Dogecoin (Doge) là gì? Làm thế nào để mua Dogecoin & mua ở đâu?

Đồng Dogecoin là gì? Làm thế nào để mua Dogecoin & mua ở đâu? Có nên đầu tư vào Dogecoin hay không?… Đó là những câu hỏi được rất nhiều bạn đặt ra trong những ngày qua.

Thậm chí lần đầu tiên trong lịch sử thị trường Crypto hành động tìm kiếm về Dogecoin đã vượt qua cả Bitcoin!!!

Bài viết mình sẽ chia sẻ với bạn tất cả những thông tin về Dogcoin. Ngoài ra mình cũng sẽ đưa ra một số quan điểm , suy nghĩ cá nhân ở thời điểm này có nên đầu tư, nên mua, giữ hay nên bán Dogecoin.

Nội dung bài viết

Dogecoin là gì? Đồng Dogecoin được ra đời như thế nào?

Dogecoin có ký hiệu là DOGE, bạn cũng sẽ từng thấy Dogecoin được ký hiệu là “D” hoặc “Đ”. Dogecoin được tạo ra vào ngày 08/12/2013, so với nhiều đồng coin khác thì nó ra đời rất sớm và tồn tại đến tận ngày hôm nay.

DOGE à một đồng tiền điện tử hay tiền tệ mã hoá được xây dựng và phát triển trên nền tảng của đồng Litecoin. Dogecoin được tạo ra dựa trên ý tưởng khá độc đáo của từ meme “Doge”. Về cơ bản ngay từ đâu DOGE được tạo ra như một trò đùa, không hề có ý tưởng công nghệ, hay giải pháp gì.

Ai tạo ra Dogcoin & Dogecoin dùng để làm gì?

Dogecoin được tạo ra bởi 2 người đó là Jackson Palmer và Billy Markus. Thật ra câu chuyện về Dogecoin ban đầu là do Billy Markus – một lập trình viên và là cựu kỹ sư làm việc tại IBM. Ban đầu ông đang thử nghiệm với một loại tiền tệ kỹ thuật số khác của chính ông tên là “Bells”. Ông hy vọng loại tiền tệ kỹ thuật số này sẽ vươn tới được những nhóm người dùng khác ngoài những nhà đầu tư mà đã tạo ra nền kinh tế của Bitcoin và không dính đến những tranh cãi trong lịch sử Bitcoin.

Vào cùng thời gian đó, bạn của ông, Jackson Palmer, một nhân viên bộ phận marketing của Adobe Systems ở Sydney, Úc, và là người ban đầu nghĩ ra ý tưởng về Dogecoin, đã được một học sinh ở Đại học Front Range thuyết phục qua Twitter để biến ý đó tưởng thành hiện thực. Điều này dẫn Palmer tới gặp Markus.

Jackson Palmer và Billy Markus nguoi tao ra dogecoin
Jackson Palmer và Billy Markus hai người tạo ra Dogecoin

Sau khi được nhắc đến vài lần trên Twitter, Palmer đã mua tên miền dogecoin.com, sau đó cho Markus xem và nhanh chóng tạo sự hợp tác giữa Markus và Palmer. Dogecoin được phát hành một thời gian ngắn sau khi Markus hoàn thành ví Dogecoin. Markus tạo Dogecoin dựa trên mã nguồn của đồng Litecoin, nghĩa là nó cũng sử dụng thuật toán scrypt. Mạng lưới Dogecoin ban đầu có giới hạn 100 tỷ coin.

Sinh ra như một trò đùa nhưng có một sự thú vị là Dogecoin vẫn cứ tồn tại trong thị trường crypto và thậm chí đến nay Dogecoin lọt vào top 5 nhưng đồng coin có vốn hoá lớn nhất. Vậy đâu là lý do mà Dogecoin làm được điều đó?

dogecoin dùng để làm gì
Dogecoin có một cộng đồng ủng hộ rất lớn

Có thể nói nguyên nhân chính làm nên điều đó là Dogeocoin có một cộng đồng ủng hộ quá lớn. Trên các hội nhóm diễn đàn hiện có rất nhiều người ủng hộ Dogecoin, mà ở bất cứ đồng coin nào cũng vậy ngoài đặc tính về công nghệ thì điều tiên quyết đó là phải có cộng đồng ủng hộ và sử dụng.

Người sáng lập Dogecoin đã từng chia sẻ rằng:

Đúng, Dogecoin không có công nghệ. Đúng, Dogecoin không có tiềm năng. Nhưng cũng đúng khi nói Dogecoin có thứ mà rất nhiều dự án khác đều bảo sẽ làm nhưng mấy ai làm được – là niềm tin ứng dụng crypto vào những điều tốt đẹp. Điều tốt không có nghĩa là từ thiện, mà rộng hơn cơ, là giúp thế giới phổ cập về crypto, giúp mọi người hiện thực hóa thứ mà blockchain cố gắng mang lại, chứ không phải là bị đầu cơ như nhiều đồng tiền khác.

Một số thông tin kỹ thuật của Dogecoin:

  • Tổng cung của Dogecoin: Không giới hạn
  • Tốc độ tạo ra dogecoin mỗi năm là: Khoảng 5 tỷ DOGE
  • Hiện tính đến tháng 5/2021: Có khoảng 129 tỷ DOGE đang lưu hành trên thị trường

Giá của đồng Dongcoin hiện nay là bao nhiêu?

Chỉ cách đây vài tháng, vào thời điểm 1/2021 giá Dogecoin chỉ ở mức $0.008/DOGE. Tuy nhiên bây giờ lúc viết bài này thì DOGE đang giao dịch ở mức giá khoảng $0.46/DOGE!

Bạn có thể theo dõi giá Dogecoin theo thời gian thực ở dưới đây:


Như vậy có thể nói chỉ trong 30 ngày qua Dogecoin tăng đến 633% lần, và trong 1 năm qua đã tăng 19117%. Lý do gì khiến giá của Dogecoin tăng khủng khiếp đến như vậy?

tỷ giá dogecoin hiện nay

Sự tăng giá của Dogecoin gần đây bắt đầu từ tỷ phú Elon Musk (CEO của công ty xe điện Tesla & SpaceX). Trên tài khoản Twitter ông không ngừng nói nói ẩn ý về đồng DOGE.

tỷ phú elon musk quảng bá dogecoin

Điểm điểm hơn là sự kiện ông tham gia chương trình hài kịch SNL (ngày 8/5) và nhắc đến Dogecoin 2 lần. Và ngay sau chương trình (vào ngày 9/5) ông tuyên bố sẽ phóng vệ tinh mang tên DOGE-1 lên mặt trăng vào quý 1 năm 2020.

Mình cũng đã có một podcast chia sẻ về sự kiện SNL này và những suy nghĩ của mình về Dogecoin trong thời gian tới, các bạn có thể nghe podcast nagy bên dưới đây nhé:

KHA030 – BNB là một đồng coin có "lắm trò hay" Không Hề Ảo

Có mô hình kinh doanh tạo lợi nhuận, có một cộng đồng lớn, có một công nghệ tốt. Đó 3 yếu tố giúp một đồng coin có tiềm năng tăng giá. Và BNB là một đồng coin như thế & đặc biệt BNB là một đồng coin có rất nhiều "trò hay". Hãy dành thời gian để nghe tập podcast này nhé. Ủng hộ kênh podcast bằng cách đăng ký tài khoản sàn Binace (sàn giao dịch crypto số 1 thế giới) => https://coindenroi.com/binance

Tạo ví lưu trữ Dogecoin ở đâu an toàn?

Cách đơn giản nhất là sử dụng ví Dogechain. Đây là nền tảng ví web online dành riêng để lưu trữ đồng Dogecoin được cộng đồng đánh giá khá cao, Dogechain.info cũng chính là blockchain explorer hay trang web check giao dịch của Dogecoin, vì vậy nền tảng này được nhiều người dùng tin tưởng.

Để tạo ví Dogecoin, bạn truy cập vào đây https://my.dogechain.info/ và kéo xuống chọn “Create wallet“ sau đó dùng email để tạo một ví lưu trữ miễn phí nhé.

tạo ví lưu trữ dogecoin ở đâu

Ngoài ra đơn giản hơn bạn hoàn toàn có thể lưu trữ dogcoin ở ngay trên các sàn giao dịch như dưới đây cũng được.

Mua Dogecoin ở đâu? Cách mua Dogcoin?

Hiện các bạn ở VN có thể mua Dogecoin trên sàn giao dịch số 1 thế giới đó là Binance. Bạn có thể mua DOGE bằng cách sử dụng các cặp tiền điện tử đang giao dịch với DOGE.

mua dogecoin ở đâu

Ngoài ra có một bạn có thể mua Dogecoin trên sàn giao dịch Etoro, khi mua DOGE ở Etoro bạn sẽ không cần phải thao tác tạo ví, cũng không cần rút, gửi DOGE ra khỏi sàn bởi vì đây là mua DOGE theo chứng chỉ CFD (hợp đồng chênh lệnh). Tức là bạn chỉ cần mua, giữ trên sàn và khi giá tăng thì bán.

Trước hết bạn cần tạo tài khoản trên sàn Etoro, sau đó nạp tiền vào Etoro & tìm DOGE như ảnh dưới.

cách mua dogecoin trên sàn etoro

Tiếp theo bạn nhấn vào “Giao dịch”

cách mua dogecoin

Tiếp theo thực hiện lệnh mua DOGE rất đơn giản.

mua doge trên sàn etoro

Ngoài sàn Binance thì bạn cũng có thể mua DOGE tại sàn Huobisàn giao dịch Bitmon nhé

Có nên đầu tư vào Dogecoin hay không?

Thật sự mình sẽ không thể trả lời câu hỏi này giúp bạn được vì việc có nên đầu tư và Dogecoin không thì mỗi người sẽ có một quan điểm. Riêng cá nhân mình ở podcast bên trên mình đã chia sẻ rằng mình sẽ không dùng tiền để mua Dogecoin ở thời điểm này nữa.

Tuy nhiên mình sẽ giữ những đồng Dogecoin hiện đang và chờ một cơ hội trong thời gian tới vì mình tin câu chuyện về Dogecoin sẽ còn tiếp tục rất hấp dẫn và chưa dừng lại ở đây.

Tất có một vấn đề rất lớn hiện nay ở Dogecoin mà rất nhiều người đang “dè chừng” bởi vì hiện có một ví thuộc một cá nhân nào đó đang nắm giữ 28% tổng số DOGE. Ngoài ra còn một số ví nữa hiện cũng đang giữ một số lượng DOGE rất lớn. Và một câu hỏi đặt ra họ là ai? Vì sao họ nắm giữ rất nhiều DOGE đến vậy và nếu như một ngày đẹp trời họ xả số DOGE này thì giá sẽ đi về đâu?…

địa chỉ ví nắm giữ dogecoin số lượng lớn
Bạn có thể theo dõi địa chỉ ví nắm giữ Dogecoin số lượng lớn tại đây

Những câu hỏi thường gặp nhất về đồng Dogecoin:

Dogecoin là gì?

Dogecoin là một loại tiền mã hoá được taọ ra dựa trên mã nguồn của đồng Litecoin. Trên thực tế, Dogecoin vẫn rất ít dùng để giao dịch mua bán mà chủ yếu dùng để tặng online cho những người chia sẻ tin tức hữu ích, câu chuyện thú vị lên mạng.

Ai là người tạo ra Dogecoin & từ khi nào?

Dogecoin được tạo ra bởi 2 người đó là Jackson Palmer và Billy Markus vào ngày 08/12/2013 như một “trò đùa” tuy nhiên đồng DOGE vẫn tồn tại và phát triển đến ngày nay do cộng đồng rất đông ủng hộ nó.

Dogecoin có giá trị gì không?

Ý tưởng bạn đầu của Dogecoin chỉ đơn giản là một meme coin được tạo ra cho vui. Tuy nhiên bên cạnh đó người sáng lập cũng có ý tưởng tạo ra dogecoin để giúp người dùng thực hiện những giao dịch trên blockchain. Trên thực tế DOGE vẫn chưa được dùng để giao dịch nhiều, tuy vậy hiện nó cũng đã lọt top 10 đồng coin có vốn hoá lớn nhất thị trường Crypto.

Có nên đầu tư vào Dogecoin hay không?

Tuỳ bạn! Vì không ai có thể quyết định thay bạn trong đầu tư. Tuy nhiên bạn cần cân nhắc và theo dõi tìm hiểu thật kỹ về những yếu tố nguy cơ có thể xảy ra với Dogecoin mà mình đã chia sẻ ở bên trên bài viết nhé!

Như vậy với bài viết này mình hy vọng đã chia sẻ với bạn về đồng Dogecoin là gì? Làm thế nào để mua Dogecoin & mua ở đâu? Có nên đầu tư vào Dogecoin hay không? Bạn nghĩ gì về Dogecoin? Bạn hiện có đầu tư vào Dogecoin không?

Tham gia bình luận

  1. Chiến Th5 11, 2021
  2. Blog Tiền Số Th5 11, 2021
    • Nguyễn Anh Ngọc Th5 11, 2021

Bình luận của bạn