Làm thế nào để đánh giá một dự án ICO tiềm năng? Đầu tư ICO như thế nào cho hiệu quả?

Làm thế nào để đánh giá một dự án ICO tiềm năng?

Đây có lẽ là câu hỏi mà chắc chắn trong lúc này (khi mà các dự án ICO mọc lên như nấm) rất rất nhiều bạn đang cần một câu trả lời.

Lướt một vòng Facebook bạn sẽ gặp hàng loạt các thông tin chia sẻ về dự án ICO, IEO, IDO.. từ bạn bè, thậm chí các quảng cáo về ICO cứ “đập vào mặt” hàng phút hàng giờ…

Nếu là dân đầu tư, mê làm giàu hay đơn giản bạn đang có mong muốn “đổi đời” thì có lẽ bạn sẽ bị… bấn loạn và chắc chắn bạn không thể biết được dự án ICO nào nên tham gia phải không nào?

Vì thế trong bai viết này Ngọc sẽ chia sẻ với bạn một vài cách đánh giá một dự án ICO để sau đó bạn có thể đưa ra quyết định có nên tham gia dự án đó không nhé!

Nhưng trước hết chúng ta hãy tìm hiểu nhanh xem ICO là cái quỷ gì mà làm cho tất cả chúng ta cứ nhao nhao lên thế?

Nội dung bài viết

ICO là gì?

Nhanh chóng thôi, ICO là viết tắt của từ Initial Coin Offering, tức là một hoạt động huy động vốn từ các nhà đầu tư thông qua Cryptocurrency (tiền điện tử).

Tóm lại nếu một công ty nào đó mong muốn phát hành một đồng tiền điện tử của riêng họ thì thường họ sẽ tiến hành ICO trong một giai đoạn. Và trong giai đoạn ICO họ sẽ bán số lượng cụ thể token nào đó cho các nhà đầu tư với giá rẻ để huy động vốn. Và sau đó khi kết thúc giai đoạn ICO (nếu thành công) thì số token đó sẽ chuyển thành một đồng tiền điện tử riêng của công ty đó và nó sẽ được niêm yết trên sàn với giá cao hơn nên nhà đầu tư sẽ nhân số tài sản nhiều lần.

Tạm vậy nhỉ, hy vọng Ngọc giải thích như vậy bạn đã hiểu về ICO.

Thông thường thì nếu chúng ta muốn tham gia ICO thì sẽ phải có Bitcoin hoặc Ethereum (hai loại tiền điện tử phổ biến nhất hiện nay) để mua token đó.

Một số ví dụ về ICO:

 • Vào năm 2014, dự án Ethereum (ETH) đã được công bố và ICO và đã huy động được 18 triệu USD. Dự án này sau đó thành công và vào năm 2015 và đến năm 2016 giá trị 1 ETH gia tăng lên tới 14$ với mức vốn hóa thị trường trên 1 tỷ $. Và lúc này (cuối năm 2017) 1 ETH đang ở mức giá 350$.
 • Năm 2017, một năm của xu hướng ICO và nếu bạn theo dõi thị trường ICO thì có thể biết đến CyberMiles (CMT). Những ai may mắn mua được CMT trong giai đoạn ICO với giá là $0.04 thì sau đó đã hơn x10 lần tài sản, vì có lúc  1 CMT đang được giao dịch ở mốc $0.62. Tuy nhiên sau khi thị trường hết sôi động do giá Bitcoin giảm thì hầu hết các dự án ICO đều “chết”
 • Hoặc ngay lúc này này thời điểm 2021 thì các dự án ICO lại bắt đầu nổi lên khi thị trường sôi động trở lại

Tuy nhiên nói như vậy không phải không có những dựa án ICO.. đã thất bại và làm cho các nhà đầu tư mất trắng. Và ngược lại cũng có rất nhiều ICO thành công và người tham gia đã nhân nhiều lần tài khoản.

Đó chính là lý do mà Ngọc viết bài này, bài để giúp bạn phần nào để…

Cách đánh giá dự án ICO tiềm năng như thế nào?

Trước tiên cũng phải nói rằng không có bất cứ một công thức hay một yếu tố chắc chắn nào để đánh giá một dự án ICO tiềm năng vì có hàng trăm yếu tố tác động đến sự thành công của nó như: Thể chế chính trị, luật pháp, nhóm sáng lập hay ban cố vấn, mức độ truyền thông, sự quan tâm của cộng đồng… Đặc biệt cuối cùng là giải pháp và công nghệ của dự án đó sẽ mang lại là gì?

Do đó những thông tin bên dưới đây hoàn toàn chỉ giúp bạn tham khảo mà thôi!

Đánh giá website dự án ICO

Phải nói rằng hầu hết chúng ta khi tìm hiểu một dự án ICO thì đều nhìn vào “bộ mặt” của nó để xem có chuyên nghiệp hay không? Cái “bộ mặt” đó không gì khác là giao diện website.

Hầu hết phần lớn chúng ta sẽ có cảm giác tin tưởng nếu website dự án ICO được thiết kế chuyên nghiệp. Tuy nhiên đây lại chính là điểm mà nhiều dự án đang dễ dàng tạo niềm tin bởi vì hiện nay họ có thể thuê một đội ngũ thiết kê chuyên nghiệp để chuẩn bị cho một… cuộc lừa đảo ngoạn mục!

Vì thế yếu tố thiết kế chuyên nghiệp của website theo cá nhân Ngọc chỉ chiếm 5% trong quá trình đánh giá dự án ICO.

Các yếu tố khác quan trọng hơn mà cần xem xét là:

#1. Kiểm tra domain (tên miền) được đăng ký bởi công ty nào? Có ẩn danh hay không? Đăng ký khi nào và trong thời gian bao nhiêu lâu?

#2. Kiểm tra lưu lượng truy cập (traffic) như thế nào? Nước nào truy cập nhiều nhất? Nguồn traffic đến từ đâu?

#3. Cộng đồng tham gia vào dự án qua các kênh media khác như Facebook, Twitter… có bao nhiêu người theo dõi, mức độ quan tâm như thế nào?

Đây chính là những vấn đề mấu chốt để bạn có một cái nhìn tổng thể vào một dự án ICO ở góc độ kỹ thuật và website cũng như bề nổi của cộng đông tham gia vào nó.

Một số công cụ để bạn có thể kiểm tra những yếu tố bên trên là:

 • http://www.hypestat.com: Đây là một công cụ giúp cung cấp cho bạn một tấn thông tin liên quan đến 1 website như tổng lưu lượng truy cập mỗi ngày, nguồn từ quốc gia nào, doanh thu từ quảng cáo là bao nhiêu, rất rất nhiều thông tin khác…
 • https://www.scamadviser.com: Trang này thể hiện độ tin cậy của website, như độ tuổi của website, tốc độ web nhanh hay chậm, giá trị website hiện tại là bao nhiêu USD, chủ sở hữu web, nguồn server đặt tại đâu…
 • https://www.similarweb.com: Cung cấp chủ yếu cho bạn thông tin về tổng lượt truy cập vào website của các quốc gia, nước nào truy cập nhiều nhất thì sẽ hiện lên cờ và rank của nước đó kèm theo số lượng % được xếp theo thứ tự từ trên xuống dưới.
 • Ngoài ra bạn cũng có thể dùng thêm các công cụ khác để kiểm tra thêm như: https://www.alexa.comhttps://who.is 

Tất nhiên ở thời điểm này nếu kiểm tra bằng các công cụ trên thì Ngọc chắc chắn rằng Việt Nam sẽ luôn đừng đầu (hoặc trong top 3) về lưu lượng truy cập đấy. Vì thế cũng không vì yếu tố VN truy cập nhiều mà đánh giá dự án đó không uy tín nhé.

Do đó hãy đi qua bước tiếp theo…

#4. Cộng đồng thế giới đánh giá dự án như thế nào?

Các dự án ICO hiện nay đều được quan tâm trên toàn thế giới, do đó bạn cần “bước ra khỏi Việt Nam” và xem các quốc gia khác họ đang nói gì về dự án đó nhé.

Một số kênh bạn có thể tham khảo ngay đó là:

cách đánh giá dự án ico crypto

Trang theo dõi các dự án ICO trên CoinMarkeCap

Có ích cho bạn: Top 5 website giúp tìm kiếm & đánh giá các dự án ICO dành cho nhà đầu tư Crypto!

Đánh giá nhóm phát triển và ban cố vấn dự án ICO

Đây thật sự mới là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá một dự án ICO nhé!

 • Những thành viên nào là ban sáng lập của dự án?
 • Ban cố vấn dự án là ai?
 • Dự án từ quốc gia nào?
 • Dự án ứng dụng công nghệ blockchain vào mục đích gì?
 • Công ty/tập đoàn nào đứng sau dự án?

Nhưng khốn nạn thay phần lớn các dựa án ICO hiện nay ban sáng lập, người điều hành, ban cố vấn đều “ẩn mình trong bóng tối”

Bằng chứng cho thấy hơn trong năm 2017 hàng tỷ USD đã đổ vào Bitconnect như có ai chắc chắn biết ban sáng lập là ai? Thằng nào là CEO chính thức của Bitconnect???

Rồi Hextracoin, Regalcoin… ngoài thông tin dự án đến từ Dubai hay HongKong thì chúng ta cũng chẳng thể biết “bố con thằng nào” đứng phía sau? Và nhà đầu tư vẫn lao vào, có người vẫn x nhiều lần tài sản vì biết dừng lại đúng lúc nhưng cũng có những người bị mất trắng.

Vì thế khi tham gia vào ICO bạn cần biết rằng, sẽ có 2 loại dự án:

 1. Dự án ICO chạy lending (cho vay) và áp dụng chiến lược xây dựng cộng đồng qua MLM (đa cấp): Thường những dự án này “rất bí ẩn” và họ sẽ không công khai nhóm sáng lập hay ban cố vấn hoặc cha, mẹ, ông bà… của nó là ai nhé. Đầu tư vào các dự án này bạn cần trở về cách đánh giá số 1 (tức là phần lớn đánh giá website, cộng đồng và nghe ngóng thông tin là chủ yếu). Loại dự án kiểu này năm 2017 phát triển rất mạnh nhưng từ năm 2018 đã gần như sụp đổ và không còn nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư.
 2. Dự án ICO có chiến lược và ứng dụng rõ ràng: Thường những dự án như thế này rất ít (đếm trên đầu ngón tay) và sẽ không cho nhiều lợi nhuận vì họ phát hành số lượng token trong giai đoạn ICO rất lớn. Những dự án này rất khó để x5 hay x10 vốn nhưng khả năng lên sàn và thành công rất cao do đó sẽ an toàn cho vốn đầu tư của bạn.

Do đó đến đây bạn cần phải thật “tỉnh táo” nhé, đối với các dự án ICO coin lending chạy theo mô hình MLM (Multi-level Marketing) thì bạn đừng phí công tìm ban sáng lập hay cố vấn mà làm gì, vì gần như sẽ không có, hoặc có thì 99% là fack thông tin.

Đầu tư ICO như thế nào cho hiệu quả?

Ok, Như vậy sau phần đánh giá dự án ICO bên trên Ngọc hy vọng đã cung cấp cho bạn một vài kỹ năng nhỏ để góp phần nào đó giúp bạn chọn lựa ra một vài dự án ICO để đầu tư.

Bây giờ là lúc cần đến chiến thuật, chiến thuật sử dụng vốn trong đầu tư ICO nhé!

Về cơ bản thế này, hầu hết chúng ta đều là những người có ít vốn vì là người mới tìm hiểu về đầu tư Cryptocurrency nói chung và ICO nói riêng.

Vì thế Ngọc sẽ lấy $500 – tương đương khoảng 11.000.000đ để làm ví dụ cho việc sử dụng nguồn vốn đầu tư ICO nhé

Cách sử dụng nguồn vốn khi tham gia đầu tư ICO

Như đã nói ở trên, hiện nay có 2 loại dự án ICO.

 • Một là kiểu dự án “đường dài” có mức độ an toàn cao vì chiến lược rất rõ ràng, tất cả các thông tin về công ty, ban cố vấn, nhóm sáng lập minh bạch. Tuy nhiên những dự án này thường ICO trong thời gian rất lâu (từ 3-6 tháng) và khả năng tạo lợi nhuận không cao => Dẫn đến “chôn vốn” đầu tư của bạn.
 • Hai là dự án “đánh nhanh thắng nhanh” mức độ rủi ro cao nhưng khả năng x5 x10 tài vốn trong thời gian rất ngắn (thường 1 tháng). => Nhanh chóng thu hồi vốn và sinh lãi cao để tái đầu tư vào các dự án khác.

Vậy nếu với $500 khởi đầu dành cho ICO bạn sẽ đầu tư như thế nào?

Cá nhân Ngọc nghĩ rằng ICO đang bùng nổ và có thể sẽ sớm bão hoà vào quý 1 năm 2018 vì thế nếu bạn muốn “đổi đời” (có thể đổi từ nghèo sang giàu hoặc ngược lại nhé  😉  ) thì bạn nên:

 • 60% số vốn để đầu tư vào ít nhất 3 dự án kiểu “đánh nhanh thắng nhanh”
 • 40% đầu tư vào ít nhất 2 dự án “đường dài” để đảm bảo sự an toàn.

Cách khống chế cảm xúc khi tham gia đầu tư ICO

Phài nói rằng ở góc độ nào đó khi tham gia đầu tư ICO gần như bạn đang… tham gia đánh bạc vậy! Vì thế việc khống chế cảm xúc là cực kỳ quan trọng.

Thông thường sẽ có 2 loại cảm xúc xuất hiện:

 • Thứ nhất đó là cay cú: Cảm xúc này thường gặp ở những người bị thấy bại khi đầu tư vào dựa án ICO không tiềm nay dẫn đến mất vốn. Khi đó họ sẽ vay mượn để mong muốn gỡ lại vốn đã mất và khi như vậy họ thường không phân tích thấu đáo dự án tiếp theo dẫn đến tình trạng mất tiếp số vốn => Trắng tay nợ nần là điều nhận được sau chót!
 • Thứ hai đó là lòng tham:  Cảm xúc này xuất hiện ở những người thắng trong 1-2 dự án ICO theo kiểu lending thời gian qua. Họ bắt đầu cảm thấy kiếm tiền sao mà dễ quá và với thông tin nhan nhản hiện nay về ICO nếu không khống chế được lòng tham thì họ sẽ “tất tay” để vào tiếp một dự án ICO khác hòng mong muốn “đổi đời” và cuối cùng dẫn đến việc => Đổi đời theo chiều ngược lại!

Lời kết

Như vậy cá nhân Ngọc nghĩ rằng đầu tư ICO chỉ là một trong rất nhiều cách đầu tư và hiện chứa rất nhiều rủi ro. Thành công có thể đến trong thời gian ngắn nhưng nếu không làm chủ được bản thân , không biết cách phân chia vốn và “rút chân” nhanh thì có khả năng bạn sẽ bị “kéo vào vòng xoáy” như một hình thức cờ bạc trên internet.

Tổng kết lại Ngọc muốn nhấn mạnh:

 • Phân tích thật kỹ một dự án ICO trước khi quyết định đầu tư ở góc độ: Website (yếu tố kỹ thuật), ban sáng lập, nhóm cố vấn, công ty nào đứng sau dự án đó?
 • Công nghệ và ứng dụng của dự án này có thực sự hữu ích, tiềm năng trong tương lai (đối với các dự án ICO đường dài)
 • Phân chia vốn hợp lý vào hơn 2 dự án ICO để đảm bảo mức an toàn cao nhất
 • Khống chế cảm xúc và rút chân nhanh nếu có thể để tham gia vào các hình thức đầu tư khác phong phú hơn.

Bạn đang đánh giá một dự án ICO tiềm năng theo cách nào? Chiến thuật đầu tư ICO của bạn ra sao? Ngọc rất mong muốn nhận thêm chia sẻ từ bạn đấy!

4.8/5 - (6 bình chọn)

Tham gia bình luận

 1. hoành Th11 21, 2017
 2. Minh Th11 21, 2017
 3. bình Th11 21, 2017
 4. Quang Trung Th11 21, 2017
 5. Nguyễn Văn Vạn Th11 21, 2017
 6. Huy Th11 21, 2017
 7. Thái Th11 21, 2017
 8. Minh Hoàng Th11 21, 2017

Bình luận của bạn