NFT là gì? Cách tạo NFT của riêng bạn!

Trong thời gian gần đây bạn nghe rất nhiều đến NFT phải không? Bạn đang thắc mắc NFT là gì mà tivi, báo đài gọi nó là “cơn sốt NFT”?

Trong bài viết này mình sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi, thắc mắc đó. Ngoài ra nếu bạn theo dõi bài viết này thì mình hứa đến cuối bài bạn sẽ biết cách tạo một NFT của chính bạn và đăng bán nó trên các NFT marketplace.

Nội dung bài viết

NFT là gì? Tổng quan về “cơn sốt NFT” hiện nay

NFT là từ viết tắt của Non-fungible Token. NFT được hiểu là một token duy nhất và không thể thay thế. NFT là một token mã hoá và đại diện cho bất cứ thứ gì, từ âm nhạc, nghệ thuật, tên miền website hay thậm chí cả dòng đăng tải (tweet) trên Twitter. Vì như vậy NFT còn được gọi là token sưu tầm.

Trên đây là một định nghĩa về NFT theo kiểu hơi lý thuyết và mình nghĩ nó chưa thực sự dễ hiểu, vì thế mình sẽ nôm na giải thích NFT theo cách hiểu của mình thế này:

Ví dụ bạn sở hữu một bức tranh và bạn muốn chứng nhận quyền sở hữu của bạn thì bạn hoàn toàn có thể mã hoá bức tranh đó thành một token NFT. Token đó được lưu giữ trên blockchain và nó là duy nhất không thể thay thế được.

nft là gì
Một bước trang được mã hoá thành NFT

Một cách hiểu đơn giản hơn trong cuộc sống như này: Ví dụ bạn có tờ $100 bạn hoàn toàn có thể đổi lấy tờ $100 khác, hoặc lấy 10 tờ $10 (vì nó cùng giá trị). Tuy nhiên NFT thì khác, một cái ảnh sau khi đã được mã hoá ra NFT thì nó là duy nhất & không thể thay thế được. Đây là đặc tính của NFT.

Cũng như 2 đồng Bitcoin gần như là giống nhau, vì có giá trị ngang nhau, có thể chia nhỏ. Nhưng nếu 1 đồng Bitcoin được mã hoá và thêm một nhận dạng duy nhất thì đồng Bitcoin đó đã trở thành NFT.

Hy vọng khi mình giải thích ở nhiều góc độ như vậy thì bạn đã hiểu được NFT là gì!

NFT có từ bao giờ?

Thật ra NFT thời kỳ đầu tiên đã có từ năm 2017, khi đó chúng ta nghe nói rất nhiều đến trò nuôi mèo ảo CryptoKitties. Thời điểm đó mèo ảo CryptoKitties được tạo ra trên chuỗi mạng Ethereum, và mỗi con mèo là duy nhất. Đó chính là một dạng của NFT.

CryptoKitties la nft

Nhưng bây giờ ở thời điểm 2021, NFT mới trở thành nên phổ biến do có rất nhiều tài sản sưu tầm bắt đầu được mã hoá thành NFT hơn. Những người nổi tiếng, những hoạ sỹ, ca sỹ đã bắt đầu tạo ra NFT cho tác phẩm của họ và bán nó.

Đầu năm 2021 nhóm nhạc rock Kings of Leon phát hành album mới nhất dưới dạng các chuỗi mã NFT. Hay Mike Winkelmann, một nhà thiết kế đồ họa, đã đưa lên sàn thương mại điện tử Nifty Gateway nhiều tác phẩm nghệ thuật phiên bản số dưới dạng NFT và thu về hàng chục triệu USD. Sau đó, ông cũng đã bán một tác phẩm số tại nhà đấu giá Christie’s với giá 69,3 triệu USD. 

nft có giá bao nhiêu
Một bức tranh ghép của Mike Winkelmann, còn được biết đến với biệt danh Beeple, bán đấu giá tại Christie’s

NFT & Coin giống – khác nhau ở điểm nào?

NFT khác gì một đồng Coin? Đây chắc chắn là một thắc mắc mà rất nhiều bạn đặt ra.

Sẽ có 2 điểm giống nhau là:

  • Cả NFT & Coin đều là một loại tài sản trên chuỗi khối (blockchain). Có chung một đặc điểm là phi tập trung và ẩn danh.
  • Bạn có thể lưu trữ NFT & Coin ở trên một ví nào đó. NFT bạn có thể di chuyển ra khỏi ví và bán giống như coin. Hiện nay đã có rất nhiều NFT maketplace (chợ mua bán NFT).

Điểm khác nhau giữa NFT & Coin là gì?

  • Một đồng coin sẽ có tính thanh khoản cao hơn, tức là bạn dễ mua dễ bán hơn. Giá trị của một coin được quyết định bởi giá của thị trường (dựa trên cung và cầu)
  • Một NFT không có giá cụ thể, giá của NFT được quyết định bởi người bán và dựa trên sự định giá như món đồ vật sưu tầm
  • Coin có thể chia nhỏ còn NFT thì không: Ví dụ một ETH của mình và của bạn là như nhau và có thể chia nhỏ đến chuyển hoặc bán. Còn NFT là duy nhất, không thể chia nhỏ và không thể thay thế (non-fungible) – đặc điểm tạo nên giá trị độc nhất cho nó.

Hướng dẫn cách tạo NFT của riêng bạn

Hiện nay việc tạo ra một NFT không quá khó, chỉ với vài thao tác bạn có thể tạo ra NFT của riêng bạn. Thậm chí đăng bán nó ở trên các chợ mua bán NFT (NFT marketplace).

Để theo dõi các NFT marketplace bạn có thể vào website Dapp.com sau đó vào mục dapp.com/topics/nft tại đây bạn sẽ thấy tất cả các ứng dụng phi tập trung đang có NFT marketplace.

nft markeplace là gì

Để tạo NFT bạn có thể sử dụng App.Twinci.io (đây là một trong những chợ mua bán NFT). Bạn sẽ cần kết nối với ví MetaMask bằng cách nhấn “Connect Wallet”

cách tạo nft trên twinci

Chọn “MetaMask” để kết nối ví

cách tạo nft

Tích chọn 2 mục như hình dưới sau đó nhấn “Proceed”

cách tạo nft trên twinci marketplace

Bạn có thể tối ưu profile bằng cách vào mục “My Collectible”

cách tạo profile trên twinci

Điều kiện để tạo NFT là trong ví của bạn cần có ít nhất 11 đồng Twin, bạn có thể mua trên PancalkeSwap nhé.

Sau đó chỉ cần nhấn “Create” tải ảnh của bạn lên, nhập tên NFT, giá bán… Thao tác tạo NFT rất đơn giản.

cách tạo nft

Cập nhật: Vào tháng 6 tới đây sàn Binance cũng sẽ cho ra mắt một nền tảng Binance NFT Marketplace của riêng họ. Lúc đó chắc chắn thị trường NFT sẽ càng sôi động hơn và bạn sẽ có thêm một nền tảng để tạo NFT, bán/trao đổi.

Mình sẽ cập nhật và chia sẻ thêm về Binance NFT Marketplace trong thời gian tới.

nền tảng nft của binance
Nền tảng NFT của Binance sẽ ra mắt trong tháng 6/2021

Hy vọng với chia sẻ ở bài viết này thì bạn đã hiểu hơn NFT là gì? Tiềm năng và những điều thú vị của NFT. Bạn nghĩ sao về NFT và bạn có ý định tạo ra một NFT của riêng bạn?

3.7/5 - (11 bình chọn)

Tham gia bình luận

  1. Blog Tiền Số Th5 06, 2021
    • Nguyễn Anh Ngọc Th5 06, 2021

Bình luận của bạn