Xin Đừng “Biến” Airdrop Thành Rác Trong Tương Lai, Đừng “Biến” User Newbie Thành Những “Cỗ Máy” Kiếm Tiền!

Airdrop hay Bounty là một trong những hình thức marketing của nhà phát hành coin nhằm thu hút được nhà đầu tư tiềm năng khi ICO. Một chiến dịch Airdrop – Bounty được tính toán kĩ lưỡng, nếu chạy thành công, Nhà phát hành coin (NPH coin) sẽ tạo ra được cộng đồng thật sự mạnh mẽ và đông đúc!

Bounty (nhận nhiệm vụ và thực thi nhiệm vụ từ NPH coin, làm xong bạn sẽ nhận được coin thưởng từ NPH) dường như đã trở nên “lạc hậu” khi so sánh với Airdrop. Bởi, Bounty bắt buộc người tham gia phải làm nhiệm vụ tương đối nhiều và diễn ra trong nhiều ngày, khá tốn thời gian.

Các nhiệm vụ thường thấy là: Đăng tải thông tin về đồng coin của NPH lên nhiều diễn đàn, group, chia sẽ thông tin mới, sau đó lại phải báo cáo các công việc bạn đã thực hiện mỗi ngày…

Nói thêm về Bitcointalk, đây là diễn đàn khá nổi tiếng trong thế giới tiền kỹ thuật số, site thu hút được nhiều member trên toàn cầu tham gia hoạt động và tự do chia sẽ ý kiến cá nhân về bất kì đồng coin hay ICO nào.

Thêm vào đó, các chiến dịch Bounty của NPH coin được xem như một trợ lực giúp Bitcointalk ngày càng nổi tiếng hơn trong mắt người chơi coin mới bập bẹ vào nghề. Nhìn chung, các chiến dịch marketing về Bounty sẽ đi theo hướng như sau:

 • Nhà NPH coin tạo topic Bounty trên Bitcointalk
 • Topic thu hút được nhiều user, bình luận nhiều
 • NPH đem quảng bá đồng coin trên diễn đàn Bitcointalk tới các nhà đầu tư khác nhằm tạo lòng tin

Các chiến dịch Bounty thường chạy trên Bitcointalk (diễn đàn đàm luận về coin). Thế nên, topic về đồng coin của NPH thường có rất nhiều user hoạt động, số trang bình luận có thể lên tới 50 – 60 trang hoặc hơn thế nữa. Khi nhìn từ khía cạnh bên thứ 3, bạn sẽ thấy đồng coin ấy rất tiềm năng vì có quá nhiều người tham gia. Tuy nhiên, không phải thế!

Bạn nên tỉnh táo để ý phân biệt được đâu là nhận xét về đồng coin từ reviewer thật thụ, đâu là từ member do tham gia chiến dịch Bounty. Khi định hình được bản chất nội dung trên topic, nó sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về độ tiềm năng của một đồng coin trong quá trình ICO.

Nội dung bài viết

Airdrop thay đổi “cuộc chơi” về cách marketing

Với hình thức Marketing Airdrop, nó cho NPH coin thấy được mức độ hiệu quả của một chiến dịch “tạo” cộng đồng ngay tức khắc. Nhiều campain Airdrop thành công đến nỗi tôi không thể tưởng tưởng nổi với kinh phí không đáng bao nhiêu. Trong 24 tiếng, NPH coin có thể thu được 50K – 80K user trên kênh Telegram… Công thức chạy Airdrop thường thấy như sau:

 • NPH coin tạo kênh telegram
 • Code Telegram (khi có user đăng nhập telegram nó sẽ hiện thông tin theo mẫu chỉ định để user điền thông tin
 • User hoàn tất thủ tục và nhận coin theo thời gian chỉ định

Có thể nói, Airdrop đã tạo ra một cuộc cách mạng trong việc xây dựng cộng đồng, xét theo phương diện: nhanh – gọn – lẹ

Cả Bounty và Airdrop đều có những ưu điểm và khuyết điểm nhất định, không có cái nào là đạt độ hoàn hảo 100% trong marketing. Tuy nhiên, xu hướng hiện tại đang nghiên dần về Airdrop vì nó không bắt người tham gia làm quá nhiều việc.

Vì sao tôi nói: “Có nên dành nhiều thời gian cho Airdrop hay không?”

Bounty và Airdrop chỉ ngon ăn khi đồng coin đó ico thành công mỹ mãn, tiếp theo lên sàn phải “bay cao và bay xa”. Chứ còn lên sàn mà cứ tình trạng “là đà lảo đảo thì…”.

Người có kinh nghiệm chơi cojn (đã từng bỏ tiền ra mua coin) thì các hình thức Airdrop dường như chẳng mấy ai hào hứng tham gia, 10 Airdrop thì kết lắm tham gia 1 con. Bạn không tin cứ đi hỏi những ae – bạn bè chơi coin mà bạn biết ngoài xã hội xem có phải vậy không?

Lý do không nên dành quá nhiều thời gian cho Airdrop?

 1. Cái gì mà cho không – biếu không chưa chắc đã ngon -> Câu này đã phân tích bên trên
 2. Airdrop đang là xu hướng cao trào và đang bị chính user lạm dụng một cách vô tội vạ, chia sẽ tràn lan, nhiều đến nổi đi đâu cũng nhìn thấy Airdrop. Thế nhưng, bản chất đồng coin đó là gì, coin đó được tạo ra với mục đích gì thì không có một user khi share kèo Airdrop nói được hoặc có bài review về chúng cho những người khác cùng hiểu.
 3. Chơi càng nhiều Airdrop đồng nghĩa với việc bạn càng bị mất nhiều thời gian vì bạn phải theo dõi thông tin của chúng hàng ngày, hàng giờ và mỗi lúc càng nhiều hơn nữa khi toàn bộ coin mà bạn đang sở hữu đã lên sàn
 4. Chơi càng nhiều Airdrorp (như đã nói ở mục 3) nhưng cuối cùng sự thấu hiểu về đồng coin của 1 ICO là gì thì bạn chưa chắc đã biết bởi bạn sở hữu nó theo dạng được cho không – biếu không nên mức độ tìm hiểu về nó khi quy đổi ra kiến thức cũng đại loại nằm ở con số “0″
 5. Cái gì mà bị làm dụng một cách quá đáng, theo năm tháng nó sẽ trở nên “nhàm chán” và vô nghĩa, dù là ở ngành nghề nào cũng vậy, Airdrop cũng không ngoại lệ. Chúng ta không nên biến Airdorp thành “rác” công nghệ trong tương lai…
 6. Airdrop chỉ phù hợp với user chưa biết gì về thế giới “tiền kỹ thuật số”, nó không dành cho người có kinh nghiệm về Cryptocurrency

airdrop va bounty la gi

Airdrop và Bounty là gì? Hiểu sao cho đúng về Airdrop và Bounty?

Tôi nghiêm túc nói rằng, Airdrop và Bounty không chỉ là hình thức Marketing của NPH coin dành cho user, nó còn đóng một vai trò khác rất quan trọng trong thế giới Cryptocurrency. Tuy nhiên, điều này không nhiều người hiểu được hết và đúng bản chất của nó…

Airdrop hay Bounty được sinh ra đời nhằm khuyến khích user (người chưa biết gì về ngành nghề Kỹ thuật số) hay còn gọi là tạo ra kích cầu cho người bình thường biết đến thế giới của Tiền điện tử. Airdrop giúp cho user bình thường có thể tham gia vào chơi một ICO như những nhà đầu tư khác (đã có kinh nghiệm) ngay từ lúc ban đầu cho đến khi một đồng coin lên sàn.

Sau đó, họ có thể trải nghiệm các công đoạn mua bán để kiếm được những đồng tiền đầu tiên tử ngành nghề tài chính trong thời đại 4.0 ngày nay!

Tất nhiên, khi tham gia vào một ICO nghiêm túc, họ sẽ học cách làm ID (account), đăng kí tài khoản trên sàn. Đến khi coin lên sàn, họ sẽ hiểu được như thế nào là mua bán, cuối cùng là làm sao quy đổi từ tiền điện tử ra tiền thật trong cuộc sống.. Tất tần tật!

Kết thúc “khoá học”, với số vốn bằng “0”, những user được gọi là “newbie” – họ sẽ thu được nhiều kiến thức, hiểu cái gì là ICO. Nó đáng giá hơn gấp 100 hoặc 1.000 lần so với những đồng tiền họ kiếm được.

Với giới tài chính trong ngành nghề Cryptocurrency, điều chúng ta cần là ngày càng có nhiều người tham gia vào thị trường này. Nhưng tham gia vào theo góc độ hiểu biết về Cryptocurrency chứ không phải theo dạng “cỗ máy”.

Nên nhớ, Cryptocurrency khi được nhiều người biết đến và tham gia vào một cách nghiêm túc thì vốn hoá thị trường tự nhiên sẽ tăng lên rất nhiều lần (2018, dự kiến toàn cầu sẽ có khoảng 5% dân số biết đến Cryptocurrency). Điều này giúp cho ngành nghề Cryptocurrency thật sự mở ra một kỉ nguyên mới và khẳng định vai trò của nó trong xã hội ở một tương lai gần.!

Hãy nhớ lại, một đồng coin vừa lên sàn, chúng ta thường hay bảo nhau: “đừng xả nữa” vì xả càng nhiều sẽ khiến cho đồng coin sẽ rớt giá càng nhanh, nó rất là tiềm năng trong tương lai… Nhưng trên thực tế, ngay từ lúc ban đầu, khi chúng ta “nắm tay” họ vào chơi ICO, chung ta lại không giúp cho họ hiểu được nó tiềm năng chỗ nào, vì sao nó tiềm năng?

Nói một cách khác, trách nhiệm của mỗi người chúng ta đã truyền đạt kinh nghiệm cho những user mới khi bước vào nghành Cryptocurrency đã đúng hay chưa, hay chúng ta chỉ tiếp tay cho họ kiếm được tiền theo cách mù quáng về kiến thức? Câu hỏi này tôi xin dành cho những ai đọc được bài này!

Tôi không quan trọng bạn share được bao nhiêu kèo Airdrop cho user và kèo đó ngon đến mức độ nào??? Cái tôi hy vọng, qua hình thức Airdrop bạn đã dẫn dắt được bao nhiêu người mới biết đến thế giới của tiền kỹ thuật số, giúp họ hiểu được bản chất của ngành Cryptocurrency là gì?

Làm ơn, xin đừng “biến” Airdrop thành rác trong tương lai và đừng “biến” user newbie thành những “cỗ máy” kiếm tiền!

Người gõ chữ: Lại Hiếu

3.5/5 - (4 bình chọn)

Comment (1)

 1. Hiệp Th3 23, 2018

Bình luận của bạn