Chưa “xả” hết đâu! Các ICO vẫn đang ngồi trên núi Ethereum trị giá 730 triệu USD đấy!

Trong những ngày gần đây nhiều thông tin cho rằng các dự án ICO vừa “xả” rất nhiều ETH và đây là nguyên nhân chính cho việc giảm giá của đồng coin này thì có lẽ bạn đang nhầm to…

Và nếu bạn tưởng tất cả các dự án ICO đã gọi vốn được hàng trăm triệu đô la Mỹ bây giờ vẫn tất bật bận rộn biến số tiền ấy thành một sản phẩm thật sự giống như mong đợi, thì bạn cũng đang nhầm to luôn…

Hãng thống kê dữ liệu tiền điện tử Diar vừa công bố một nghiên cứu, cho thấy những đợt ICO được triển khai trước quý IV năm 2017 hiện vẫn đang nắm trong tay mình một lượng tiền Ethereum khổng lồ đủ để dư sức “treo” quá trình phát triển của mình thêm vài năm nữa.

Đợt “xả lũ” Ethereum thật sự vẫn chưa đến?

Cụ thể, theo Diar thì hiện tổng số Ethereum vẫn nằm trong tay các startup Blockchain là xấp xỉ 3.744.651 ETH (trị giá khoảng 730 triệu USD tính vào ngày 09/09). Để dễ hình dung thì con số ấy chiếm 3,7% tổng cung của đồng tiền điện tử có vốn hoá thị trường lớn thứ hai thế giới.

Trong suốt 5 tháng qua, những ICO này chỉ mới thanh lý 20% (907.024 ETH) tổng số tiền kiếm được. Trước đó thì tổng số Ethereum mà các dự án ICO kêu gọi từ những lần phát hành token lên đến ngưỡng khổng lồ 4.651.675 ETH (trị giá 1,7 tỉ USD vào thời điểm khi ấy).

Thống kê cho thấy những dự án ICO nổi tiếng với tổng số lượng ETH đang nắm giữ trị giá hơn nửa tỉ đô la Mỹ

Thú vị thay, những nghiên cứu của Diar cũng chỉ ra là có ít nhất 12 ICO đang có vốn hoá thị trường nhỏ hơn số lượng Ethereum mà chúng đang nắm giữ trong ngân quỹ.

Song, đó là chưa kể đến việc 12 dự án ấy cũng đang tích cực thanh lý kho ETH của mình. Tính trung bình, các công ty này đã bán tháo đến 62% chỗ Ethereum có được thông qua quá trình ICO.

Danh sách 12 ICO có vốn hoá thị trường còn nhỏ hơn cả lượng Ethereum đang sở hữu. Nguồn: Diar

Ethereum giảm giá không ngừng.

Một điều nữa không thể không đề cập đến đó là giá trị của đồng tiền điện tử Ethereum tính theo đô la Mỹ đã giảm không ngừng kể từ khi thị trường bắt đầu đi xuống từ đầu năm nay.

Thật vậy, giá của 1 ETH đã trượt dài từ $378 của ngày 01/04 xuống còn $185 của ngày 11/09 – mức thấp nhất trong gần 14 tháng qua, xoá sạch mọi thành quá của quá trình dâng trào giá trị của năm 2017.

Giá ETH cập nhật sáng 12/9/2018

Với chỗ tiền kết xù còn lại, chắc chắn các công ty kia vẫn sẽ có thể “sống tốt” và kéo dài hoạt động của mình thêm được ít năm nữa.

Việc bán ETH để lấy tiền hoạt động và phát triển sản phẩm chẳng có gì là sai cả, song đây có thể bị lợi dụng làm “bức bình phong” che giấu cái bản chất tệ hại thật sự đằng sau ICO về mặt tiếp nhận và chuyển giao sản phẩm.

Tuy nhiên, dù gì thì những ICO kể trên cũng đâu có bị ràng buộc pháp lý là phải thực hiện đúng cam kết của mình hoặc hoàn tiền lại cho nhà đầu tư trong trường hợp không còn khả năng thực thi dự án theo như lời bao lời hứa hẹn hoa mỹ trước đó.

Tổng hợp: Coin Đến Rồi chấm Com

5/5 - (1 bình chọn)

Tham gia bình luận ngay!

Bình luận của bạn