MetaMask là gì? Hướng dẫn sử dụng MetaMask

MetaMask là gì

Theo những gì được giới thiệu trên trang web của mình, thì chúng ta có thể hiểu MetaMask là một cây cầu cho phép bạn kết nối vào các trang web phân cấp thông qua các trình duyệt như Chrome, Firefox, Opera và trình duyệt Brave. MetaMask cho phép bạn chạy các ứng dụng phân cấp dApps Ethereum ngay trên trình duyệt mà không cần chạy các nút Ethereum đầy đủ.

MetaMask cung cấp cho người dùng của mình một giao diện trực quan hơn, bao gồm các chức năng như quản lý danh tính, lưu trữ Ethereum, thực hiện các giao dịch blockchain.

Cách sử dụng MetaMask

Một thách thức lớn để phổ biến các công nghệ blockchain, ứng dụng dApps đến với người dùng hàng ngày là vấn đề giao diện. Việc tương tác với các công nghệ trên nền tảng blockchain thiếu trực quan hoặc không thân thiện với người dùng là cản trở lớn để đưa công nghệ này đến với người dùng. Với các trình duyệt web bình thường bạn sẽ không thể truy cập vào các ứng dụng blockchain. Hiện nay cũng có các trình duyệt blockchain như Mist, nhưng chúng tương đối khó để sử dụng, đặc biệt là đối với một người tiếp cận công nghệ phân tán. Đó chính là lý do để MetaMask xuất hiện. Nhiệm vụ MetaMask là giúp người dùng dễ sử dụng ứng dụng phân cấp dApps trên Ethereum hơn cũng như phổ biến nó đến với nhiều người hơn. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn cách sử dụng MetaMask đầy đủ nhất.

Trình duyệt Ethereum

Nếu trong mạng Internet phổ biến hiện nay, để đọc được bài viết này máy tính của bạn sẽ giao tiếp với máy chủ web dựa trên các giao thức HTTP, HTTPS rồi hiển thị lên trình duyệt. Ngược lại, Ethereum không có một máy chủ duy nhất để xử lý các yêu cầu. Thay vào đó, trình duyệt Ethereum sẽ thiết lập các kết nối với nút tin cậy gần nhất và yêu cầu nút đó chuyển tiếp các yêu cầu. Ngoài ra, bạn vẫn có thể thiết lập một nút đầy đủ trên máy tính của mình để chuyển tiếp các yêu cầu. Tuy nhiên, đây không phải là một ý tưởng hay cho lắm vì một nút đầy đủ của blockchain Ethereum nặng hơn 400GB.

Bằng cách tạo một thư viện JavaScript, MetaMask dễ dàng cho phép các trình duyệt web thông thường giao tiếp với các nút Ethereum. Thông qua MetaMask, bạn có thể truy cập và tương tác với các ứng dụng trực tiếp từ trình duyệt web của mình. MetaMask sẽ được thêm vào trình duyệt dưới dạng một extension và hỗ trợ cho Chrome, Firefox và một trình duyệt mới là Brave.

Quản lý danh tính & Ví

Ngoài việc là một cầu nối giữa các blockchain Ethereum và các trình duyệt hiện tại, MetaMask cũng là một ví lưu trữ. Nó có thể hỗ trợ lưu trữ nhiều địa chỉ và khóa riêng cho bạn. Bạn cũng có thể gửi, nhận và mua mã token tương thích với Ethereum hoặc Ethereum trực tiếp thông qua extension của trình duyệt.

Không chỉ là một chiếc ví, MetaMask còn có thể giúp bạn quản lý danh tính cho bạn. Bạn có thể đăng nhập vào một dapp bằng một địa chỉ. Sau đó, bạn có thể tương tác với một dapp khác bằng cách sử dụng một địa chỉ không liên quan. Khi bạn tìm hiểu cách sử dụng MetaMask một cách hiệu quả, nó sẽ giúp bạn không bị lộ các thông tin cá nhân.

MetaMask get chrome extension

Thiết lập

Để thêm MetaMask vào trình duyệt cũng khá đơn giản:

Đầu tiện bạn truy cập vào metamask.io và thêm extension phù hợp với trình duyệt của bạn đang sử dụng. Nhấp vào icon extension để bắt đầu tạo địa chỉ ví và tài khoản (trong quá trình tạo tài khoản bạn chú ý, nó sẽ tạo cho bạn một cụm từ dài như 1 câu, hãy copy và lưu nó lại, cụm từ này sẽ được sử dụng để khôi phục tài khoản trong những trường hợp xấu nhất đấy).

MetaMask account

Từ MetaMask, bạn có thể mua, gửi và xem lịch sử các giao dịch ví của mình. Bây giờ, bạn có thể truy cập một trang web dapp để sử dụng MetaMask để tương tác với blockchain.

Khi bạn muốn tương tác với một dapp thông qua trình duyệt của bạn, MetaMask thường sẽ mở một cửa sổ bật lên để xác nhận địa chỉ bạn muốn sử dụng và cũng như xác nhận để thực hiện bất kỳ giao dịch nào. Chỉ cần làm theo các lời nhắc trên màn hình để bắt đầu tương tác với blockchain Ethereum trực tiếp từ trình duyệt web.

Các Dapps sử dụng MetaMask

MetaMask đã được chứng minh được sự tiện lợi của nó đối với các nhà phát triển dapp, nó như một cầu nối dễ dàng để đưa người dùng internet vào hệ sinh thái blockchain. Có rất nhiều dự án sử dụng nó. Đây chỉ là một vài ví dụ, hãy comment ở dưới nếu bạn đang sử dụng dApp nào khác thông qua MetaMask:

1. Ví & sàn giao dịch

MyEtherWallet có lẽ là ứng dụng được sử dụng phổ biến nhất bằng MetaMask. Bạn có thể sử dụng MyEtherWallet mà không có MetaMask. Tuy nhiên, đây là cách an toàn nhất để đăng nhập, lưu trữ khóa của bạn và tránh các trang web lừa đảo. Bạn có thể sử dụng MyEtherWallet để xem các mã token Ethereum và các mã tương tích với Ethereum qua MetaMask.

EtherDelta, OasisDEX và MAKER Market là các sàn giao dịch tiền điện tử cho phép bạn đăng nhập bằng MetaMask. Ngoài ra, bạn có thể mua Ethereum nhanh thông qua MetaMask tại sàn Coinbase hay ShapeShift.

CryptoKitties

2. Bộ sưu tập Blockchain

CryptoKitties là đối thủ cạnh tranh hàng đầu với MyEtherWallet, được biết đến nhiều nhất trong các dApp Ethereum. Nếu bạn muốn tương tác với các hợp đồng CryptoKitties để lai tạo, buôn bán hoặc mua mèo, bạn sẽ cần có MetaMask. Ngoài ra thì CryptoPunks cũng là một lựa chọn tương tự.

Digital art on the blockchain

3. Nghệ thuật kỹ thuật số

CryptoKitties chỉ là một khía cạnh của không gian sưu tầm kỹ thuật số. Nghệ thuật kỹ thuật số trên blockchain cũng đang ngày càng phổ biến hơn. Và DADA.nyc là một nơi như thế, tại đây bạn có mua các tác phẩm nghệ thuật bằng cách đặt giá thầu qua MetaMask.

4. Trò chơi Blockchain

Etherplay là một nền tảng trò chơi trực tuyến. Để tham gia vào trò chơi, người dùng trả một khoản phí nhỏ, sau đó họ có thể chơi, cạnh tranh điểm số với những người chơi khác. Đôi khi, Etherplay cũng tổ chức các cuộc thi mà người chiến thắng sẽ nhận được những phần thưởng.

freelancer on blockchain

5. Freelancer

Nếu bạn muốn trở thành một freelancer hoặc thuê một freelancer thông qua blockchain, thì bạn có thể ghé xem Ethlance. Đây là một cầu nối giữa những những người cần thuê Freelancer và Freelancer (mức phí ở đây khá thấp). Bạn có thể đăng nhập bằng MetaMask và bắt đầu một dự án ngay lập tức.

MetaMask đóng một vai trò quan trọng trong việc làm cho blockchain trở nên dễ sử dụng hơn đối với mọi người. Nó là cầu nối giữa internet truyền thống và nền kinh tế phi tập trung hiện tại cũng như tương lai. Trở thành cầu nối để tạo ra những giá trị tốt hơn là một bước tiến lớn, đúng hướng cho tương lai của blockchain.

Tham gia bình luận ngay!

Bình luận của bạn