Câu chuyện về đầu tư ICO & Hold To Die – Đáng suy ngẫm cho các nhà đầu tư!

Ngọc tin chắc rằng đọc xong câu chuyện này bạn sẽ từ một người “chơi coin” trở thành một “nhà đầu tư coin ICO” chuyên nghiệp đấy!

Đây cũng là câu chuyện rất hay mà Ngọc sưu tầm được, và trong những ngày qua câu chuyện này đang làm thức tỉnh tất cả những người “chơi coin” tại Việt Nam!

Câu chuyện như sau…


HOLD TO DIE ? Chẳng biết cụm từ này xuất hiện từ lúc nào, nhưng giờ là thuật ngữ khá thông dụng dành riêng cho giới chơi coin (tiền kĩ thuật số) khi nói với nhau về việc đầu tư này nọ.

Chỉ là “Ôm” đến chết (Trữ coin đó đến chết). Hay…Còn là một phạm trù ý nghĩa khác?

Ngày nọ, tui có tiếp chuyện với một vị doanh nhân (D.N) khá thành đạt, các chủ đề trong công việc trao đổi gần xong, bỗng tui thấy ông ta mở Coinstats ra xem gì ấy rồi tắt. Tui ngẫu hứng quá, hỏi luôn:

 • Tui : Anh có chơi coin à?
 • D.N : Không em, anh đầu tư từ coin
 • Tui: Ủa, em thấy cũng vậy mà, khác nhau gì đâu
 • D.N : (không nói, cười nhẹ!)

Bỗng anh ta hỏi lại tui

 • D.N : Em có chơi coin không?
 • Tui : Dạ có anh
 • D.N Con gì?
 • Tui : CMT của CyberMiles anh (Xem thêm CyberMiles là gì ở đây)
 • D.N : Còn nữa không?
 • Tui : Dạ còn, nhưng mấy con khác em không “máu lửa” bằng con CMT
 • D.N : Uhm, con CMT tốt ấy, anh được cu em chia cho gần 1.000 USD CMT. Em bữa mua nhiều không, thế khi nào em bán
 • Tui : Em mua ít à anh, gần 5.000 USD, hiện tại em chưa bít nhưng có lẽ hơn 1 USD em sẽ bán hết
 • D.N : Nhiều thế cơ à? Nếu ngày mai, CMT lên hẳn 2 USD em bán ngay không?
 • Tui : Chời, “xã láng sáng dậy sớm” luôn anh, còn gì bằng, haha!
 • D.N : Uhm
 • Tui : Còn anh?
 • D.N : Không em
 • Tui: Anh chờ lên 100 USD phải không, Hihi.
 • D.N : Cũng không em!
 • Tui : Chứ anh đợi đến khi nào?
 • D.N : Anh không đợi, anh chỉ muốn thấy khi nào ông CyberMiles thành công thôi
 • Tui: Ủa kì vậy, là sao em không hiểu?
 • D.N : Anh nói rồi mà, anh đi đầu tư chứ không phải anh “chơi coin” để nhanh chốt lời, trang trải kiếm “cơm” cho cuộc sống
 • Tui : ….

Anh ấy hiểu tôi dường như đang suy nghĩ điều gì và nói tiếp:

Nếu như A&E (anh và em) có một công ty tốt, một đội ngũ nhân sự chất lượng. Và một ngày nọ, A&E phát hiện ra một ý tưởng đầy tiềm năng, có thể xây dựng nó thành một sản phẩm hữu ích để ứng dụng trong cuộc sống. Tuy nhiên, A&E không thể phát triển gì được nếu chúng ta không có đủ tiền. Ta sẽ làm gì?

Đi vay ngân hàng, đi mượn anh em bạn bè đúng không? Nhưng cũng nếu không có ai có khả năng cho mình mượn thì sao? Anh nghĩ, hoài bão của A&E rồi sẽ bị lãng quên dần theo thời gian và cũng sẽ không ai biết đến nó.

Nhưng ở thời điểm hiện tại, gọi vốn bằng hình thức ICO – mô hình gọi vốn từ nhà đầu tư lẻ bằng ý tưởng xây dựng sản phẩm ngày càng thông dụng, có thể xem đây là hình thức gọi vốn đầu tư mới, nó đang tạo ra một làn sóng gọi vốn hết sức nhanh và hiệu quả.

Dưới góc nhìn của anh, đây là cuộc cách mạng về hình thức gọi vốn thời 4.0. Tất nhiên, Khi em biết về ICO, đứng trên phương diện nhà gọi vốn chắc chắn em sẽ lao vào để tìm kiếm cơ hội từ các nhà đầu tư lẻ. Vậy:

Nếu như mình cần 10.000.000 USD, mục tiêu ICO đơn giản thôi, mình bán 1USD/coin. Giả sử, sau khi em ICO, mình thu về 10.000.000 triệu USD. Lộ trình phát triển xây dựng sản phẩm của A&E mình là 12 tháng thì sản phẩm thành công, nếu không có gì trục trặc giữa chừng về mọi thứ.

————————-

 • Tui: OK anh, em hiểu… rồi sao?
 • Anh nói tiếp:

Chuyện gì sẽ xảy ra, nếu trong thời gian đó, nhiều nhà đầu tư không kiên nhẫn chờ đợi được sự thành công của sản phẩm và họ bắt đầu đem bán hết số coin họ đã mua được từ ICO.

Giá coin ICO là 1USD/Coin, anh đem bán 1 USD trên sàn chờ nhà đầu tư khác (nhà đầu tư mới) mua nếu họ cũng thấy coin của A&E tiềm năng. Nhiều người không chờ được cũng đem bán, họ muốn bán nhanh hơn mình nên họ đặt giá theo kiểu “ks” lẫn nhau, 0.9 rồi 0.8 để mong được bán sớm nhất.

Và cứ như thế, nếu sản phẩm của em chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư khác trong quá trình xây dựng. Việc này cũng đồng nghĩa với việc coin của em cũng được ít nhà đầu tư mới chú ý và tìm để mua.

1 USD -> 0.9 -> 0.8 -> 0.7 ———> 0.0 thì chuyện gì xảy ra?

Coin hoàn toàn mất giá trị, dân chơi coin sẽ bảo A&E mình là kẻ lừa đảo? Làm ICO chỉ để kiếm tiền, trục lợi rồi để cho coin scam…Từ đây, cuộc đời A&E sẽ có thêm biệt danh mới: Cam & Quýt – đi lừa thiên hạ!

 

Vậy mình phải đối phó làm sao khi ai cũng ồ ạt chốt lời hoặc bán ra để mong bình ổn giá? Có phải chúng ta sẽ dùng tiền gọi vốn lúc ICO được để mua lại phần lớn coin của nhà đầu tư thiếu kiên nhẫn hoặc họ nhu cầu khác phải bán để chống giá không?

Kết quả ra sao nếu như, 10.000.000 USD chúng ta đem chống giá hết 8.000.000 USD và còn lại 2.000.000 USD.

Quay lại lúc ban đầu, A&E hy vọng gọi được 10 triệu để xây dựng sản phẩm thành công trong 1 năm. Giờ chỉ còn 2 triệu, vậy khi nào mới xong hoặc với số tiền sau khi “chống giá”, chúng ta sẽ mãi mãi không thể thành công?

Cuối cùng chúng ta đều phải mang cái mác CAM & QUÝT (thuật ngữ Scam – lừa đảo) nếu không xây dựng sản phẩm thành công để tạo ra giá trị cho đồng coin giúp nhà đầu tư sau này bán lại kiếm lời.

Nếu như ai cũng như ai, đều nói là đi đầu tư ICO nhưng cứ canh có lời là chốt và bán ngay. Vậy nhà phát hành coin sẽ ra sao khi họ chỉ vừa cầm tiền sau khi ICO mà chưa kịp làm gì để xây dựng sản phẩm?

Việt Nam mình ấy em, vừa được thế giới vinh danh luôn cơ đấy. Có vài quốc gia cấm người Việt mua ICO. Nó thấy IP người Việt mình mua ICO là tụi nó run như “cầy sấy” ấy.

Em biết vì sao rùi chứ? Thế nên với anh, coin CMT hoặc bất kì con coin nào anh mua để đầu tư, anh dường như không nghĩ đến chuyện buôn hay bán. Anh sẽ bán nhưng lúc đó cũng là lúc sản phẩm đã thành công và được ứng dụng rộng rãi trong xã hội. Đó cũng là cách anh thể hiện sự tôn trọng của anh dành cho đối tác (nhà phát hành coin ICO).

Sống chết cùng đối tác, cùng sản phẩm đến khi có kết quả cuối cùng!. & nếu như họ thành công, tới lúc anh mà bán, có lẽ 1.000 USD của anh sẽ gấp 100 lần 5.000 USD của em hiện tại.

Em phải hiểu là, coin được sinh ra và được xem như là phương tiện giao dịch chứ nó chẳng có giá trị nào khi xét về góc độ kinh tế. Giá trị một đồng coin phụ thuộc vào giá trị sản phẩm của nhà phát hành coin, luôn luôn và mãi mãi là như thế.

Cái em nên quan tâm là, khi đi đầu tư coin thì em phải biết được công ty đó sau khi ICO họ đã làm gì, lộ trình phát triên sản phẩm có ổn không, sản phẩm đó đã làm tới đâu rồi, nó đang được người tiêu dùng đánh giá ra sao… chứ đừng lên coi giá nó mỗi khi rảnh tay.

Điều đó sẽ làm em tốn thời gian, giảm sức tập trung cho những việc khác, chưa kể nó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và thần thái của em trong cuộc sống.

Chung quy lại, khi sản phẩm đã thành công và được đón nhận vào cuộc sống thì em bán giờ nào cũng được, mọi lúc mọi nơi. Canh giá chỉ là lòng ham muốn nhiều hơn về vật chất chứ không phải là giá trị nhân văn của một người đi đầu tư mạo hiểm ICO.


Khi nghe tới đây, tui dường như đã hiểu anh muốn nói gì, truyền tải thông điệp gì cho tôi!

Kết:

1> Tui đã sai

2> Trước giờ tui đi kiếm tiền từ ICO chứ không phải đi đầu tư ICO

3> Tui cảm thấy mình không tôn trọng đối tác, chỉ là kẻ lợi dụng ICO – lợi dụng chất xám của người khác để kiếm tiền

4> Hold to die – một phạm trù riêng cho mỗi người nhưng hiểu cho hết nghĩa thì bao gồm cả một sự nhân văn của con người dành cho con người trong cuộc sống

5> Làm một nhà đầu tư ICO chân chính quả thật rất khó

6> Đừng như tôi

7> Làm lại từ đầu

Câu chuyện được chia sẻ bởi Lại Hiếu  edit by Nguyễn Anh Ngọc

3/5 - (2 bình chọn)

Tham gia bình luận

 1. Elysia Th1 03, 2018
 2. Nguyễn Thành Hậu Th1 03, 2018
 3. nguyen huu tinh Th1 03, 2018
 4. phamtheanh Th1 03, 2018
 5. Khôi Th1 03, 2018
 6. Phan Đức Thuần Th1 03, 2018
  • Nguyễn Anh Ngọc Th1 03, 2018
 7. Nguyễn Mậu Mạnh Th1 03, 2018
  • Nguyễn Anh Ngọc Th1 03, 2018

Bình luận của bạn