Holder – Trader – Kẻ cơ hội & Nỗi sợ hãi: Bạn là ai trong thế giới Crypto này?

Thở khai sinh lập địa, tạo hoá đã sinh ra muôn loài và mỗi loài lại có một chức năng, nhiệm vụ khác nhau để góp phần xây dựng sự tiến hoá của quả địa cầu!

Như bạn cũng có thể thấy, ở xã hội đương đại ngày nay của chúng ta cũng thế… Trong lĩnh vực tiền mã hoá cũng không ngoại lệ, mỗi người chúng ta đang đóng một vai trò nhất định trong cuộc chơi này.

Bạn dễ dàng thấy được nhiều ông chỉ biết cầm tiền quăng vào thị trường này để hy vọng kiếm được nhiều hơn cái quăng vào, ngoài ra họ không biết gì về Crypto. Các ông dạng này nhiều không kể siết!

Còn có ông khác biết trade và khi trade là một cái gì đó có thể quyết định, tác động, ảnh hưởng đến việc “thắng và thua” trong cuộc chơi thì phong trào nhà nhà đi học trade, người người đi học trade. Thế là các “sự phụ” dạy trade xuất hiện.

A> Mày biết Crypto là gì không?

B> Không, nó là gì thế?

A> Là cái thứ mà mày có thể bỏ vào 1 nhưng khi lấy ra 10. Thật đấy, kì rồi tao ăn cả “chăm chiệu”, đi học đi..

Thế là các lớp dạy về Crypto “vỡ lòng” từ Nam ra Bắc xuất hiện, dạy định kì, chiêu sinh bán vé khắp thiên hạ…

Giới thiệu “kèo” Crypto cho người khác, loại này cũng nhiều vô kể ở Việt Nam. Nhóm, group hay tổ chức làm Crypto tại thời điểm này đếm không hết. Và ai cũng là chuyên gia…

Còn nhiều nữa…

Nhưng chung quy, trong số đông ấy, tôi chỉ thấy có 3 loại người mang 3 bản tính đặc thù, đại diện cho tất cả những ai đang bước vào thế giới mạo hiểm này.

Nội dung bài viết

Holder – Kẻ có lòng tin mạnh mẽ

Lòng tin là cái thứ gì đó rất khó để định hình, miêu tả và xây dựng được nó. Xã hội ngày nay, lòng tin của con người dành cho con người lại càng khó để diễn tả cho nhau nghe. Câu của miệng của “dân chơi” mà chúng ta thường nghe thấy là “đời méo tin thằng nào”.

holder la gi

Ôi, nghe sao mà “tan nát”, bi thảm thế này! Trong khi điều cơ bản nhất giữa con người và con người để họ có thể sống được với nhau là dựa vào lòng tin cơ mà.! Nhưng không, “đời méo tin thằng nào” đó là một thực tế hiển nhiên.

Ấy là tôi chỉ nói về nguyên tắc căn bản của cuộc sống. Còn giới Crypto, lòng tin lại là cái thứ khó kiếm và khó thấy nhất đến hiện tại…

Đã không dễ để bạn tin tưởng vào một ai, lại càng khó hơn khi làm cho bạn phải tin vào một điều gì đó, mà nó chỉ là mớ lý thuyết được viết trên những dòng A4 như white paper.

Muôn ngàn lần khó hơn thế nữa khi bạn là người không hiểu, hoặc chưa hiểu rõ tường tận gì về tờ giấy A4 kia nhưng bạn lại là người sắp và chuẩn bị làm nhà đầu tư tài chính ở lĩnh vực Crypto…

Chính vì thế, cái gọi là “lòng tin” trong giới Crypto này nó khó tìm thấy nhau là thế!

Đa phần, đã gọi là holder thì tâm lý họ vững như núi Thái Sơn, lòng tin họ mạnh mẽ và kiên định như bàn Thạch.

Bởi, họ là một kiểu người có nhiều kiến thức về cuộc sống, nhất là lĩnh vực họ đang tham gia hoạt động, Crypto. Họ khá kĩ tính, khó tính, có sức quan sát tốt, phân tích chuyên sâu và nhạy cảm trước mọi thông tin về sản phẩm trước khi đầu tư. Holder thường không bao giờ vội vàng, họ có thể là người đi sau cùng nhưng có thể họ cũng là người ôm được “phần thưởng” đầu tiên.

Và một khi đã đầu tư vào sản phẩm nào đó, họ tin tưởng sản phẩm như chính bản thân mình. Lòng tin của họ được xây dựng trên những điều mà tai nghe, mắt thấy, cộng thêm “chất xám”, thời gian và sự nghiêm túc của bản thân khi làm bắt kì việc gì đó.

Một khi lòng tin đã được hình thành, không ai có thể thay đổi được họ, cả thế giới nói họ sai nhưng họ không bao giờ nói “sai”. 1.000 người, 1 vạn người chê sản phẩm đó, họ vẫn im lặng, không quan tâm mà chờ đợi kết quả rồi mới lên tiếng.

Holder có xu hướng quên đi những thứ mà họ đã chọn. Không tốn quá nhiều thời gian đễ theo dõi từng giây, từng phút, từng ngày về cái thứ mà họ đã đầu tư. Dường như cái thứ họ chọn không bao giờ xuất hiện trong tâm trí họ. Chỉ khi họ cần nghĩ đến chúng thì chúng lập tức sẽ hiện ra.

Họ không bị áp lực về tài chính, mất được coi là bài học cho những bài học tiếp theo. Được thì xem như đó là kết quả tất yếu vì nó được xây dựng trên hành trình nghiên cứu một cách nghiêm túc của “chất xám” chứ không phải là dạng “chơi theo phong trào”, ai bảo sao thì làm vậy hoặc bị cộng hưởng theo số đông…

Holder thường thu hoạch sản phẩm rất ngẫu nhiên, không đi theo bất kì yếu tố nào. Họ không đưa ra bất kì chuẩn mật nào theo cái gọi là “target”. Họ sống theo phong cách cảm hứng là nhiều. Ngày mai hoặc năm sau, cũng có thể là cứ để đó lâu lâu vào nhìn chơi để cảm thấy vui vui, thế thôi.!

Kết cho Holder:

 • Họ nghiêm túc khi làm bất kì điều gì
 • Họ là những người có kiến thức chung về xã hội, chuyên sâu vào bất kì lĩnh vực nào mà họ đã tham gia
 • Họ không bao giờ gặp áp lực về tài chính vì họ hiểu được đầu tư mạo hiểm là gì? Nguyên tắc của cuộc chơi ra sao họ rất hiểu và có thể thuyết giảng cho bạn nghe như một “ồng đồ thật sự”
 • Họ là người phóng khoáng trong tư tưởng
 • Suy nghĩ và hành động của họ không theo bất kì nguyên tắc nào của cuộc sống
 • Họ là người có thể truyển cảm hứng cho nhiều người khác
 • Không ai có thể thay đổi được lòng tin của họ về bất kì sản phẩm nào mà họ đã đầu tư
 • Được và mất đối với họ không quá quan trọng vì họ “control” được cái họ đã làm
 • Họ thường là những người không quá nghèo khó, họ luôn vui vẻ dù túi không tiền vì họ tin vào ngay mai hơn ở thời điểm hiện tại
 • Lạc quan, yêu đời là thế mạnh của họ khi đứng trước người đối diện
 • Một dạng holder khác là không biết gì nhưng họ tin vào người đã dẫn dắt họ vào Crypto. Người đó nói sao họ nghe vậy, thua không oán, thắng không kêu. Chỉ vì lòng tin!

=> Xem thêm: Câu chuyện về đầu tư ICO- Hold To Die – Đáng suy ngẫm cho các nhà đầu tư!

Trader – Kẻ biết thiên cơ, đam mê & lòng tham không có điểm dừng!

Trader là những người rất quan trọng trong thị trường Crypto. Nếu không có trader, volume của các đồng coin sẽ khó tăng trưởng. Trader góp phần mở rộng thị trường về user cho nhà phát hành coin, một hình thức marketing gián tiếp nhưng không bao giờ họ được thế giới nhìn nhận một cách trực tiếp. Đây là điều bất công đối với họ và sứ mạng của một trader!

Trader là người khá “dễ tính”. Không không quan trọng quá nhiều tiểu tiết về một đồng coin như là coin đó là coin tốt hay coin xấu, ok hay không ok. Tất cả với họ là miễn bàn.!

Cái họ thường nhìn vào là volume mỗi ngày “lớn hay bé”. Đây là điều có thể nói ưu tiên với các trader hàng chuyên nghiệp. Volume mà bé tẹo thì trade kiểu gì, chứng tỏ đây là coin cùi bắp hoặc coin mới nở chưa có sự bùng phá thị trường.

Coin volume lớn, Ok, dễ trade, dễ thanh khoản. Buy và sale nhanh là good.

Với các trader, họ như những “thuật sĩ”, họ biết trước tương lai gần của chúng sinh với những tấm bản đồ da dê mà người thường nhìn vào chẳng biết nó là cái quái gì.!

Rồng bay, phượng múa, trâu đi cầy, sao chổi bay… tất cả đều nói lên viễn cảnh của một triều đại và “thuật sĩ” biết tất. Nó có thể không thành sự thật bởi cuộc sống rất vô thường, thiên biến vạn hoá là điều dĩ nhiên. Cách họ giải thích khi mọi người hỏi, “tại sao điều ông nói nó chưa xảy ra”?

Góc phân tích của trader rất cao và khó hiểu, ít ai lãnh ngộ được, bởi nó được xây dựng từ một kiến thức nhất định về lĩnh vực tài chính phân tích. Tay ngang vô làm liều và trở thành bật tôn sư thì đó là người có “tuệ trí” do trời phú.

Trader thích chia sẽ những thứ mà họ nhìn thấy được ở tương lai gần cho người khác cùng nghe. Thế nên, các group về trade luôn đông đúc vào huyên náo, nhộn nhịp với nhau bất kể là giờ nào trong ngày, ngày đó là ngày thứ mấy họ cũng không quan tâm. Nhất là khi họ cùng quan tâm một đồng coin nào đó!

Trader thường là người rất có cá tính, thích thì làm, không thích thì té. Không ai có thể sai khiến, nhờ vả được họ cho dù bạn dùng tiền để mua được lời nói của họ.

Trader để kiếm tiền? Đúng như chỉ đúng một phần. Trader chuyên nghiệp coi việc trade là một thứ đam mê bất tận. Một thứ gì đó để chinh phục về sức phán đoán của chính mình. Dính vào rồi khó gỡ ra. Ngồi ngày ngồi đêm không biết chán!

Trade, ăn được nhiều tiền nhưng chưa chắc họ đã xài tiền liền. Đơn giản chỉ là đam mê và chinh phục tất cả dưới những dòng lệnh buy và sale. Sau đó chia sẽ với mọi người về thành quả mình đạt được như một sự công nhận về sức lao động của chất xám. Tất nhiên, với những ai đam mê thì chuyện chia sẽ chỉ là cái thứ yếu thôi.

Nhưng với một số tên “tay ngang” thì lại thích chia sẽ nhiều hơn vì chúng háo danh thích được người khác thừa nhận về mình!

Trader là hạng “master” họ có xu hướng “yên lặng” với thế giới. Chỉ có những người quen biết họ mới biết họ ở đẳng cấp nào, tài chính kiếm được bao nhiêu từ trade. Master mà tôi từng gặp ít “dương oai diễu võ”, ít phô trương về “nghề” cho người lạ biết. Cũng không rảnh mà đi dạy để kiếm sống.!

Kết cho Trader

 • Là người có cá tính
 • Có kiến thức nhất định chứ không phải tay mơ mà làm càng
 • Trader thích chia sẽ và được mọi người nhìn nhận về mình qua những chiến tích
 • Khó có ai có thể nhờ vả, sai khiến được họ về một việc gì đó trong ngành crypto
 • Kiếm tiền là 9 nhưng đam mê lên tới 10
 • Phần lớn thời gian là ngồi trên máy tính
 • Thích vẽ trận đồ bát quái và trình thiên hạ
 • Trader là một bộ phận quan trọng trong giới Crypto
 • Thiếu Trader tham chiến, những đồng coin khó mà phát triển dù chúng tốt đến thế nào
 • Trader là master hay là “tay mơ” bây giờ rất dễ phân biệt. Master họ chỉ chia sẽ những dòng lệnh “buy” và “Sell” với người thân. Còn tay mơ thì ngày nào cũng show hàng nhưng chẳng bao giờ thấy chúng vào một dòng lệnh nào để thực chiến.
 • Tay mơ hay đi qua kênh của master xem master nói gì, xong về sửa lại và post như master. Chúng tôi “đồng quan điểm”!
 • Đi học trade, trước khi học bạn hãy nói “sư phụ” show cho con xem cái history… Vậy đi, sự thật mất lòng nhưng hãy chắc chắn là bạn chọn đúng thầy!

Kẻ cơ hội và nỗi sợ hãi

Ở bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, cái gì đã dấy lên phong trào thì luôn có những người thấy được cơ hội và túm lấy nó để kiếm lợi.

Trong một ngành nghề thì có hàng loạt dịch vụ, những người thấy được cơ hội đó và bay vào làm để kiếm lợi là điều hiển nhiên. Với những ai làm việc và hoạt động một cách chân chính thì tôi luôn trân trọng và tôn trọng, tôi gọi đây là người biết nắm bắt cơ hội!

Còn với kẻ cơ hội nhưng để đạt được mục đích họ bất chấp thủ đoạn thì là chuyện khác, chính vì thế tôi mới gọi là “kẻ cơ hội”.

Với những kẻ cơ hội này, họ thường dùng các chiêu bài rất quen thuộc là “hứa và hẹn” một tương lai sáng lạng dành cho người khác khi tham gia công việc của họ đang làm

Họ luôn biết đánh bóng bản thân qua những món đồ đắt tiền, khoe cách hưởng thụ cuộc sống một cách vương giả. Họ luôn cam kết với bạn những điều mà bạn không thể tưởng tưởng được. Điều đó khiến cho bạn nghĩ mình có thể đổi đời và giàu nhanh chóng.

Họ không cần biết người khác ra sao, họ chỉ cần biết cái kết quả họ đạt được là gì mà thôi, bất chấp mọi thủ đoạn. Và khi đổ vỡ, họ thường đổ trách nhiệm cho thị trường chứ không phải họ muốn. Chúng tôi đã có gắng hết sức nhưng….

Họ biết trước mọi việc họ vẽ là là một cạm bẫy giết chết bạn và rồi họ từng bước chiêu mộ bạn vào thế giới của họ, để rồi họ lấy sạch tiền của bạn. Hoặc, hưởng được % trên số bạn mua. Mọi việc làm sao thì cứ làm sao, sống chết mặc bay, tao vinh quang, huy hoàng là đủ!

Loại khác, họ dùng những mô hình gọi là thực chiến để mời gọi bạn tham gia khoá học, 500k/vé, 1 triệu hoặc 2 triêu đến 3 triệu 1 vé. Càng nhiều người tham gia càng tốt, vé đã xong, chốt số lượng. Tối nay, đi ăn hải sản… Tụi bây nghe được gì, hiểu được gì là việc tụi bây, tao không quan tâm!…

Tôi khuyên anh em, đi học gì cũng được, có học là tốt và điều đó cần thiết. Nhưng căn bản phải xác định rõ nhu cầu của mình về mọi khoá học:

 • Tới đó nghe ai nói?
 • Họ là ai, “tầm” của họ trong lĩnh vực crypto như thế nào, họ nói cái gì trong buổi đó?
 • Những người nói đã được những thành tích hoặc được hội nhóm, ngành nghề nào chứng nhận về khả năng của họ?
 • Mình muốn nghe và học cái gì?…

Nếu không xác định được như cầu bản thân, xin hãy ở nhà đi. Vì bạn đi thì bạn sẽ tốn tiền một cách vô ích, góp phần cho những kẻ cơ hội ngày càng được sống tốt và chúng nó duy trì mô hình và phát triển nó ra ngày càng to hơn…

Nhóm A thấy nhóm B kiếm ăn tốt quá, dễ quá mà, tại sao nhóm mình không làm? Rồi bản sao copy bản sao, Crypto chỉ thấy toàn là “thầy” mà không thấy “thợ” đâu ra.

Ở nước ngoài, tôi thấy có cái hay là những người đi dạy người khác làm giàu thì họ đều là triệu phú hoặc tỉ phú. Còn ở Việt Nam, đi dạy người khác làm giàu thì toàn là dân “khố rách áo ôm”.

Thói quen chung của những kẻ cơ hội là chúng nó không bao giờ đưa ra ý kiến theo kiểu nhận định chuyên sâu về bất cứ lĩnh vực nào trong Crypto. Thậm chí ngay cả việc chúng đang làm, tất cả là chung chung, không đúng, không sai, vô thưởng vô phạt. Chúng luôn biết cách giữ mức độ oan toàn để về sau chúng dễ dàng nói rằng, không phải tôi nói!

Cái gì không biết cứ lên google, tham gia hội nhóm ae bạn bè, cafe cà pháo để ae hướng dẫn… đó là cách nhanh lên kiến thức. Còn xác định mất tiền đi vào hội thảo học thì phải phải xác định cho đúng đối tượng dạy mình là ai, đừng kiếm “kẻ cơ hội”.

Chính vì quá nhiều kẻ cơ hội xuất hiện trong một ngành nghề khiến cho những “mảnh đời đau thương” xuất hiện. Nỗi sợ hãi bao trùm lên nhiều người. Và những người hứng chiệu nỗi sợ hãi ấy không phải là trader và cũng không phải là holder thì chỉ còn lại những người chưa có nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực này, chân ướt chân ráo vào cuộc chơi.

Thành quả của những kẻ cơ hội là chúng góp phần tạo ra những vũng lầy cho xã hội!

Những người có tâm lý sợ hãi thường bị tâm lý đám đông tác động, bị lôi kéo, bị cộng hưởng mà lao vào crypto, bị dụ mà không hay… Thế nên họ rất dễ bị lay động, bị hoang mang và khi gió đổi chiều thị họ không có chính kiến cũng như quyết định rõ ràng. Cuối cùng, họ thường chọn cách “bỏ cuộc chơi giữa chừng” để lấy lại được thứ gì thì lấy, có còn hơn không, số khác thì mất trắng..

Những người hay sợ hãi thường là con mồi, hình nhân thế mạng cũng như đó là “nạn nhân” của trader và holder trong cuộc chơi Crypto!

Kết dành cho Kẻ cơ hội và nỗi sợ hãi

 • Hãy ngẫm về bản thân chính mình về tự nhận định mình là ai trong đoạn kết này. Tôi xin không bình luận!

Kết luận:

Thưa anh em, AE là ai trong số những style người mà tôi nêu trên đây cũng không quan trọng. Điều duy nhất mà tôi hy vọng là khi ae đã lao vào Crypto thì phải biết mình là ai và chúng ta thuộc style người nào để còn biết hướng mà đi những đoạn đường phía trước!

Hãy nói không với những kẻ cơ hội và đừng bao giờ rút ví ra cho chúng dù chỉ một đồng, nhớ nhé!

Và hãy cho tôi biết, bạn là ai trong giới này nhé!

Kẻ gõ chữ: PV nằm vùng Lại Hiếu!

4.2/5 - (5 bình chọn)

Tham gia bình luận ngay!

Bình luận của bạn