Altcoin là gì? Có nên đầu tư vào Altcoin hay không?

Bạn đã nghe quá nhiều về Bitcoin, nhưng bên cạnh đó bạn cũng đến Altcoin phải không?

Vậy Altcoin là gì? Vì sao Altcoin ra đời và có nên đầu tư vào Altcoin hay không là những câu hỏi mà Ngọc sẽ giúp bạn trả lời trong bài viết này.

Nội dung bài viết

Altcoin là gì? Altcoin ra đời như thế nào?

Trước tiên bạn cần khẳng định Altcoin là tên gọi của những đồng tiền điện tử (Cryptocurrency) khác với Bitcoin. Tức là những đồng nào không phải là Bitcoin thì sẽ được gọi là Altcoin.

dong altcoin la gi

Các Altcoin đang đứng top trên bảng xếp hạng Coinmarketcap

Từ “altcoin” là viết tắt của “Bitcoin alternative”, vì thế nó mô tả tất cả các cryptocurrency ngoại trừ Bitcoin. Altcoin được gọi là các lựa chọn thay thế Bitcoin bởi vì ít nhất đến mức độ nào đó, hầu hết các altcoin hy vọng sẽ thay thế hoặc cải tiến ít nhất một thành phần của Bitcoin.

Có hàng nghìn altcoin được liệt kê trên CoinMarketCap.com , và xuất hiện nhiều hơn mỗi ngày. Hầu hết các altcoin ít hơn nhiều so với các dòng Bitcoin, chỉ thay đổi các đặc điểm nhỏ như tốc độ giao dịch, phương pháp phân phối hoặc thuật toán.

Tuy nhiên, một số altcoin sẽ đổi mới bằng cách thử nghiệm các tính năng hữu ích mà Bitcoin không cung cấp.

Ví dụ, Darkcoin hy vọng sẽ cung cấp nền tảng cho các giao dịch vô danh hoàn toàn, BitShares mô tả chính nó như là “một phiên bản công bằng của Wall Street” và Ripple phục vụ như là một giao thức mà người dùng có thể sử dụng để kiếm tiền bằng ngoại tệ một cách dễ dàng. Một số hệ sinh thái altcoin, như CounterParty và Mastercoin , thậm chí sử dụng blockchain Bitcoin để bảo vệ nền tảng của chúng.

 

Tóm lại, Altcoin ra đời để cung cấp cho người sử dụng cryptocurrency các lựa chọn thay thế và buộc các nhà phát triển của Bitcoin phải duy trì hoạt động và tiếp tục đổi mới. Nếu người dùng không cảm thấy rằng Bitcoin đáp ứng mong muốn của họ, họ có thể áp dụng và quay sang sử dụng một altcoin khác.

Có nên đầu tư và Altcoin hay không?

Tất nhiên là có, vì tương tụ như Bitcoin nếu bạn có kỹ năng phân tích tốt, am hiểu thật kỹ về một đồng Altcoin nào đó thì rất có thể bạn sẽ có cơ hội kiếm lợi nhuận từ nó.

Tức là nếu bạn nhận thấy tiềm năng và hôm nay bạn mua 100 đồng Altcoin IOTA chỉ với giá chưa đến $1/IOTA và biết đâu sau 1 đến 2 năm nữa giá của nó sẽ tăng lên 1000$/coin thì bạn sẽ kiếm rất nhiều tiền đấy. Tất nhiên đây chỉ là một dự đoán như quá khữ nó đã xảy ra với các đồng coin khác rồi phải không nào.

Tuy nhiên, do sự phát triển của thị trường cryptocurrency gần đây và mức độ biến động nhanh, nên tất cả các khoản đầu tư cryptocurrency đều có nguy cơ cao. Thậm chí cả Bitcoin đến nay vẫn là một loại cryptocurrency giá trị cao nhất, nhưng biến động giá cả vẫn diễn ra rất thường xuyên.

Vì thế các altcoin sẽ có sự thay đổi cấp số nhân nhiều hơn. Bởi vì chúng có mức giá thị trường thấp (tổng giá trị của tất cả các đồng tiền kết hợp), thị trường altcoin rất dễ bị thao túng giá cả. Các thương gia giàu có – gọi là “cá voi” – bơm một lượng lớn vốn vào các đồng tiền giá thấp để xây dựng sự cường điệu và làm cho giá tăng lên.

Một khi giá đã tăng đáng kể, “cá voi” bán đồng xu của họ trên sàn giao dịch với lợi nhuận khổng lồ, làm tổn thương nhiều nhà đầu tư tin tưởng vào quá trình này. Điều này không chỉ làm tổn thất đến các trader (người giao dịch) tham lam mà còn ảnh hưởng đến nhiều yếu tố khác, nhưng nó thường chứng tỏ là hơi thở của một altcoin ngắn đời.

Vì thế để quyết định tham gia đầu tư vào bất cứ đồng altcoin nào bạn cũng cần tìm hiểu, phân tích thật kỹ lý do đồng altcoin đó ra đời để làm gì. Nó được ai, tổ chức nào sinh ra và tiềm năng phát triển như thế nào…

Mua Altcoin ở đâu?

Cũng giống như Bitcoin, có nhiều cách để bạn có thể sở hữa altcoin. Thông thường bạn cần phải mua Bitcoin sau đó dùng chính số Bitcoin đó như là một trung gian để mua altcoin tương ứng trên một số sàn giao dịch lớn và uy tín như PoloniexBittrex,…

Nhiều cộng đồng altcoin cũng tài trợ các chương trình tặng quà để tăng sự tiếp xúc coin của họ và thu hút người dùng mới gia nhập cộng đồng của họ. Đây là một cách tuyệt vời để mua coin nếu bạn có ít tiền hoặc không có kỹ năng thương mại.

Lời kết

Như vậy với bài viết này Ngọc hy vọng đã giúp cho bạn hiểu được Altcoin là gì? và tầm quan trọng của altcoin, và có nên đầu tư vào altcoin hay không.

Tóm lại:

  • Altcoin là tên gọi của những đồng tiền điện tử (Cryptocurrency) khác với Bitcoin.
  • Altcoin ra đời để cung cấp cho người sử dụng cryptocurrency các lựa chọn thay thế và có thể cải tiến một số điểm yếu của Bitcoin.
  • Hoàn toàn có thể tham gia đầu tư và Alcoin nhưng cần tìm hiểu phân tích và chọn những Altcoin thật sự tiềm năng. Chịu trách nhiệm với chính quyết định của mình.

Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích và đừng quên để lại ý kiến của bạn ở bên dưới nhé!

 

5/5 - (1 bình chọn)

Tham gia bình luận

  1. Pingback: Dự Án ICO Th8 20, 2017
  2. Thanh Phong Th8 20, 2017

Bình luận của bạn