EOS là gì? | Những gì bạn nên biết về EOS

EOS là gì?

EOS là một nền tảng trên công nghệ blockchain phục cho việc phát triển các ứng dụng phi tập trung (dapps), tương tự như Ethereum trong các chức năng. Trên thực tế, những người ủng hộ đã gọi EOS là Ethereum killer (kẻ giết chết Ethereum). EOS sẽ làm cho việc phát triển các ứng dụng dapp trở nên dễ dàng bằng cách cung cấp các dịch vụ và chức năng giống như một hệ điều hành mà các dapps có thể sử dụng.

Ý tưởng đằng sau EOS là tập hợp các tính năng tốt nhất sử dụng trong các công nghệ, hợp đồng thông minh khác nhau (ví dụ như bảo mật của Bitcoin, hỗ trợ máy tính của Ethereum). Hoặc hiểu đơn giản hơn là EOS đang phát triển không ngừng để cung cấp một nền tảng dapp dễ sử dụng hơn, có khả năng mở rộng lớn hơn và có thể ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày.

EOS hoạt động như thế nào?

Tầm nhìn của EOS là xây dựng một nền tảng blockchain cho các ứng dụng phi tập trung dapp có thể mở rộng một cách an toàn và thông suốt, cho đến việc hỗ trợ hàng nghìn giao dịch mỗi giây,… EOS sẽ tạo ra một hệ điều hành hoàn chỉnh hơn cho các ứng dụng phi tập trung bằng cách cung cấp các dịch vụ như xác thực người dùng, lưu trữ điện toán đám mây (cloud storage) và máy chủ lưu trữ (server hosting).

Xác thực

EOS Network là một nền tảng được tạo sẵn cho các ứng dụng cho phép kết nối vào một hệ thống xác thực với đầy đủ các tính năng. Tài khoản người dùng hoàn thiện hơn với các cấp độ quyền khác nhau và dữ liệu người dùng được bảo mật cục bộ. Bạn cũng có thể chia sẻ quyền truy cập cơ sở dữ liệu giữa các tài khoản và lưu trữ dữ liệu người dùng trên máy cục bộ của blockchain.

Tính năng phục hồi tài khoản bị đánh cắp cũng được đưa vào hệ thống. Bạn có nhiều phương pháp chứng minh danh tính tài khoản của mình và khôi phục quyền truy cập vào tài khoản bị xâm nhập.

Lưu trữ điện toán đám mây

Máy chủ lưu trữ và lưu trữ đám mây cũng là một phần của hệ thống EOS. Là một nhà phát triển ứng dụng, bạn có thể xây dựng và triển khai các ứng dụng với dịch vụ lưu trữ, lưu trữ đám mây và băng thông download mà hệ thống cung cấp. Điều này mở ra cho bạn nhiều ý tưởng có thể thành hiện thực một cách miễn phí từ các yêu cầu về bảo mật lưu trữ và băng thông.

Là một nhà phát triển (developer), bạn cũng có quyền truy cập để phân tích sử dụng dữ liệu, băng thông trực tiếp từ EOS và có thể thiết lập các giới hạn cho các ứng dụng cụ thể.

Mở rộng quy mô

Hầu hết blockchain phổ biến (Bitcoin và Ethereum) sử dụng cơ chế đồng thuận về trạng thái, có nghĩa là, tại bất kỳ thời điểm nào, tất cả các máy tính trong mạng đều có thể kiểm tra trạng thái hiện tại của toàn bộ blockchain. Làm như vậy sẽ giúp ngăn chặn gian lận và xác nhận giao dịch. Blockchain trong những trường hợp này là biểu đồ trạng thái của hệ thống. Và khi mỗi block mới được nối vào blockchain, các nút trên mạng sẽ lấy từng giao dịch từ khối và cập nhật trạng thái của từng địa chỉ được liên kết với các giao dịch đó.

What-Is-EOS-Token

Mặt khác, EOS thực hiện cơ chế đồng thuận trong các sự kiện. Khi sử dụng cơ chế đồng thuận trong các sự kiện, trọng tâm là các giao dịch (hoặc đơn giản là các thông điệp) trái với trạng thái. Thay vì xác minh trạng thái của mạng trong tất cả khoảng thời gian, các nút xác minh chuỗi sự kiện đã xảy ra cho đến nay để theo dõi trạng thái mạng. Hệ thống có thể mất nhiều thời gian để hoàn toàn xác nhận lại lịch sử giao dịch khi khởi động lại nhưng có thể xử lý thông lượng giao dịch cao hơn nhiều sau khi chạy.

Nói một cách đơn giản, mạng có thể mở rộng tới một triệu giao dịch mỗi giây trên cổng trên một máy tính duy nhất, với quy mô vô hạn về mặt lý thuyết có thể song song giữa nhiều máy.

Lộ trình, Nhóm và Cộng đồng

Dự án EOS được tạo bởi một công ty có tên Block.one . Công ty được dẫn dắt bởi Dan Larimer (đồng sáng lập của Bitshares và Steemit ) và Brendan Bloomer. Họ đều là những người có nhiều kinh nghiệm trong thế giới crypto và cũng là những người góp phần trong việc thúc đẩy sự phát triển của công nghệ nói chung, không phải riêng gì các dự án của họ.

EOS Dawn 1.0 được phát hành ngày 14 tháng 9 năm 2017. Bản phát hành Dawn 2.0 cùng các tài nguyên và các liên kết khối blockchain vào ngày 4/12/2017. Bản phát hành Dawn 3.0 (Chính thức khởi chạy của dự án) đã diễn ra vào tháng 4 năm 2018.

EOS Art

Phía sau EOS là cả một cộng đồng đầy năng động trên toàn cầu, với rất nhiều tình cảm từ các nhà đầu tư và các cộng tác viên.

Hiện có hơn 100 dapp trên mạng EOS. Tuy nhiên, một sự thật khá buồn là có khá ít hoạt động trên dapps. Ứng dụng tích cực nhất, PRA CandyBox, chỉ có hơn 6.000 người dùng hoạt động hàng ngày.

EOS Token và giao dịch

Việc bán mã thông báo EOS sẽ diễn ra trong một năm, bắt đầu từ ngày 26 tháng 6 năm 2017, với 350 giai đoạn phân phối. Vào cuối mỗi giai đoạn, tổng số mã token sẽ được chỉ định trong khoảng thời gian đó được phân phối cho các cộng tác viên dựa trên số tiền ETH mà họ đã đóng góp chia cho tổng số tiền đóng góp.

EOS-Token-Sale

Trong thời gian này, hầu hết các sàn giao dịch lớn đều liệt kê các mã token EOS. Do đó, thị trường sẽ xác định giá. Điều này mở ra cơ hội cho bất kỳ ai thực sự quan tâm đến dự án này và dành nhiều thời gian để theo dõi sự phát triển, tiến bộ của nhóm trước khi đóng góp.

Giao dịch

Sau khi chính thức kết thúc giai đoạn ICO, giá trị EOS đã bị giảm mạnh từ mức 4,85 đô la (~ 0,00181 BTC) xuống còn hơn 0,50 đô la (~ 0,000093 BTC). Tuy nhiên đó chưa phải là mức giá cao nhất mà EOS đạt được, mức cao nhất của EOS là $ 21,46 (~ 0,0000227 BTC) trước khi giảm về mức hiện tại khoảng $ 5,40 (~ 0,000837 BTC).

Điều đáng ngạc nhiên là mức giá cao ngất ngưởng này lại đi ngược với xu hướng giảm của thị trường đầu năm 2018. Và sự tăng giá đột biến này trùng khớp với sự ra mắt của mainnet của nền tảng này cũng như sự kiện airdrop eosDAC ngày 15 tháng 4.

Cách mua EOS

Cách đơn giản nhất để mua EOS là mua nó trên sàn Binance thông qua các cặp tỷ giá EOS/USDT, EOS/BTC hoặc EOS/ETH. Bạn cũng có thể mua nó trên Bitfinex, Huobi hoặc OKEx nếu bạn có tài khoản trên những sàn giao dịch này.

Nếu bạn chỉ có USD (hoặc bất kỳ loại tiền tệ nào khác), bạn sẽ cần thêm một vài bước nữa để có thể mua EOS. Trước tiên, bạn cần phải thiết lập một tài khoản trên một sàn giao dịch tiền điện tử hỗ trợ tiền tệ để giao dịch và mua EOS. Bạn có thể xem thêm bài viết này để biết thêm thông tin nhé: Tổng hợp những sàn giao dịch tiền điện tử tốt nhất 2018

Khi bạn đã tạo tài khoản, bạn nên liên kết tài khoản ngân hàng của mình và gửi USD vào sàn giao dịch đó. Tiếp đến hãy mua Bitcoin (BTC), số Bitcoin này dùng để quy đổi sang EOS bằng cặp tỷ giá EOS/BTC hoặc nếu sàn giao dịch của bạn hỗ trợ cặp EOS/USD thì hãy mua nó.

Lưu trữ EOS

Dưới đây là một số ví được tạo ra bởi cộng đồng mà bạn có thể sử dụng để lưu trữ các mã token EOS.

  • Ví Greymass dường như nhận được nhiều sự yêu thích từ cộng đồng người dùng.
  • Simpleos là một sự lựa chọn đáng tin cậy khác mà các thành viên trong cộng đồng khuyên dùng.

EOS là một dự án gây nhiều tranh cãi trong việc phát triển các ứng dụng dapp. Với một đội ngũ chất lượng cao, tầm nhìn cao cả, nhưng để thực hiện nó là cả một vấn đề. Tuy nhiên, ngân sách 4 tỷ đô la sẽ đủ để dự án hoàn thành tất cả theo đúng kế hoạch đề ra. Vài năm tới sẽ rất quan trọng cho EOS để tìm chỗ đứng trên thị trường này.

Tham gia bình luận ngay!

Bình luận của bạn