5.000 USD/bitcoin: Có nên mua hay không?

Giá Bitcoin đã cán mốc 4.000 USD vào ngày 13/8/2017 trong bối cảnh các phương tiện truyền thông uy tín ca ngợi đồng tiền kỹ thuật số này như một loại tài sản mới. Sau đó, đồng Bitcoin nhận được những cú hích nhà môi giới blue chip Fidelity cho phép khách hàng tạo tài khoản Bitcoin.

Hiện giờ, một số người cho rằng giá trị đồng tiền điện tử này sẽ còn tiếp tục tăng. Như Quartz báo cáo, chuyên gia phân tích Standpoint Research đã đặt mục tiêu 5.000 USD/Bitcoin vào cuối năm 2018. Điều này đặt ra một câu hỏi liệu rằng các nhà đầu tư thông thường có nên bắt đầu dùng một khoản tiết kiệm để mua Bitcoin hay không.

Dưới đây là những lập luận mạnh mẽ để nhà đầu tư mua vào Bitoin và cả những lý do để tránh xa đồng tiền này.

co nen mua bitcoin hay khong

3 lý do để mua Bitcoin

1. Các nhà đầu tư lớn và ngành tài chính rất quan tâm đến điều này

Từ 2008, những người ủng hộ Bitcoin mạnh mẽ nhất chính là những gã lập trình máy tính (được gọi là geek – đây là những chuyên gia rất am hiểu về máy tính, công nghệ thông tin) và những người theo chủ nghĩa tự do cá nhân. Nhưng gần đây, thị trường Bitcoin đã có sự tham gia của một số lượng lớn các nhà đầu tư và doanh nhân – những người nhận thấy đồng tiền kỹ thuật số là một loại tài sản hợp pháp giống như cổ phiếu, trái phiếu hay hàng hóa.

Từ năm 2017, những người nổi tiếng như Andreessen Horowitz và Sequoia Capital đã đặt cược vào các quỹ đầu tư thanh khoản – linh hoạt (Hegde Fund) hàng trăm triệu USD. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng tài chính chưa đủ để hỗ trợ Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số nói chung. Sàn giao dịch GDAX của Coinbase tại New York đã hỗ trợ giao dịch ký quỹ từ tháng 3, trong khi Ủy ban về Thương mại hàng hóa Tương lai (CFTC) chỉ bật đèn xanh cho các nền tảng được bán các loại tiền kỹ thuật số và chứng khoán phái sinh thay vì ký quỹ.

2. Chỉ có một lượng Bitcoin hạn chế

Một lý do để mua Bitcoin vì đây là một tài sản có giá trị và chỉ có 21 triệu Bitcoin lưu hành trên thế giới. Và hầu hết chúng đều đã lộ diện. Như những người quen thuộc với Bitcoin vẫn biết, số lượng coin được tạo ra bởi quá trình khai thác mỏ giảm xuống một nửa mỗi năm. Hiện nay, khoảng 80% Bitcoin đã được khai thác và sẽ không có một đồng coin mới nào xuất hiện cho đến tận năm 2040. Sự khan hiếm này có thể tiếp tục đẩy nhu cầu lên cao, đặc biệt là trong trường hợp các ngân hàng trung ương quyết định bắt đầu thu mua chúng như một loại ngoại tệ.

3. Một số người xem Bitcoin như một loại vàng mới

Gọi Bitcoin là vàng bởi nó như một kim loại quý có giá trị nhưng không bị kiểm soát bởi chính phủ. Ngay cả khi quốc gia bị tàn phá bởi chiến tranh, hay ngân hàng in quá nhiều tiền, giá trị của vàng vẫn còn. Bitcoin có nhiều điểm tương đồng về giá trị với vàng. Nó tồn tại trên mạng máy tính phân tán vượt mọi biên giới quốc gia, và ngay cả Cục dự trữ Liên bang Mỹ cũng không thể tác động lên giá trị của nó.

Đây không phải là ưu điểm tuyệt đối để nhà đầu tư mua Bitcoin thay vì vàng. Tuy nhiên, một nhà phân tích dẫn chứng dự đoán của Quartz rằng những tay đầu cơ vàng sẽ chuyển sang đầu tư Bitcoin, có nghĩa là sẽ có rất nhiều tiền chảy vào đồng tiền số.

3 lý do không nên mua Bitcoin

1. Đối tượng sử dụng chính của Bitcoin vẫn là những tên tội phạm

Trong nhiều năm, các cửa hàng như Overstock và Subway đã chấp nhận Bitcoin như một hình thức thanh toán. Thế nhưng không giống như niềm tin của các tín đồ Bitcoin rằng đồng tiền này sẽ hoàn toàn thay thế tiền mặt vào một ngày nào đó, cho đến nay chưa có bằng chứng cụ thể về điều đó. Thực tế giao dịch bằng Bicoin là quá chậm so với thẻ tín dụng và phí giao dịch đang ngày càng tăng cao. Khi trả bằng Bitcoin, bạn phải mất một khoản phí cùng 10 phút chờ đợi để giao dịch được thực hiện. Trong khi đó, mọi thứ được giải quyết ngay tức thì nếu bạn quẹt thẻ.

Bởi vì những hạn chế đó, việc sử dụng Bitcoin chỉ tập trung ở những đối tượng mua thuốc phiện hay tống tiền trên intermet, mà nổi bật là vụ tấn công WannaCry gần đây.

Người tiêu dùng thông thường không sử dụng đồng tiền ảo này như một phương thức thanh toán thông dụng. Điều này không có nghĩa là Bitcoin không đáng để đầu tư, nhưng trong thực tế, nó kém hữu ích hơn vàng.

2. Bitcoin cực kỳ dễ bốc hơi

Trong lịch sử gần một thập niên, Bitcoin đã có những cú rơi ngoạn mục. Năm 2013, đồng Bitcoin từng có giá hơn 1.100 USD sau khi tăng lên từ mức 700 USD trong vài tháng, nhưng đã rớt xuống còn 200 USD trong năm 2015. Không có lý do gì để yên tâm rằng điều này không lặp lại.

3. Bitcoin chỉ tồn tại trên máy tính

Bitcoin là loại tiền tệ dễ trở nên vô hình nhất trong lịch sử. Ngay cả tiền giấy hay chứng khoán cũng là một tài sản có thể trình bày và mong ai đó có thể mua lại chúng. Nhưng điều đó không xảy ra với Bitcoin.

Tiền tệ kỹ thuật số chỉ là một đoạn mã trên internet (hay trong các kho lưu trữ đặc biệt để ngăn chặn tin tặc ăn cắp chúng), và bạn không thể yêu cầu bất cứ quốc gia hay công ty nào tôn trọng đồng tiền điện tử này.

Coin Đến Rồi chấm Com (Sưu tầm)

5/5 - (1 bình chọn)

Tham gia bình luận

  1. Trân Th8 14, 2017

Bình luận của bạn