưới Cardano triển khai smart contract và sidechain. Điều này đồng nghĩa rằng các nhà phát triển có thể phát triển Dapps trên Cardano.
  • Basho: Giai đoạn Cardano tiến hành tối ưu khả năng mở rộng và tương tác giữa các Blockchain khác.
  • Voltaire: Đây là mảnh ghép cuối cùng giúp Cardano trở thành một mạng lưới tự vận hành bởi cộng đồng. Người dùng sẽ có thể voting, biểu quyết để tác động đến sự phát triển của mạng lưới.

So sánh Cardano & Ethereum

Như vậy các bạn có thể thấy, Cardano lẫn Ethereum đều ra đời cùng một năm 2015 nhưng Ethereum lại có tốc độ phát triển về lượng dapps nhanh hơn so với Cardano.

Điều này vì Cardano đã mất 2 năm để chứng minh lý thuyết của họ và đang chuẩn bị thêm smart contract (hợp đồng thông minh) vào mạng lưới khi lộ trình phát triển đến giai đoạn Goguen.

Nhưng Cardano lại có tốc độ giao dịch nhanh hơn Ethereum gấp 10 lần nhờ vào sử dụng thuật toán đồng thuận Ouroboros. Do đó hiện nay rất nhiều người đang hy vọng ADA sẽ sớm giải quyết được vấn đề của Ethereum đang gặp phải.

Làm thế nào để mua Cardano?

Vì là một đồng coin có vốn hoá rất lớn và hiện xếp hạng trong top 10 các đồng coins phổ biến nhất nên bạn sẽ không khó để mua ADA.

cách mua cardano ada

Rất nhiều sàn giao dịch Crypto đang niêm yết ADA

Hiện có rất nhiều sàn giao dịch đang niêm yếu ADA vì vậy bạn có thể mua bằng cách:

  • Mua ADA bằng tiền VNĐ qua chuyển khoản ngân hàng
  • Mua ADA bằng các cặp tiền giao dịch (ví dụ BTC/ADA, USDT/ADA…)
  • Thậm chí mua ADA bằng thẻ tín dụng như visa/mastercard

Mua ADA ở đâu? Cách mua Cardano?

Hiện các bạn ở VN có thể mua ADA trên sàn giao dịch số 1 thế giới đó là Binance. Bạn có thể mua ADA bằng cách sử dụng các cặp tiền điện tử đang giao dịch với ADA.

  • ADA/BTC, ADA/ETH, ADA/BNB, ADA/USDT…

mua cardano ada ở đâu

Ngoài ra có một bạn có thể mua ADA trên sàn giao dịch Etoro, khi mua ADA ở Etoro bạn sẽ không cần phải thao tác tạo ví, cũng không cần rút, gửi ADA ra khỏi sàn bởi vì đây là mua ADA theo chứng chỉ CFD (hợp đồng chênh lệnh). Tức là bạn chỉ cần mua, giữ trên sàn và khi giá tăng thì bán.

Trước hết bạn cần tạo tài khoản trên sàn Etoro, sau đó nạp tiền vào Etoro & tìm ADA như ảnh dưới.

cách mua ada trên sàn Etoro

Tiếp theo thực hiện lệnh mua ADA rất đơn giản.

mua cardano trên sàn etoro

Mua Cardano (ADA) trên sàn Etoro

Ngoài sàn Binance thì bạn cũng có thể dùng VNĐ mua ADA tại sàn Huobisàn giao dịch Bitmon hoặc Aliniex nhé.

Có nên đầu tư Cardano (ADA) không?

Về quan điểm cá nhân thì coin đến rồi tin rằng ADA sẽ rất có tiềm năng trong dài hạn vì đây là đồng coin nền tảng. Đội ngũ phát triển & cộng đồng rất lớn.

Hiện xu hướng Defi đang và sẽ còn phát triển rất mạnh mà Ethereum lại gặp rất nhiều vấn đề về tốc độ, phí giao dịch. Do đó sắp tới nếu ADA cập nhật giai đoạn 3 và ra mắt hợp đồng thông minh thành công thì chắc chắn các nhà phát triển Daap sẽ rất chú ý tới mạng lưới của ADA.

Ví lưu trữ Cardano (ADA) nào an toàn?

Bạn có thể lưu trữ ADA trên ví chính thức do đội ngũ Cardano phát hành – đó là Daedalus. Hiện tại, ví Daedalus chỉ mới ra mắt phiên bản dành cho máy tính và hỗ trợ 3 hệ điều hành phổ biến.

Bạn hoàn toàn có thể tải ví Daedalus tại đây: https://daedaluswallet.io/#download

Bên cạnh đó, ADA còn có thể được lưu trữ trên nhiều ví phát triển bởi bên thứ ba như: Ledger, Trezor, Atomic Wallet, Trust Wallet, Ví Coinbase…

Hoặc đơn giản hơn nữa bạn có thể lưu trữ ADA trên sàn giao dịch (ví sàn), lưu trữ ADA trên ví sàn sẽ tiện cho việc bạn mua bán, giao dịch (trade) ADA hàng ngày.

Như vậy với bài viết này Coin Đến Rồi hy vọng đã chia sẻ với bạn thêm thông tin về đồng tiền điện tử Cardano là gì? Cách làm thế nào để mua ADA và nơi mua ADA.

Bạn có nghĩ ADA là đồng coin tiềm năng trong dài hạn? Bạn có ý định đầu tư và ADA hay không?

Tham gia bình luận ngay!

Bình luận của bạn