Ripple (XRP) là gì?

Ripple dường như là một ngôi sao lớn trong số các dự án blockchain, tiền điện tử mà đặc biệt là một trong số các dự án blockchain hỗ trợ cho ngành tài chính ngân hàng trên toàn thế giới. Xét về giá tiền, Ripple đã tăng 35.000%, một điều khiến nhiều nhà đầu tư và các nhà phân tích cũng kinh ngạc trong suốt năm 2017 trước khi giảm mạnh vào đầu năm nay. Nhưng Ripple thực sự là gì và tại sao sự quan tâm lại đổ dồn vào nó? Ripple được cho là công nghệ mới dành cho các ngân hàng, nhưng có bất kỳ ngân hàng nào thực sự sử dụng XRP không? Ripple thậm chí có thực sự là một đồng tiền điện tử không? Chúng tôi sẽ đi sâu vào tất cả điều này và nhiều hơn nữa trong bài viết này để cung cấp những thông tin hữu ích hơn cho bạn đọc, đó là tất cả những gì chúng tôi muốn nói về Ripple.

Nội dung bài viết

Ripple là gì?

Thật đáng ngạc nhiên khi Ripple là một phần của một dự án tiền điện tử được phát triển từ năm 2004 – có nghĩa là Ripple phát triển trước khi bitcoin được tạo ra. Mục tiêu của dự án này là hướng đến các ngân hàng, và cụ thể hơn là hệ thống chuyển khoản ngân hàng. Đặc biệt là cung cấp những dịch vụ chuyển tiền qua biên giới.

Ripple là một giao thức trực tuyến và là tiền điện tử được tạo ra để kết nối các hệ thống tài chính khác nhau. Theo những người đứng sau Ripple, mục tiêu chính của đồng tiền điện tử và công nghệ mã nguồn mở này là cung cấp cho mọi người cách thức đổi, chuyển tiền mới mà không sử dụng trực tiếp các loại tiền, thẻ tín dụng thông thường. Mạng Ripple đã được gọi bằng hai tên khác nhau; Giao thức Ripple và giao thức giao dịch Ripple (RTXP).

Ai là người tạo ra Ripple?

Khái niệm về tiền điện tử Ripple đã được giới thiệu bởi Ryan Fugger vào năm 2004 nhưng công ty đã được thành lập bởi hai nhà đầu tư có tên; Chris Larsen và Jed McCaleb . Phòng thí nghiệm Ripple được thành lập vào năm 2012 sau nhiều năm làm việc. Khái niệm tiền điện tử Ripple trước đây chưa được phổ biến như Bitcoin nhưng kể tử 2017 với nhiều cột mốc lịch sử của thị trường crypto và công nghệ blockchain thì Ripple cũng dần nhận được nhiều sự quan tâm hơn. Trong năm ngoái, Ripple chỉ có hơn 200 nhân viên làm việc như hệ con số này cũng dần tăng lên với hệ thống các văn phòng tại San Francisco, New York, London, Sydney, Ấn Độ, Singapore và Luxembourg, để phục vụ hơn 100 khách hàng trên khắp thế giới.

Bạn có thể làm gì với Ripple?

Ripple là một loại tiền kỹ thuật số, tiền điện tử. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thể sử dụng nó giống như các loại tiền thông thường khác. Tuy chưa được sử dụng rộng rãi nhưng Ripple đang phát triển, tăng trưởng từng ngày, và cho đến hôm nay Ripple (XRP) đang được chấp nhận bởi nhiều cửa hàng mua sắm trực tuyến, ngân hàng và các trang mạng khác. Ngoài sự ủng hộ từ nhiều tổ chức ngân hàng trên thế giới thì không ít các công ty và ngân hàng không thích Ripple cũng chính bởi mức phí rất thấp do đó mà nó không có bất kỳ khoản thuế nào (khiến nhiều chính phủ có “thất thu”).

Trong khi có hàng trăm và hàng ngàn công ty chấp nhận và sử dụng Ripple và công nghệ của họ làm hệ thống thanh toán, một số cái tên phải kể đến như Standard Chartered, Bank of America Merrill Lynch, UniCredit, America Express, MoneyGram, Axis Bank, Cross River Bank, ReiseBank, UBS, Yes Bank, Yantra Financial Technologies và nhiều ngân hàng, dịch vụ tài chính khác.

ripple partner

Hiện nay, nếu bạn muốn gửi tiền từ ngân hàng A ở quốc gia 1 đến ngân hàng B ở quốc gia 2, bạn sẽ phải trải qua một loạt các bước, các quy trình để được xét duyệt. Và tại mỗi điểm, nó cũng sẽ phát sinh một số loại phí khác, không những vậy có thể phát sinh thêm một số lỗi gây chậm trễ. Thông thường, các ngân hàng quốc tế thực hiện chuyển khoản ngân hàng sẽ sử dụng các mạng khác nhau như Swift hoặc ACH. Các hệ thống này không thể hoạt động liên tục và yêu cầu truyền lại để kiểm tra ở mọi bước. Tệ hơn nữa, nhiều giao dịch trong số này yêu cầu một ngân hàng trung gian nên để xác minh giao dịch cần thêm thời gian và tất nhiên sẽ xảy ra sự chậm trễ trong giao dịch cũng mức phí phát sinh trong trường hợp này.

XRP transaction

tiet kiem cho ngan hang - ripple

Chuyển khoản giữa các ngân hàng quốc tế sẽ mất khá nhiều thời gian, có khi lên đến một tuần, đặc biệt các ngân hàng sẽ không xử lý giao dịch vào cuối tuần, và cực kỳ tốn kém bởi các phí giao dịch cao và còn nhiều vấn đề khác nữa.

 Video thử nghiệm chuyển khoản bằng công nghệ mới của Ripple

Mục tiêu dự định của Ripple là hoạt động như một phương tiện cải thiện, thúc đẩy hệ thống chuyển tiền liên ngân hàng, chuyển tiền quốc tế giúp tăng tốc độ xử lý các giao dịch đến mức vài giây thay vì hàng tuần, và giảm đi đáng kể các mức phí giao dịch. Các hệ thống này là các giao dịch tiền điện tử peer-to-peer, chẳng hạn như gửi bitcoin từ người này sang người khác. Hệ thống Ripple sẽ vô hình đối với người dùng thông thường, và thay vào đó sẽ được sử dụng để giúp chuyển giá trị tiền tệ muốn gửi đi trên toàn thế giới gần như theo thời gian thực (ngay lập tức).

Vậy hiện tại đã có ngân hàng nào sử dụng Ripple XRP chưa?

Ripple trong thế giới thực

Câu trả lời cho câu hỏi trên, thật đáng buồn là chưa có ngân hàng nào chính thức sử dụng Ripple XRP cũng như bất kỳ đồng tiền điện tử khác để thực hiện các giao dịch chuyển tiền. Và câu trả lời đó là không. Nếu có ngân hàng nào đang sử dụng tiền điện tử, thì họ đang làm một cách bí mật hoặc cũng chỉ mang tính chất thử nghiệm nội bộ.

Ripple có một vài công nghệ khác nhau liên quan và hỗ trợ cho các giao dịch tài chính không bao gồm tiền điện tử. Ví dụ, Ripple sử dụng công nghệ mà họ gọi là xCurrent.

Ripple có giống Bitcoin không?

Hoàn toàn không, nhưng theo nhiều cách so sánh, Ripple và Bitcoin hoạt động khá giống nhau. Giống như Bitcoin, Ripple là một loại tiền kỹ thuật số đã được phát triển trên các công thức toán học. Cả hai loại tiền tệ kỹ thuật này có thể được sử dụng thông qua internet và thực hiện chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác mà không cần sự can thiệp vào từ bất kỳ bên thứ ba nào như Ngân hàng, tổ chức tài chính. Nhưng không giống như Bitcoin, Ripple là loại tiền kỹ thuật số miễn phí, có nghĩa là người dùng không bị tính bất kỳ khoản tiền nào trên các giao dịch như PayPal , Ngân hàng (chỉ tính một ít XRP trên giao dịch).

Đối thủ của Ripple có phải là Bitcoin?

Không, thực sự thì Ripple cũng cung cấp một nơi để những người giữ Bitcoin để có thể giao dịch và trao đổi với các loại tiền điện tử khác. Các phòng thí nghiệm Ripple cũng đã được tạo ra để chuyển đổi các loại tiền điện tử khác bao gồm Bitcoin, Dollar và Euro,… Vì vậy, trong tương lai gần thì Ripple có thể không phải là đối thủ của Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền kỹ thuật số, tiền điện tử nào khác.

Làm thế nào để mua XRP?

Ripple đã hợp tác với rất nhiều cá nhân, ngân hàng và công ty mà qua đó bạn có thể thực hiện các giao dịch với XRP. Đối với mục đích kinh doanh và đầu tư, bạn có thể mua XRP thông qua trang web của Ripple hoặc đối tác của họ. Ripple cũng đã đề cập đầy đủ về danh sách các đối tác chấp thuận XRP trên trang web của họ, trong đó bạn sẽ thấy tên của các ngân hàng và networks mà bạn có thể tham khảo.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Tham gia bình luận ngay!

Bình luận của bạn