Coin sàn là gì? Có nên đầu tư vào coin sàn trong năm 2018?

Nếu bạn quan tâm đến Crypto (tiền điện tử) thì chắn chắn bạn đã nghe đến Coin sàn? 

Vậy coin sàn là gì? Và có nên đầu tư và coin sàn hay không? Chắn chắn sẽ là những câu hỏi mà ít nhất một lần bạn đã từng đặt ra.

Trong bài viết này Ngọc sẽ chia sẻ cho bạn chi tiết về khái niệm coin sàn là gì và những coin sàn nào nên đầu tư trong năm 2018 này nhé.

Nội dung bài viết

Coin sàn là gì?

Phải nói rằng thuật ngữ “coin sàn” cũng chỉ mới chính thức xuất hiện từ những tháng cuối năm 2017. Khi mà sự trỗi dậy và phát triển mạnh mẽ của sàn Binance kèm theo đồng tiền điện tử BNB do chính sàn Binance phát hành.

Thật ra khi gọi là “coin sàn” thì cũng chưa thật sự đúng, chúng ta chỉ có thể gọi là token của sàn giao dịch thì đúng hơn. (tuy nhiên trong bài viết này Ngọc vẫn sẽ gọi là coin sàn vì chúng ta thường quen gọi như thế)

Coin sàn là một thuật ngữ dùng để chỉ các đồng token do một sàn giao dịch Crypto nào đó phát hành thông qua chiến dịch ICO hoặc theo hình thức trả thưởng.  Mục đích mà các sàn giao dịch này tạo ra đồng token của riêng mình để:

  • Duy trì và phát triển hệ sinh thái
  • Phát triển công nghệ
  • Hỗ trợ nhà đầu tư, trader giảm phí giao dịch (bằng cách dùng coin sàn để trả phí giao dịch)
  • Và một số mục đích không quan trọng khác như: Gia tăng tài sản nắm giữ, đẩy mạnh uy tín sàn, ổn định giá…

***Xem video dưới đây để hiểu rõ hơn về coin sàn và tiềm năng của coin sàn nhé!

Vì sao coin sàn luôn hấp dẫn nhà đầu tư?

Có khá nhiều lý do để coin sàn luôn luôn HOT và thu hút nhiều nhà đầu tư.

Nhưng trước hết chúng ta hãy cùng xem sự phát triển của một đồng coin sàn dẫn đầu hiện nay nhé.

Đó chính là Binance coin (BNB) – đồng token của chính sàn Binance phát hành.

Nhìn vào biểu đồ chúng ta thấy BNB ra mắt khoảng tháng 8/2017 với giá khởi điểm khoảng $0.1 và đến này chỉ sau 1 năm giá hiện tại đang ở mức 13USD/BNB.

coin san binance la gi

Biểu đồ tăng giá Binance Token

Đỉnh điểm BNB cũng đã có lúc đạt 24USD/BNB và hiện nay vẫn đang giữ rank 18 trên coinmarketcap.

 

Đó chỉ là một ví dụ…

Và đây là những lý do mà coin sàn luôn hấp dẫn:

#1. Coin lên sàn: Như các bạn đã biết, sàn giao dịch là nới chúng ta có thể mua bán, trao đổi các loại tiền điện tử với nhau. Tuy nhiên không phải đồng coin nào cũng có mặt trên sàn giao dịch, đặc biệt là những sàn lớn, uy tín. Việc một dự án sau khi ICO thành công thì coin “được lên sàn” là một yếu tố quyết định sự thanh khoản trên thị trường cho chính đồng coin đó. Coin không được lên sàn coin như không thể mua bán, trao đổi được.

Với coin sàn thì khách, nhà đầu tư không phải lo về vấn đề “có lên sàn hay không?” và “tính thanh khoản có cao hay không?“, bởi vì đã là coin riêng của sàn thì chắc chắn sau ICO họ sẽ niêm yết token đó lên sàn của họ để giao dịch và sử dụng nó như là một đồng coin trung gian. Từ đó tính  thanh khoản của coin sàn là rất lớn, như vậy là coin sàn đã giải quyết được một vấn đề lớn cho nhà đầu tư về tính thanh khoản.

#2. Phí giao dịch: Khi giao dịch trên các sàn thường bạn sẽ mất một khoản phí mỗi khi thực hiện giao dịch. Hầu hết chúng ta không để ý đến phí này, tuy nhiên nếu bạn thường xuyên giao dịch và với khối lượng lớn thì phí này cũng rất đáng kể.

Coin sàn ra đời để giúp bạn tiết kiệm hơn rất nhiều về phí này. Thông thường khi giao dịch trên sàn nào có phát hàng coin sàn thì bạn có quyền sử dụng coin đó làm phí giao dịch và bạn sẽ được giảm rất nhiều. Thường sẽ là 50% (ví dụ như sàn Binance khi bạn sử dụng BNB token làm phí giao dịch).

#3. Giữ coin sàn có nhiều quyền lợi: Khi bạn nắm giữ một số lượng coin sàn đáng kể trên chính sàn đó thì tài khoản của bạn thường sẽ có nhiều quyền lợi. Ví dụ như có thể tham gia vào chương trình VIP với nhiều ưu đãi, được hưởng chiết khấu cao hơn…

Với ba do chính này làm cho coin sàn luôn luôn có volume giao dịch lớn, dễ tăng giá theo chính sự phát triển và cộng đồng của sàn giao dịch đó.

Vậy câu hỏi đặt ra là…

Có nên đầu tư vào coin sàn hay không?

Thật ra không có câu hỏi chính xác cho câu trả lời này, vì không phải coin sàn nào cũng có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ giống như Binance coin ở trên. Do đó để tìm kiếm một coin sàn để đầu tư cần sự nhanh nhạy, kỹ năng phân tích tốt, am hiểu thị trường và đặc biệt là bạn cần nắm rất rõ chiến lược phát triển của sàn đó.

Quay trở lại với câu hỏi “có nên đầu tư coin sàn hay không?“, thì với cá nhânNgọc là “” nhưng phải có chọn lọc rất kỹ.

Có một số lý do như sau mà Ngọc nghĩ rằng chúng ta nên “để mắt” và chú ý đến việc đầu tư vào coin sàn:

  • Giảm được phí giao dịch: Cái này mình đã nói ở trên rồi nhé, bạn sử dụng coin sàn để mua bán các đồng coin khác sẽ tiết kiệm được khá nhiều phí đặc biệt với bạn nào giao dịch nhiều mỗi ngày.
  • Tính thanh khoản của coin sàn rất cao: Nếu bạn đã từng gặp tình trạng có những coin mang lên sàn bán mà không ai mua thì mới hiểu tầm quan trọng của tính thanh khoản. Với coin sàn thì bạn sẽ không bao giờ sợ, bạn bán bao nhiêu thì sàn đó họ cũng sẽ mua bằng hết.
  • Tiềm năng cao & giá ổn định: Với 2 yếu tố ở trên thì đã cho thấy việc coin sàn tăng giá là khá dễ dàng. Coin sàn là một phần quan trọng không thể thiếu để duy trì & phát triển hệ thống của sàn đó vì thế chắc chắn ban lãnh đạo của sàn sẽ không “đem con bỏ chợ” và sẽ phải liên tục tìm kiếm những chiến lược để phát triển coin sàn. Từ đó giá của nó sẽ tăng trưởng đều và luôn có tính ổn định cao (tức là giao động giá ở biên độ khá thấp và ngắn)
  • Hưởng nhiều ưu đãi: Khi bạn nắm giữ nhiều coin của sàn thì sẽ thường xuyên được hưởng các ưu đãi, chương trình trả thưởng của sàn…

Mua coin sàn ở đâu?

Tất nhiên ở chính sàn đó, vì sàn Binance chắc chắn sẽ không bao giờ niêm yết coin của sàn Houbi phải không nào!

Hiện nay có bao nhiêu coin sàn?

Có rất nhiều sàn giao dịcd nhưng không phải sàn nào cũng phát hàng coin riêng của họ.

Hiện đang có xu hướng phát hàng coin sàn khá nhiều vì tính tiềm năng của nó nhưng sẽ có 5 đồng coin sàn đáng để đầu tư nhất mà bạn có thể tham khảo ngay bên dưới đây.

1. Binance Token (BNB)

Khỏi phải nói thì BNB đã là một coin sàn mạnh mẽ nhất hiện nay và cũng đang có giá cao nhất trong tất cả các loại coin sàn.

coin san binance

*Xem thông tin của BNB cập nhật ở đây

Để sở hữu BNB bạn chỉ cần tạo một tài khoản theo hướng dẫn này và mua nhé.

2. Houbi Token (HT)

Là đồng coin sàn của Huobi.pro, đây là sàn đối thủ với Binance và hiện cũng là sàn top 3 trên thế giới. Hiện thời điểm Ngọc viết bài này thì giá của HT cũng còn khá rẻ (giao động ở khoảng $3/HT) vì thế nếu bạn muốn đầu tư vào coin sàn thì HT là một lựa chọn tốt nhé.

coin san huobi

*Xem thông tin của HT cập nhật ở đây

Để sở hữu HT bạn chỉ cần tạo một tài khoản theo hướng dẫn này và mua nhé.

3. Bibox Token (BIX)

Đây cũng là một đồng coin chính của sàn Bibox – cũng là một sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến của Trung Quốc và có cách thức hoạt động tương tự Binance. Khối lượng giao dịch hiện tại cũng rất lớn. Khi Ngọc viết bài này thì giá của BX cũng còn khá rẻ (giao động ở khoảng $1/BX)

coin san bibox

*Xem thông tin của BIX cập nhật ở đây

Để sở hữu BIX bạn chỉ cần tạo một tài khoản theo hướng dẫn này và mua nhé.

4.  Kucoin Shares (KCS)

Là đồng coin chính của sàn Kucoin – một sàn giao dịch khá có khối lượng giao dịch toàn bộ sàn thời điểm hiện tại vào khoảng $47.564.409 USD. Giá của KCS tại  thời điểm bài viết này giao động ở khoảng $2.5/KCS)

coin san kucoin

*Xem thông tin của BCS cập nhật ở đây

5. Cobinhood (COB)

Đồng coin chính của sàn Cobinhood – đây là một sàn giao dịch tương đối không phổ biến, khối lượng giao dịch thời điểm hiện tại là $1.976.867 USD. Tuy nhiên đây cũng là sàn list khá nhiều coin tiềm năng, do đó bạn cũng có thể cân nhắc đầu tư COB.

coin san cobinhood

*Xem thông tin của COB cập nhật ở đây

Lời kết

Như vậy với bài chia sẻ này Ngọc hy vọng đã cung cấp cho bạn một cái nhìn rõ để biết được coin sàn là gì? Tiềm năng của coin sàn ra sao và vì sao nên đầu tư vào coin sàn.

Ngoài ra với 5 đồng coin sàn liệt kê ở trên bạn cũng có thể cân nhắc nếu muốn tìm một đồng coin sàn để đầu tư.

Xu hướng coin sàn trong năm 2018 đã bắt đầu phát triển mạnh, trong tương lai dự định sẽ có thêm các sàn giao dịch khác phát hành coin riêng để cạnh tranh với Binance hay Huobi, trước khi làn sóng đầu tư này bão hòa bạn nên tìm cho mình một hướng đi tốt và một đồng coin tốt để đầu tư ngay nhé.

Nếu bạn biết coin sàn nào tiềm năng hoặc chuẩn bị ra mắt thì cũng có thể chia sẻ với Ngọc và mọi người ở bình luận bên dưới nhé.

Tham gia bình luận ngay!

Bình luận của bạn