[Chú ý] – 7 dự án nổi bật sẽ ra mắt Mainnet vào quý 3 & quý 4/2018

Năm 2017 chúng ta đã chứng kiến sự ra đời của “phong trào ICO”, nửa năm đầu 2018 chúng ta cũng đã thấy thị trường bắt đầu có sự thanh lọc các dự án ICO.

Và những dự án thực sự có tiềm năng, ẩn chứa công nghệ, cộng đồng lớn và giữ đúng roadmap (lộ trình) chính là những dự án sẽ hứa hẹn nhiều tiềm năm cho thời điểm cuối năm 2018 và đầu 2019.

Đây cũng là thời điểm mà các dự án bắt đầu bước vào giai đoạn ra mắt Mainnet!

Trong bài viết này Ngọc sẽ cung cấp cho bạn 7 dự án nổi bật sẽ chạy Mainnet vào cuối năm 2018 này nhé!

Nhưng trước tiên hãy tìm hiểu xem…

Nội dung bài viết

Mainnet là gì?

Mainnet (hay còn gọi làmạng chính thức) là một phiên bản Blockchain chính thức sau khi các nhà phát triển thử nghiệm testnet (mạng thử nghiệm) thành công.

Khi một đồng token phát hành Mainnet tức là nó sẽ trở thàng đồng coin chính thức chạy trên Blockchain riêng và không phụ thuộc vào Blockchain của một coin nào khác (Bitcoin, Ethereum,..) có nền tảng ví riêng, có thể giao dịch gửi/nhận token, và bất cứ ai cũng có thể phát hành một token mới dựa trên Blockchain riêng này.

Giống như các dự án ICO thường phát hàng token ERC20 trên Blockchain của Ethereum (ETH) vậy.

Tuy nhiên, giống như testnet hay các framework mã nguồn mở, các mainnet có thể được thay đổi bất cứ khi nào các nhóm dự án hay cộng đồng crypto quyết định cập nhật hoặc cần sửa đổi.

Ngoài khái niệm Mainnet thì trước đó mỗi dự án cũng sẽ cần có Testnet!

Testnet là một cơ chế giúp cho các lập trình viên của một dự án crypto thử nghiệm các tính năng của phần mềm, mà không cần phải sợ mất coin khi dùng thử các chức năng của chương trình.

Cơ chế Testnet tạo ra một mạng lưới các node, các thợ đào, những người dùng, và cả một blockchainmới chỉ để phục vụ cho công việc thử nghiệm.

Mạng riêng Testnet lưu giao dịch trên chuỗi khối riêng chủ yếu phục vụ thử nghiệm tính năng. Ngoài ra mạng còn tạo môi trường cho các lập trình viên tích hợp thử hệ thống.

Tóm lại Testnet là để thử nghiệm trước khi ra mắt Mainnet.

7 Mainnet nổi bật sẽ ra mắt vào quý 3 và quý 4/2018

Dưới đây sẽ là 7 mainnet hứa hẹn nhất sẽ được lên kế hoạch cho nửa cuối năm 2018.

#1. CyberMiles (CMT) – Quý 3/2018

CyberMiles hoàn tất ICO vào tháng 12/2017 và đã gây tiếng vang trong cộng đồng ICO. Thời điểm đó CyberMiles được coi như một “ICO khủng long” – Bán hết sạch 700 triệu coin trong vòng 45 phút.

Ngay sau khi ICO thành công, CMT cũng lên sàn Binance đầu tiên (sàn top 1 thế giới hiện nay), hiện nay thì CMT đã có mặt trên rất nhiều sàn giao dịch, với nhiều cặp Crypto khác nhau. Trên CoinMarketCap, CMT hiện cũng đang giữ rank 86.

mainnet cua cybermiles

Vào tháng 3/2017 vừa qua Testnet của CyberMiles cũng đã chạy thành công và cho khả năng xử lý giao dịch nhanh gấp 100 lần so với khả năng của ETH ở thời điểm hiện tại, gấp 300 lần so với BTC.

Mainnet chính thức sẽ vẫn thu phí giao dịch với laoij “có hợp đồng thông minh” như blochain của ETH. Còn giao dịch loại “không có HĐ thông minh” trên thì CyberMiles miễn phí giao dịch. Đây sẽ là yếu tố sẽ thu hút rất nhiều dự án dùng blockchain của CMT làm nền tảng.

CyberMiles xây dựng Blockchain với mục đích chủ yếu là tập trung vào việc hỗ trợ cho nền tảng thương mại điện tử.

Một trong những ví dụ cụ thể về tính năng của thương mại điện tử trên nền tảng Blockchain so với nền tảng internet như sau:

Với nền tảng internet thông thường, bạn bán hàng giả và bị cả thế giới phát hiện (vi phạm quá nhiều lần), bạn có thể tạo 1 account khác, hoàn toàn mới để tiếp tục bán đồ giả khiến cho mọi người không ai hay biết!

Trên nền tảng Blockchain, chỉ 1 lần bị phát hiện, bạn đã vào danh sách “Blacklist” và cả thế giới đều biết.

=> Đây là một trong những tính năng ưu việt của Blockchain được nhiều người dùng, đối tác sẽ thích nhất hiện nay khi nói về Thương mại điện tử!

Và Mainnet của CyrberMiles đại điện cho điều đó! Chúng ta hãy cùng chờ đợi điều này vào quý 3/2018.

#2. Zilliqa – Quý 3/2018

Zilliqa có kế hoạch cho khả năng mở rộng từ đầu bằng cách sử dụng mô hình sharding có thể tạo điều kiện cho hàng triệu giao dịch mỗi giây. Mạng lưới đơn giản làm tăng số lượng các node hoạt động tương ứng với số lượng giao dịch, đảm bảo luôn có thể đáp ứng nhu cầu giao dịch dù có thành bao nhiêu.

mainnet cua zilliqa

Zilliqa cũng sử dụng ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh mới được gọi là Scilla, mà đội ngũ tuyên bố là dễ dàng hơn cho các nhà phát triển sử dụng và an toàn hơn Soliditycủa Ethereum.

Testnet Zilliqa đã ra mắt phiên bản đầu tiên vào đầu năm 2018, và phiên bản v2.0 chỉ vài tháng sau đó. Hợp đồng thông minh alpha ra mắt vào giữa năm 2018. Việc phát hành mainnet và ra mắt beta của các hợp đồng thông minh đều được lên kế hoạch cho Q3.

Tốc độ và sự sẵn sàng tăng trưởng của Zilliqa làm cho họ trở thành một dự án sinh lợi đáng để các nhà đầu tư chú ý đến.

#3. OriginTrail (TRAC) – Quý 3/2018

Quản lý chuỗi cung ứng không phải là ngành hấp dẫn để tập trung vào. Nhưng khi vô số các dự án blockchain nhắm vào lĩnh vực này có thể chứng minh là vẫn có chỗ cho sự đổi mới và chỗ cho lợi nhuận.

origintrail_mainnet

Mục đích OriginTrail nhằm cung cấp nền tảng cho các doanh nghiệp để xử lý, lưu trữ và chia sẻ dữ liệu một cách an toàn và minh bạch. Dự án này bắt nguồn như một hệ thống để theo dõi và bán các sản phẩm thực phẩm dễ bị hỏng. Khi trưởng thành, đội ngũ này phát hiện ra các giải pháp của họ có thể được sử dụng cho một loạt các ứng dụng logistic và thương mại điện tử.

Testnet Apollo của OriginTrail đã được ra mắt thành công vào ngày 29 tháng 6. Cuộc bầu chọn use-case được mở ngay sau đó, cho phép chủ sở hữu token có quyền bỏ phiếu cho các dự án mở rộng hệ sinh thái.

Việc khởi chạy mainnet phân quyền đầy đủ được lên kế hoạch cho quý 3 và sẽ được phát hành vào ngày 30 tháng 9. Điều này sẽ bao gồm một cuộc kêu gọi mở thứ hai để bầu chọn use-case, cùng với cập nhật giao thức IoT và các địa điểm văn phòng mới tại Mỹ.

OriginTrail đang đẩy mạnh nửa cuối 2018. Bản phát hành mainnet đủ để thu hút sự chú ý của khách hàng và nhà đầu tư, nhưng với các sáng kiến ​​xây dựng quan hệ đối tác trên khắp châu Mỹ, nửa cuối năm 2018 có thể là thời điểm đột phá cho OriginTrail

#4. Enigma (ENG) – Quý 3/2018

Enigma là một dự án khác đặc biệt vì nó không phải là dự án tiền mã hóa hay nền tảng hợp đồng thông minh. Thay vào đó là một giao thức bảo mật có thể được sử dụng với các blockchain khác, còn gọi là “mảnh ghép còn thiếu” cho tương lai phân quyền an toàn.

engima mainnet

Mạng lưới Enigma hoạt động theo cơ chế che chắn giúp đảm bảo các node trên blockchain đối tác không thể xem dữ liệu điện toán của họ. Quá trình xác minh diễn ra bình thường trong khi đang dùng Enigma, nhưng quy trình này thêm mức độ bảo mật không có trên hầu hết các nền tảng dapp. Đội ngũ này gọi các hợp đồng thông minh được mã hóa là “secret contracts – hợp đồng bí mật”.

Các nhà phát triển Enigma đã khởi chạy testnet 1.0 vàongày 30 tháng 6. Bản phát hành cho phép các nhà phát triển tạo, triển khai và xác minh các hợp đồng bí mật bên trong một môi trường thực thi đáng tin cậy.

Việc khởi chạy mainnet được lên kế hoạch cho Q3 và sẽ có vào cuối tháng 9. Điều này sẽ cho phép các hợp đồng bí mật được thực thi trên mạng Ethernet chính, bước đầu tiên của dự án đối với quyền riêng tư của nền tảng bất khả tri.

Không phải là tiền mã hóa hoặc nền tảng, vị trí Enigma như một giao thức mang lại khả năng hoạt động với cạnh tranh trực tiếp rất ít. Cộng đồng này đang phát triển chậm mà chắc, được ủng hộ bởi việc phát hành testnet bất ngờ Q2. Khi mainnet đến vào tháng 9 thì có thể thấy một làn sóng quan tâm tăng vọt khác.

#5. Bee – Quý 3-4/2018

Ngành du lịch đã quá chín mùi cho một cuộc cách mạng công nghệ. Một dự án đang tìm cách dẫn đường chính là nền tảng chia sẻ gia đình mạng ngang hàng Bee (giống như Uber hay Airbnb)

mainnet cua bee token

Bee Token sử dụng công nghệ blockchain cho phép chủ nhà và khách hàng thực hiện các giao dịch cho thuê mà không cần dựa trên sự tin cậy. Chủ sở hữu nhà có thể niêm yết các tài sản trên Beenest nơi khách du lịch có thể tìm kiếm, xem xét và đặt phòng và thanh toán bằng tiền mã hóa. Về mặt này thì hoạt động giống như Airbnb hoặc VRBO, nhưng với công nghệ blockchain, Bee cung cấp một trải nghiệm hoàn toàn khác cho du khách.

Nền tảng Beenest đã ra mắt các danh sách lựa chọn cho các tài sản San Francisco trong nửa đầu năm 2018. Sau đó, họ mở rộng thêm nhiều địa điểm hơn trong khu vực California. Nền tảng này hiện đang hoạt động nhưng ở tình trạng giới hạn.

Sự ra mắt mainnet của Bee được lên kế hoạch từ Quý 3 đến Quý 4. Điều này cũng sẽ đánh dấu việc phát hành các giao thức Bee, mang lại các tính năng thanh toán, phân xử và danh tiếng cho nền tảng này. Sau khi phát hành mainnet, đội ngũ Bee lên kế hoạch mở rộng đến ít nhất 5 thành phố của Mỹ vào năm 2019, với London, Hàn Quốc và Singapore dự kiến ​​đến năm 2020 và nhiều hơn nữa.

Bee đã có một khởi đầu chậm chạp, nhưng đội ngũ này chắc chắn có thể tận dụng thị trường thích hợp đang cần biến đổi này. Các trung gian hiện tại như Airbnb có phí phần trăm cao và có khả năng thay đổi hoặc xóa đánh giá của người dùng và Bee có thể loại bỏ hai hạn chế này thông qua sức mạnh phân quyền.

#6. IoTeX – Quý 4 /2018

IoTeX là một cơ sở hạ tầng blockchain được xây dựng cho Internet of Things (IoT). Mục tiêu chính là “kết nối thế giới vật lý, từng block một” và họ làm điều này bằng cách tập trung đặc biệt mạnh mẽ vào quyền bảo mật.

IoTeX-mainnet

IoTeX tận dụng kiến ​​trúc blockchain-in-blockchain duy nhất để kéo các trạng thái ra khỏi chuỗi gốc nhằm tăng tính bảo mật, khả năng mở rộng và khả năng tương tác. Họ cũng triển khai một cơ chế đồng thuận nhanh được gọi là PoS ngẫu nhiên, hoặc Roll-DPoS, có thể hỗ trợ hàng triệu node với phương thức phân quyền hơn so với DPoS truyền thống.

IoTeX đã phát hành phiên bản alpha của testnet vào tháng 6, với bản phát hành beta được lên lịch vào tháng 8. Mainnet sẽ tung ra ở trong các phiên bản tăng dần và bắt đầu với bản preview được dựng vào tháng 10. Một mainnet hoàn toàn ổn định dự kiến ​​vào quý 4 năm 2018.

Một khi họ hoàn tất tính năng và ra khỏi bản beta, IoTeX hướng đến mục tiêu là “tủy sống trong hệ thống thần kinh IoT”. Mạng lưới này nhằm xử lý mọi thứ từ thanh toán taxi tự lái đến quản lý danh tính, tự động hóa nhà thông minh và hơn thế nữa là một công nghệ mạnh mẽ cho tương lai.

#7. Theta – Quý 4/2018

Theta đã sẵn sàng phá vỡ ngành công nghiệp video do người dùng tạo bởi YouTube, Vimeo và các đối thủ cạnh tranh có liên quan. Mạng sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh cho nội dung trực tuyến theo yêu cầu và trực tiếp trong khi giảm chi phí và phân cấp và dân chủ hóa hệ sinh thái video trực tuyến.

theta token và mainnet

Theta hy vọng sẽ giải quyết các vấn đề về luồng video chất lượng thấp và chi phí phân phối nội dung cao hiện đang giữ lại ngành. Giải pháp phi tập trung của nó cũng có thể loại bỏ những người gác cửa thường xuyên cắt giảm lợi nhuận của người sáng tạo và kiếm tiền từ video mà không có bất kỳ cảnh báo nào.

Theta ra mắt mạng testnet vào cuối tháng 6, với sự tích hợp với dịch vụ phát trực tuyến Sliver.tv cho mục đích thử nghiệm. Mainnet công cộng dự kiến ​​sẽ phát hành cuối quý 4 năm 2018. Dự án này cũng được đồng sáng lập và tư vấn bởi Steve Chen và người sáng lập Twitch Justin Kan.

Lời kết

Như vậy đây sẽ là những dự án sẽ ra mắt mainnet trong quý 3 và quý 4 năm 2018 này. Đây sẽ là những dự án tiềm năng và việc ra mắt mainnet luôn luôn hứa hẹn một sự bùng nổ và tăng trưởng đáng kể cho dự án.

Mainnet cũng là cú hích cho các dự án để thu hút thêm nhà đầu tư, đối tác và cộng đồng. Tuy nhiên việc áp dụng một dự án blockchain từ khái niệm đến sản phẩm khả thi nhằm tạo ra hệ sinh thái tối thiểu không phải là một việc đơn giản. Đạt tới mainnet được công khai và công nhận bởi cộng đồng thậm chí còn là một thách thức lớn hơn nữa.

Hy vọng bài tổng hợp này sẽ là một cái nhìn tổng thể để bạn có thể cân nhắc cơ hội đầu tư trong thời điểm quan trọng của mỗi dự án, thời điểm ra mắt mainnet!

Tham gia bình luận ngay!

Bình luận của bạn