Hệ thống thanh toán liên ngân hàng bằng Blockchain sẽ được thử nghiệm tại Nhật Bản

Một số tổ chức tài chính Nhật Bản đã gia nhập lực lượng với các công ty công nghệ đa quốc gia Fujitsu của nước này để tiến hành kiểm tra xem liệu blockchain có thể cải thiện hệ thống thanh toán liên ngân hàng hay không. Fujitsu sẽ phát triển ứng dụng trong một thử nghiệm sắp tới về các giải pháp công nghệ sổ kế toán phân tán (DLT viết tắt của distributed ledger technology) cho các giao dịch quy mô nhỏ, theo thông cáo báo chí của Fujitsu hôm thứ Hai vừa rồi.

Mạng thanh toán bù trừ (Payment Clearing Network) của ngân hàng Nhật Bản (Zengin – net.) Sẽ tiến hành các giao dịch thử nghiệm với sự tham gia của chín ngân hàng: Ngân hàng Mizuho, Ngân hàng MUFG, Tổng công ty Ngân hàng Sumitomo Mitsui, Ngân hàng Resona, Ngân hàng Joyo, Ngân hàng Fukuoka, Nishi -Nippon City Bank, Ngân hàng Sumitomo Mitsui Trust và Ngân hàng Keiyo. Tuy nhiên, thời gian diễn ra cuộc thử nghiệm vẫn chưa được công bố chi tiết, cuộc thử nghiệm này sẽ sử dụng giải pháp công nghệ sổ cái phân tán (DLT) từ Fujitsu, tập đoàn công nghệ này sẽ xây dựng một hệ thống thanh toán dựa trên blockchain.

blockchain-vs-distributed-ledger

Fujitsu cũng sẽ thực hiện các giải pháp như dịch vụ chuyển tiền peer-to-peer (P2P). Nền tảng Blockchain của Hiệp hội Ngân hàng Nhật Bản sẽ là nơi lưu trữ các thử nghiệm tài chính này, nền tảng này vốn đã hợp tác với các gã khổng lồ công nghệ.

Các thử nghiệm này sẽ sử dụng một loại ‘tiền kỹ thuật số’ chuyên dụng cho các chức năng của hệ thống chuyển tiền liên ngân hàng mới tiết kiệm hơn co các giao dịch với quy mô nhỏ theo thời gian thực (RTGS). Ngoài ra, đây cũng như cơ hội để đánh giá các chức năng của hệ thống.

RTGS (viết tắt của real time gross settlement) là một giải pháp tài chính giúp giảm thiểu rủi ro thanh toán khi các lệnh chuyển tiền riêng lẻ được giải quyết từng cái một, trong khi tiền ảo chuyên dụng sẽ dựa trên tỷ lệ cố định là 1 đơn vị = 1 yên.

Blockchain và những công nghệ tiền điện tử như Bitcoin (BTC) , Ethereum (ETH) và XRP (XRP), đang dần trở nên hấp dẫn hơn đối với nhiều ngành công nghiệp trong việc tìm kiếm các giải pháp công nghệ mới có thể tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian và minh bạch. Một trong số những lựa chọn hàng đầu phải kể đến là Ripple (XRP), cũng như R3 Corda và Hyperledger, mục tiêu hướng đến sẽ các ngân hàng với các sản phẩm thanh toán dựa trên công nghệ sổ cái phân tán (DLT).

5/5 - (1 bình chọn)

Tham gia bình luận ngay!

Bình luận của bạn