Hướng dẫn sử dụng Ledger Nano S (Cấu hình + Cài đặt ứng dụng): Ví lạnh lữu trữ Bitcoin, Ethereum và Altcoin

Lưu trữ tiền điện tử trên các thiết bị ví cứng điều an toàn hơn nhiều so với việc sử dụng các ví trực tuyến hay giữ chúng trên sàn giao dịch (nguy hiểm nhất vẫn là sàn giao dịch, miếng mồi béo bở mà các hacker thường nhắm đến).

Và như các bài viết trước tôi có giới thiệu thì Ledger Nano S là một trong những lựa chọn mà chúng tôi đánh giá hàng đầu mà bạn nên cân nhắc lựa chọn để lưu trữ các loại tiền điện tử của mình. Ở bài viết này tôi sẽ không đánh giá quá nhiều về Ledger Nano S nữa mà sẽ đi vào cách để thiết lập, cài đặt là chính.

Trước khi chúng tôi bắt đầu đi vào các ý chính, tôi có một vài điều muốn nhắc các bạn nên lưu ý:

  • Thứ nhất – Bạn nên mua Ledger từ trang web chính thức. Như vậy sẽ đảm bảo rằng chiếc ví mà bạn nhận được không phải là hàng giả (các thiết bị làm giả có thể được lợi dụng với những ý đồ riêng).
  • Thứ hai – Đảm bảo rằng máy tính của bạn sạch sẽ với các phần mềm chống vi-rút được cập nhật trước khi kết nối Ledger.
  • Thứ ba – Không vội vàng thiết lập hoặc sử dụng ví. Một số bước khá phức tạp và một sai lầm nhỏ cũng có thể thổi bay tất cả tài sản của bạn trong tức khắc.

Hướng dẫn sử dụng Ledger Nano S

***Video hướng dẫn thiết lập và sử dụng ví ledger nano S

Bước 1. Mở hộp và cảm nhận khi đập hộp một sản phẩm công nghệ. Trong chiếc hộp đơn giản chỉ là một thanh kim loại như chiếc USB thông thường. Có bốn thành phần chính bạn nên biết về nó:

ledger-nano-s

  • Màn hình: Đây là nơi sẽ hiển thị các hành động. Nó nhỏ nhưng chứa hầu hết mọi thông tin quan trọng. Địa chỉ, menu và số tiền đều sẽ được hiển thị ở đây.
  • Nút trái: Nút này đảm nhiệm vai trò điều hướng với những thao tác yêu cầu. Nó cũng giúp điều hướng cho bạn trong khi sử dụng thanh menu dọc.
  • Nút phải: tương tự nút trái.
  • Nắp xoay: Phần này khá giống các USB của Kingston, nó sẽ tạo cho chiếc ví kiểu dáng đẹp hơn.

* LƯU Ý: Khi sử dụng cả hai nút cùng một lúc tương đương với nhấn “Enter” hoặc “Confirm” (xác nhận các giao dịch, hay chọn,…)

Bước 2. Cập nhật các chương trình cơ bản. Không chỉ với trong quá trình thiết lập ban đầu, bạn cũng nên làm điều này thường xuyên để cập nhật mới cho thiết bị. Các bản cập nhật này có thể là bản sửa lỗi, bản vá và cải tiến bảo mật, cập nhật tính năng,… Ledger cũng cung cấp cho người dùng một hướng dẫn cập nhật mà bạn có thể xem ở đây.

Thiết lập cấu hình

Bước 3. Kết nối Ledger Nano S với máy tính của bạn, hãy làm theo các hướng dẫn trên màn hình ví. Ví mới khi kết nối nó sẽ yêu cầu bạn tạo ví mới.

ledger-pin-code

Bước 4. Sau đó thiết lập cho ví của mình một mã pin. Các mã pin này là những số mà bạn sẽ phải nhớ, bạn sẽ nhập để mở khóa Ledger mỗi khi sử dụng. Mã Pin cần phải có từ 4 đến 8 ký tự – càng dài càng khó khả năng để có thể đoán ra được.

* LƯU Ý: Ghi nhớ mã pin này. Nhập mã pin của bạn không chính xác 3 lần sẽ reset lại Ledger.

Phục hồi

Bước 5. Viết ra cụm từ khôi phục. Đây là những cụm từ bạn sẽ dùng phòng trong trường hợp bị mất ví hoặc quên mã pin. Màn hình ví sẽ hiển thị 24 từ theo một thứ tự nhất định. Bạn cần phải ghi, lưu lại các từ trên theo thứ tự chính xác.

ledger-nano-s-recovery-sheet

* LƯU Ý: Nếu bạn mua một Ledger mà đã được điền sẵn cụm từ khôi phục trước thì nên cẩn thận, đặc biệt là những Ledger mua trên eBay. Chúng tôi khuyên bạn nên mua Ledger Nano S mới từ trang web chính thức của họ.

Bước 6.  Khi bạn có cụm từ khôi phục được ghi lại, hãy nhấn vào “tiếp tục” trên Ledger. Tiếp theo, Ledger của bạn sẽ trả lời bạn bằng một vài từ khác nhau để kiểm tra xem bạn đã viết chúng theo đúng thứ tự chưa.

* LƯU Ý: Những cụm từ này cực kỳ quan trọng và nên cất giữ chúng cẩn thận tránh bị mất. Nếu không có các cụm từ khôi phục này, bạn không có cách nào để truy cập vào ví tiền của mình nếu Ledger của bạn bị mất, bị đánh cắp, hoặc nếu bạn quên mã pin.

ledger-recovery-sheet

Chúng tôi khuyên bạn nên lưu nhiều bản sao của cụm từ khôi phục của bạn ở các vị trí an toàn tách biệt với nơi bạn giữ Ledger Nano S (không nên giữ hai cái này cùng 1 nơi).

Bước 7. Sau khi xác nhận lại xong. Bây giờ bạn đã cấu hình xong Ledger Nano S của mình và nó đã sẵn sàng để sử dụng.

Cài đặt ứng dụng Ledger

Sau khi xong phần thiết lập cấu hình cho Ledger Nano S, điều tiếp theo bạn cần phải làm là cài đặt các ứng dụng thích hợp. Mỗi ứng dụng cũng sẽ có giao diện hơi khác và cũng có những hướng dẫn riêng. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ đề cập đến một vài ứng dụng và cung cấp các thông tin tổng quan về các đồng tiền mà thiết bị này hỗ trợ.

Có ba ứng dụng ví bạn có khả năng sẽ sử dụng và một trình quản lý ứng dụng để thêm và xóa các ứng dụng bổ sung từ Ledger Nano S. Bạn cần kết nối và nhập mã pin của mình vào Ledger Nano S để vận hành các ứng dụng này. Tìm đồng tiền mà bạn cần lưu trữ trên ví trong danh sách này từ Ledger để xem bạn nên tải xuống ứng dụng nào.

* LƯU Ý: Ledger Nano S không hỗ trợ hết tất cả các loại tiền. Tuy nhiên, Ledger liên tục bổ sung hỗ trợ cho các đồng tiền mới, vì vậy hãy chú ý các thông báo và cập nhật.

Ví Bitcoin (& Altcoins)

Các ứng dụng ví Bitcoin hỗ trợ Bitcoin và phần lớn các altcoin mà không phải là các thẻ ERC20. Ứng dụng có sẵn để bạn tải xuống trên Windows, Mac, Linux hoặc Chrome OS.

Ví Ethereum

Các ứng dụng Wallet Ethereum hỗ trợ Ethereum , Ethereum Classic , và thẻ ERC20 . Nó hoạt động kết hợp với MyEtherWallet để bảo đảm an toàn cho các khoản tiền lưu trữ của bạn. Bạn cần cài đặt Google Chrome cho ứng dụng này vì đây là ứng dụng trên Chrome.

Ví Ripple

Các ứng dụng ví Ripple hỗ trợ cho Ripple. Các ứng dụng này có sẵn cho hệ điều hành Windows, Mac và Linux.

ledger-manager

Ledger Manager

Ledger Manager không phải là một chiếc ví; nó là một ứng dụng quản lý cho các ví khác mà bạn có thể cài đặt trên Ledger Nano S. Bạn cần phải sử dụng ứng dụng này để cài đặt các loại ví cho altcoins khác như Dash và Dogecoin, các crypto không thuộc thẻ ERC20. Đây cũng là nơi bạn cập nhật firmware sau các thiết lập ban đầu. Ledger Manager có sẵn dưới dạng ứng dụng Chrome trên các hệ điều hành Windows, Mac, Linux và Chrome.

5/5 - (1 bình chọn)

Tham gia bình luận ngay!

Bình luận của bạn